Iran khuyên Triều Tiên không nên tin Mỹ

Bình Minh

09/08/2018, 17:28

Tổng thống Hassan Rouhani của Iran nói với Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Yong Ho rằng Mỹ không đáng tin

Tổng thống Iran Hassan Rouhani - Ảnh: Reuters.
Tổng thống Iran Hassan Rouhani - Ảnh: Reuters.

Tổng thống Hassan Rouhani của Iran nói với Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Yong Ho rằng Mỹ không đáng tin - truyền thông nhà nước Iran đưa tin - giữa lúc Washington đang tìm kiếm một thỏa thuận nhằm kiềm chế chương trình hạt nhân và tên lửa của Bình Nhưỡng.

Tuần này, Iran đã bác bỏ đề xuất đàm phán vào phút chót mà Mỹ đưa ra trước khi tái áp một phần các biện pháp trừng phạt kinh tế lên Tehran. Iran nói rằng không thể đàm phán vì chính quyền Tổng thống Donald Trump đã rút khỏi thỏa thuận hạt nhân 2015 - thỏa thuận ký giữa Tehran với các cường quốc nhằm kiềm chế chương trình hạt nhân của Iran và đổi lại, Iran được dỡ trừng phạt.

Chuyến thăm Iran của Ngoại trưởng Ri diễn ra sau khi Mỹ vừa tái áp trừng phạt lên Tehran.

"Hành động của chính quyền Mỹ trong những năm gần đây đã khiến nước này trở nên không đáng tin và không thực hiện đúng bất kỳ nghĩa vụ nào", Thông tấn xã Cộng hòa Hồi giáo (IRNA) dẫn lời ông Rouhani nói với ông Ri ngày 8/8.

"Trong tình hình hiện nay, các quốc gia bè bạn nên phát triển quan hệ và hợp tác trong cộng đồng quốc tế", ông Rouhani nói. Nhà lãnh đạo Iran cũng nói rằng Iran và Triều Tiên "luôn có quan điểm gần gũi" trong nhiều vấn đề.

Theo hãng tin Reuters, ông Ri tới Tehran sau khi tham dự một diễn đàn an ninh ở Singapore, nơi ông và Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo bất đồng quan điểm về thỏa thuận đạt được giữa ông Trump với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un trong cuộc gặp thượng đỉnh lịch sử ở Singapore hôm 12/6.

Tại Singapore, ông Trump và ông Kim Jong Un đã nhất trí tiến tới phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên, nhưng kể từ đó hai bên chưa thống nhất được làm thế nào để đạt mục tiêu đó.

Ông Ri nói với ông Rouhani rằng việc Washington rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran và nối lại trừng phạt là một "hành động chống lại các quy định và nguyên tắc quốc tế", theo IRNA. "Chính sách chiến lược của Triều Tiên là tăng cường quan hệ với Iran và chống lại chủ nghĩa đơn phương", nhà ngoại giao cấp cao nhất của Triều Tiên nói.

Ông Trump tái áp trừng phạt lên Iran bất chấp sự phản đối của các cường quốc khác trong thỏa thuận hạt nhân, gồm Anh, Pháp, Đức, Nga và Trung Quốc.

Lệnh trừng phạt Iran của Mỹ đã khiến các ngân hàng và nhiều công ty trên thế giới phải cắt giảm quan hệ với Iran vì lo ngại sẽ bị Washington "cấm cửa". Hôm thứ Ba, ông Trump tuyên bố những công ty nào làm ăn với Iran sẽ không được làm ăn với Mỹ.

Trên website riêng, giáo chủ Ayatollah Ali Khamenei, lãnh tụ tối cao của Iran, ngày 8/8 nói rằng nước này chẳng có gì phải lo ngại.

"Trong tình hình hiện nay, chúng tôi không có gì phải lo. Không một ai có thể làm mọi chuyện", ông Khamenei nói.

Đọc thêm

Tiềm năng của AI trong giáo dục hiện đại

Tiềm năng của AI trong giáo dục hiện đại

10.000 USD mua được bao nhiêu kg vàng, bạc và nhôm?

10.000 USD mua được bao nhiêu kg vàng, bạc và nhôm?

Đón đọc Tạp chí Kinh tế Việt Nam số 37-2025

Đón đọc Tạp chí Kinh tế Việt Nam số 37-2025

Asko AI Platform

Askonomy AI

...

icon

Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?

Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính:

VnEconomy