18:25 20/06/2019

Iran bắn rơi thiết bị bay của Mỹ, xung đột ở vùng Vịnh càng “nóng”

Thăng Điệp

Vụ việc làm gia tăng nguy cơ xảy ra một cuộc đối đầu quân sự giữa Tehran và Washington

Một thiết bị bay không người lái MQ-4C Triton của quân đội Mỹ - Ảnh: Reuters.
Một thiết bị bay không người lái MQ-4C Triton của quân đội Mỹ - Ảnh: Reuters.

Iran đã bắn hạ một thiết bị bay không người lái (drone) của Mỹ mà lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran nói là bay ở khu vực phía Nam của nước này. Vụ việc làm gia tăng nguy cơ xảy ra một cuộc đối đầu quân sự giữa Tehran và Washington, hãng tin Reuters cho hay.

Trang web Sepah News của Vệ binh Cách mạng Iran nói rằng thiết bị bay của Mỹ thực hiện hoạt động "gián điệp" và đã bị bắn hạ ở Hormozgan - một tỉnh nằm sát Vịnh Persian.

Hãng thông tấn Iran IRNA nói bị bắn hạ là một thiết bị bay không người lái loại RQ-4 Global Hawk.

Trong khi đó, một quan chức Mỹ nói thiết bị mà Iran bắn rơi là một chiếc MQ-4C Triton thuộc lực lượng Hải quân Mỹ. Vị này cũng nói thiết bị đã bị bắn rơi ở không phận quốc tế phía trên eo biển Hormuz.

Nhà sản xuất MQ-4C Triton, hãng Northrop Grumman, cho biết một thiết bị loại này có thể bay liên tục 24 tiếng đồng hồ và đạt độ cao trên 10 dặm, trong tầm hoạt động 8.200 hải lý.

Trước đó, một phát ngôn viên của bộ chỉ huy trung tâm quân đội Mỹ, tướng hải quân Bill Urban, nói rằng không có thiết bị bay nào của Mỹ bay trên bầu trời Iran vào hôm thứ Tư.

Mấy ngày gần đây, quân đội Mỹ đã xác nhận rằng Iran tìm cách bắn rơi một thiết bị bay không người lái của Mỹ vào tuần trước, và đã xảy ra một vụ bắn rơi thiết bị bay vào hôm 1/6 do lực lượng Houthi thân Iran ở Yemen thực hiện.

Hôm thứ Tư, một quan chức an ninh cấp cao của Iran tuyên bố nước này sẽ "phản ứng mạnh mẽ" với bất kỳ sự vi phạm nào đối với không phận của mình.

"Không phận của chúng tôi là giới hạn đỏ của chúng tôi, và Iran luôn và sẽ tiếp tục phản ứng mạnh mẽ đối với bất kỳ quốc gia nào xâm phạm không phận của chúng tôi", hãng tin Tasnim của Iran dẫn lời thư ký Hội đồng An ninh Quốc gia Tối cao Iran cảnh báo.

Căng thẳng giữa Iran và Mỹ đã gia tăng mạnh từ năm ngoái, sau khi Tổng thống Donald Trump rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân 2015 ký giữa Iran với các cường quốc. Cùng với đó, ông Trump tái áp và siết chặt các biện pháp trừng phạt kinh tế đối với Tehran.

Nguy cơ bùng phát xung đột quân sự giữa Mỹ và Iran ở vùng Vịnh nổi lên kể từ loạt vụ tấn công tàu chở dầu xảy ra ở khu vực này hôm 12/5 và vào tuần trước. Các vụ tấn công này xảy ra ở Vịnh Oman và gần eo biển Hormuz, một tuyến vận tải dầu mang tính huyết mạch của thế giới.

Mỹ và đồng minh số 1 của nước này ở Trung Đông là Saudi Arabia cáo buộc Iran gây ra các vụ tấn công trên, trong khi Iran bác bỏ cáo buộc này.

Trong bối cảnh căng thẳng gia tăng, Mỹ đã điều thêm hàng không mẫu hạm, máy bay ném bom B52, và quân tới Trung Đông. Tuy nhiên, ông Trump nói ông không muốn có chiến tranh với Iran.

Tuần trước, Iran nói rằng nước này chịu trách nhiệm cho vấn đề an ninh của eo biển Hormuz, đồng thời kêu gọi lực lượng Mỹ rút khỏi vùng Vịnh.

Đáp trả chính sách "gây sức ép tối đa" của ông Trump, Iran hồi tháng 5 đã cảnh báo sẽ bắt đầu làm giàu uranium ở cấp độ cao hơn, trừ phi trong vòng 60 ngày các nước châu Âu trong thỏa thuận hạt nhân đưa ra được biện pháp để bảo vệ nền kinh tế Iran trước lệnh trừng phạt của Mỹ.