IS “san phẳng” thành phố cổ của Iraq

Diệp Vũ

07/03/2015, 10:13

Giới chức Iraq cho hay, IS bắt đầu phá hủy thành phố cổ xây dựng vào thế kỷ thứ 13 trước công nguyên Nimrud vào hôm qua (5/3)

Một số cổ vật của thành phố cổ Nimrud được đưa về trưng bày trong bảo tàng ở Baghdad - Ảnh: AP/BBC.<br>
Một số cổ vật của thành phố cổ Nimrud được đưa về trưng bày trong bảo tàng ở Baghdad - Ảnh: AP/BBC.<br>

Theo tin từ BBC, các nhà khảo cổ học và quan chức đã lên án việc tổ chức phiến quân tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS) san phẳng thành phố cổ đại Nimrud của người Assyria ở Iraq.

Giới chức Iraq cho hay, IS bắt đầu phá hủy thành phố cổ này vào hôm qua (5/3). Đây là thành phố cổ được xây dựng vào thế kỷ thứ 13 trước Công nguyên.

IS “đã tấn công vào Nimrud và san phẳng thành phố lịch sử này bằng xe hạng nặng” - Bộ Du lịch Iraq nói trong một tuyên bố.

Người đứng đầu cơ quan văn hóa của Liên hiệp quốc (UNESCO) gọi việc IS phá hủy một cách có hệ thống thành phố cổ ở Iraq là một “tội ác chiến tranh”.

Trong khi đó, IS - nhóm khủng bố đang nắm quyền kiểm soát những khu vực rộng lớn ở Iraq và Syria - tuyên bố, những ngôi đền và các bức tượng ở Nimrud là “những vật không đáng được tôn sùng” và phải bị phá hủy.

“Chúng đang tìm cách xóa sạch lịch sử của chúng tôi”, nhà khảo cổ học người Iraq Lamia al-Gailani nói.

Thành phố cổ Nimrud nằm bên bờ sông Tigris, cách Mosul, thị trấn do IS kiểm soát, khoảng 30km về phía Đông Nam. Nhiều trong số những cổ vật được phát hiện ở Nimrud đã được tới các bảo tàng ở Baghdad và nước ngoài, nhưng vẫn còn nhiều cổ vật còn sót lại ở thành phố này.

BBC cho biết, việc IS phá hủy Nimrud đang được so sánh với việc phiến quân Taliban phá hủy ngôi tượng Phật nổi tiếng Bamiyan ở Afghanistan hồi năm 2011. Ngoài phá hủy cổ vật, IS còn đem các cổ vật đi bán, và đây là một trong những nguồn tài chính quan trọng cho tổ chức phiến quân này.

Theo Bộ Văn hóa Iraq, IS đang tiếp tục “thách thức ý chí của thế giới và cảm giác của con người”. Cơ quan này kêu gọi Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc tổ chức một cuộc họp để bàn cách bảo vệ di sản văn hóa ở Iraq trước sự tấn công của phiến quân.

Nimrud nằm trên một diện tích rộng lớn và hiện còn chưa rõ liệu thành phố cổ này đã bị IS phá hủy hoàn toàn hay chưa.

Tuy vậy, một nguồn tin bộ tộc địa phương nói với hãng tin Reuters rằng: “Các phần tử IS đã tới thành phố cổ Nimrud và phá hủy các giá trị ở đó, rồi sau đó tiến hành san phẳng thành phố. Các pho tượng, các bức tường và một lâu đài ở Nimrud đã bị IS phá hủy hoàn toàn”.

Đọc thêm

Dòng sự kiện

Đảng Cộng sản Việt Nam - Đại hội XIV

Đảng Cộng sản Việt Nam - Đại hội XIV

Với phương châm Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Đột phá - Phát triển, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng xác định tư duy, tầm nhìn, những quyết sách chiến lược để chúng ta vững bước tiến mạnh trong kỷ nguyên mới, thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển đất nước đến năm 2030 khi Đảng ta tròn 100 năm thành lập (1930 - 2030); hiện thực hoá tầm nhìn phát triển đến năm 2045, kỷ niệm 100 năm thành lập nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam (1945 - 2045).

Bài viết mới nhất

Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031

Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031

Tổng số đơn vị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI trong cả nước là 182. Số đơn vị bầu cử, danh sách các đơn vị bầu cử và số lượng đại biểu Quốc hội được bầu ở mỗi đơn vị bầu cử của các tỉnh, thành phố được ấn định gồm: Hà Nội có 11 đơn vị bầu cử, số đại biểu Quốc hội được bầu là 32; Thành phố Hồ Chí Minh có 13 đơn vị bầu cử, số đại biểu Quốc hội được bầu là 38; Hải Phòng có 7 đơn vị bầu cử, số đại biểu Quốc hội được bầu là 19...

Bài viết mới nhất

Giá vàng trong nước và thế giới

Giá vàng trong nước và thế giới

VnEconomy cập nhật giá vàng trong nước & thế giới hôm nay: SJC, 9999, giá vàng USD/oz, biến động giá vàng tăng, giảm - phân tích, dự báo & dữ liệu lịch sử.

Bài viết mới nhất

VnEconomy Interactive

VnEconomy Interactive

Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên VnEconomy.

Bài viết mới nhất

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo, đặc biệt là generative AI, phát triển mạnh mẽ, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy đã tiên phong ứng dụng công nghê để mang đến trải nghiệm thông tin đột phá với chatbot AI Askonomy...

Bài viết mới nhất

Tết về quê mẹ

Tết về quê mẹ

Công nghiệp văn hóa: “Kho vàng” cho phát triển kinh tế

Công nghiệp văn hóa: “Kho vàng” cho phát triển kinh tế

Hành trình 30 năm tâm huyết của  “Vua nút áo” Việt

Hành trình 30 năm tâm huyết của “Vua nút áo” Việt

Asko AI Platform

Askonomy AI

...

icon

Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?

Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính:

VnEconomy