17:36 26/05/2017

IS nhận trách nhiệm vụ đánh bom ở thủ đô Indonesia

Thăng Điệp

Vụ khủng bố đẫm máu nhất ở Indonesia kể từ vụ đánh bom và xả súng tháng 1/2016

Cảnh sát Indonesia đang kiểm tra hiện trường vụ đánh bom ở Jakarta hôm 24/5 - Ảnh: Reuters.<br>
Cảnh sát Indonesia đang kiểm tra hiện trường vụ đánh bom ở Jakarta hôm 24/5 - Ảnh: Reuters.<br>
Cảnh sát Indonesia ngày 26/5 đã bắt giữ ba người bị tình nghi có liên quan đến vụ đánh bom tự sát xảy ra hôm 24/5 ở thủ đô Jakarta. Cùng ngày, tổ chức khủng bố tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS) đã đứng ra nhận trách nhiệm về vụ đánh bom kép ở một bến xe bus khiến 3 cảnh sát thiệt mạng và 12 người khác bị thương.

Đây là vụ khủng bố đẫm máu nhất ở Indonesia kể từ vụ đánh bom và xả súng xảy ra ở trung tâm Jakarta vào tháng 1/2016 khiến 8 người thiệt mạng, trong đó có 4 kẻ tấn công.

Theo hãng tin Reuters, sau khi tới thăm hiện trường của vụ tấn công xảy ra ngày thứ Tư, Tổng thống Indonesia Joko Widodo ngày 26/5 nói nước này cần thúc đẩy các kế hoạch nhằm thắt chặt luật chống khủng bố để ngăn những vụ tấn công trong tương lai.

“Nếu so sánh với các quốc gia khác, có thể thấy họ đã có quy định cho phép cơ quan chức ngăn ngăn chặn các cuộc tấn công trước khi xảy ra”, ông Widodo nói tại một cuộc họp báo.

Ông Widodo cho biết ông đã yêu cầu cơ quan chức năng Indonesia hoàn tất sớm nhất có thể việc rà soát các kế hoạch cải cách luật chống khủng bố.

Các kế hoạch cải cách luật chống khủng bố 2003 của Indonesia đã có từ lâu nhưng bị trì hoãn bởi sự phản đối của một số đảng trong Quốc hội nước này và những lo ngại về vấn đề nhân quyền.

Việc điều chỉnh luật chống khủng bố có thể mở rộng khái niệm về tổ chức khủng bố và trao cho cảnh sát quyền tạm giữ nghi phạm mà không cần thông qua xét xử trong thời gian lâu hơn. Những thay đổi cũng sẽ cho phép cảnh sát bắt giữ những người có phát ngôn thù địch về tội truyền bá nội dung cực đoan, cũng như những người tham gia vào các chương trình đào tạo bán quân sự hay gia nhập các nhóm nằm ngoài vòng pháp luật.

IS đã lên tiếng nhận trách nhiệm về vụ tấn công hôm thứ Tư ở Jakarta. “Người thực hiện cuộc tấn công nhằm vào cảnh sát Indonesia tập trung ở Jakarta là chiến binh IS”, trang tin Amaq của IS tuyên bố.

Trong vòng 17 tháng qua, Indonesia - quốc gia có dân số theo đạo Hồi đông nhất thế giới - đã trải qua một loạt vụ tấn công, chủ yếu ở quy mô nhỏ, của các phần tử phiến quân thân IS. Chính phủ và người dân nước này lo ngại mức độ tinh vi của các cuộc tấn công đang ngày càng gia tăng.

Cảnh sát Indonesia cho biết vụ tấn công hôm thứ Tư là nhằm vào cảnh sát, sử dụng nồi áp suất chứa thuốc nổ. Cảnh sát cũng đã nhận diện được hai nghi phạm trong vụ đánh bom này là hai người đàn ông 30 tuổi đến từ thành phố Bandung thuộc Tây Java.

Đại diện cảnh sát Tây Java nói rằng nhà chức trách ngày 26/5 đã tiến hành ba vụ bắt giữ ở Bandung liên quan đến cuộc tấn công trên, và đã thu giữ nhiều tài liệu về giảng dạy đạo Hồi, điện thoại, cùng các vận dụng khả nghi khác.