23:38 23/08/2009

iPhone sắp có đối thủ đến từ Trung Quốc

Mai Phương

China Mobile sẽ hợp tác với hãng HTC của Đài Loan để sản xuất một chiếc điện thoại thông minh

Tại thị trường Trung Quốc, China Mobile hiện có 439 triệu người đăng ký sử dụng, chiếm thị phần trên 70% tại thị trường mạng di động của nước này, bỏ xa các đối thủ như China Unicom hay China Telecom - Ảnh: China Daily.
Tại thị trường Trung Quốc, China Mobile hiện có 439 triệu người đăng ký sử dụng, chiếm thị phần trên 70% tại thị trường mạng di động của nước này, bỏ xa các đối thủ như China Unicom hay China Telecom - Ảnh: China Daily.
Nhà mạng di động lớn nhất thế giới China Mobile của Trung Quốc sẽ hợp tác với hãng HTC của Đài Loan để sản xuất dòng điện thoại thông minh nhằm cạnh tranh với chiếc iPhone của Apple.

Tờ Economic Daily dẫn lời Chủ tịch Wang Jianzhou của China Mobile cho biết, nhà mạng này sẽ tung ra một chiếc điện thoại có tên OPhone sử dụng hệ điều hành OMS (Open Mobile System) của HTC.

Giống như ở nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ khác trên thế giới, chiếc iPhone của Apple được nhiều người tiêu dùng Trung Quốc hâm mộ. Tuy nhiên, Apple chưa chính thức đưa iPhone vào thị trường Trung Quốc để chiếc điện thoại này được sử dụng hợp pháp trên một mạng di động tại đây.

Cách đây không lâu, China Mobile đã đàm phán với Apple về việc đưa iPhone vào Trung Quốc, nhưng không thành công. Có lẽ đó là lý do vì sao, China Mobile quyết định tạo ra một đối thủ cho iPhone tại Trung Quốc.

Tại thị trường Trung Quốc, China Mobile hiện có 439 triệu người đăng ký sử dụng, chiếm thị phần trên 70% tại thị trường mạng di động của nước này, bỏ xa các đối thủ như China Unicom hay China Telecom. Tuy nhiên, áp lực cạnh tranh lên China Mobile cũng đang ngày càng tăng lên, khi mà Chính phủ Trung Quốc sau nhiều trì hoãn đã quyết định mở cửa cho phép các mạng 3G được vào thị trường nước này.

Thông tin về việc China Mobile hợp tác với HTC để sản xuất OPhone được đưa ra một ngày sau khi China Mobile công bố mức tăng trưởng lợi nhuận tệ nhất kể từ khi trở thành công ty đại chúng vào năm 1997.

Theo đó, lợi nhuận quý 2 của China Mobile đã giảm 1,6% so với cùng kỳ năm ngoái, còn 4,4 tỷ USD, trong khi doanh thu tăng 8,9% lên 31,2 tỷ USD. Đồng thời, China Mobile cũng dự báo mức doanh thu tính trên mỗi đầu thuê bao sẽ đi xuống trong những tháng tới.

(Theo Reuters, Business Week)