09:49 06/05/2018

iPhone X là smartphone bán chạy nhất thế giới trong quý 1

Thăng Điệp

Dữ liệu này củng cố sự lạc quan của Giám đốc điều hành (CEO) Tim Cook của Apple về iPhone X

CEO Tim Cook của Apple - Ảnh: Getty/CNBC.
CEO Tim Cook của Apple - Ảnh: Getty/CNBC.

Chiếc iPhone X của Apple đã trở thành mẫu điện thoại thông minh (smartphone) bán chạy nhất thế giới trong quý 1/2018. Đây được xem là một tin tốt nữa cho các nhà đầu tư cổ phiếu Apple, sau khi "quả táo" công bố kết quả kinh doanh khả quan hơn dự kiến vào đầu tuần này.

Hãng tin CNBC dẫn báo cáo do Strategy Analytics công bố ngày 3/5 cho biết Apple bán được 16 triệu chiếc iPhone X trong 3 tháng đầu năm nay. Với doanh số này, iPhone X chiếm thị phần 4,6% trên thị trường smartphone toàn cầu.

Theo sau là iPhone 8 và iPhone 8 Plus với doanh số tương ứng là 12,5 triệu và 8,3 triệu đơn vị sản phẩm. Tiếp đó là iPhone 7 với doanh số 5,6 triệu đơn vị sản phẩm.

Hãng sản xuất smartphone Trung Quốc Xiaomi chứng kiến sản phẩm giá "mềm" Redmi 5A đạt doanh số 5,4 triệu chiếc trong quý 1. Hiện Xiaomi đang chuẩn bị cho đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) lớn nhất thế giới từ năm 2014 đến nay.

Đứng ở vị trí kế tiếp trong bảng xếp hạng doanh số smartphone quý 1 là chiếc Galaxy S9 Plus của Samsung. Mẫu điện thoại với màn hình 6,2 inch này bán được 5,3 triệu chiếc trong quý. Được coi là đối thủ của iPhone X ở phân khúc cao cấp, Galaxy S9 Plus lên kệ vào cuối quý, nên mức doanh số này là khá ấn tượng.

"Từ đầu quý 2 đến nay, iPhone X tiếp tục là mẫu smartphone bán chạy nhất thế giới, nhờ sự kết hợp của thiết kế đẹp mắt, camera xịn, nhiều ứng dụng, và sự hiện diện bán lẻ rộng rãi", nhà phân tích cấp cao Juha Winter thuộc Strategey Analytics nhận định.

Báo cáo trên củng cố sự lạc quan của Giám đốc điều hành (CEO) Tim Cook của Apple về iPhone X trong cuộc điện đàm với các nhà phân tích hồi đầu tuần này.

"Khách hàng chọn iPhone X nhiều hơn bất kỳ mẫu iPhone nào khác trong quý 1, cũng giống như sau khi iPhone X bắt đầu được bán vào quý 4 năm ngoái", ông Cook nói.

Hôm thứ Ba, Apple công bố lợi nhuận và doanh thu quý 1 vượt dự báo, bất chấp những dự báo ảm đạm trước đó của giới chuyên môn.

Gần đây đã có những đồn đoán cho rằng Apple có thể sẽ tiến tới "khai tử" iPhone X để nhường chỗ cho những phiên bản iPhone mới. Lợi nhuận của một số nhà cung cấp giữ vai trò then chốt trong chuỗi cung ứng iPhone X gần đây cho thấy sản lượng iPhone X giảm.

Hai mẫu Galaxy S9 và Galaxy S9 Plus của Samsung được giới thiệu vào tháng 2 nhưng đến giữa tháng 3 mới được bán lẻ chính thức. Strategy Analytics nói rằng hai mẫu này "có sự khởi đầu rất tốt".

"Chúng tôi dự báo chiếc S9 Plus sẽ trở thành smartphone Android bán chạy nhất thế giới trong quý 2/2018", Giám đốc Woody Oh của Strategy Analytics phát biểu.