10:13 07/03/2015

IS “san phẳng” thành phố cổ của Iraq

Diệp Vũ

Giới chức Iraq cho hay, IS bắt đầu phá hủy thành phố cổ xây dựng vào thế kỷ thứ 13 trước công nguyên Nimrud vào hôm qua (5/3)

Một số cổ vật của thành phố cổ Nimrud được đưa về trưng bày trong bảo tàng ở Baghdad - Ảnh: AP/BBC.<br>
Một số cổ vật của thành phố cổ Nimrud được đưa về trưng bày trong bảo tàng ở Baghdad - Ảnh: AP/BBC.<br>
Theo tin từ BBC, các nhà khảo cổ học và quan chức đã lên án việc tổ chức phiến quân tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS) san phẳng thành phố cổ đại Nimrud của người Assyria ở Iraq.

Giới chức Iraq cho hay, IS bắt đầu phá hủy thành phố cổ này vào hôm qua (5/3). Đây là thành phố cổ được xây dựng vào thế kỷ thứ 13 trước Công nguyên.

IS “đã tấn công vào Nimrud và san phẳng thành phố lịch sử này bằng xe hạng nặng” - Bộ Du lịch Iraq nói trong một tuyên bố.

Người đứng đầu cơ quan văn hóa của Liên hiệp quốc (UNESCO) gọi việc IS phá hủy một cách có hệ thống thành phố cổ ở Iraq là một “tội ác chiến tranh”.

Trong khi đó, IS - nhóm khủng bố đang nắm quyền kiểm soát những khu vực rộng lớn ở Iraq và Syria - tuyên bố, những ngôi đền và các bức tượng ở Nimrud là “những vật không đáng được tôn sùng” và phải bị phá hủy.

“Chúng đang tìm cách xóa sạch lịch sử của chúng tôi”, nhà khảo cổ học người Iraq Lamia al-Gailani nói.

Thành phố cổ Nimrud nằm bên bờ sông Tigris, cách Mosul, thị trấn do IS kiểm soát, khoảng 30km về phía Đông Nam. Nhiều trong số những cổ vật được phát hiện ở Nimrud đã được tới các bảo tàng ở Baghdad và nước ngoài, nhưng vẫn còn nhiều cổ vật còn sót lại ở thành phố này.

BBC cho biết, việc IS phá hủy Nimrud đang được so sánh với việc phiến quân Taliban phá hủy ngôi tượng Phật nổi tiếng Bamiyan ở Afghanistan hồi năm 2011. Ngoài phá hủy cổ vật, IS còn đem các cổ vật đi bán, và đây là một trong những nguồn tài chính quan trọng cho tổ chức phiến quân này.

Theo Bộ Văn hóa Iraq, IS đang tiếp tục “thách thức ý chí của thế giới và cảm giác của con người”. Cơ quan này kêu gọi Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc tổ chức một cuộc họp để bàn cách bảo vệ di sản văn hóa ở Iraq trước sự tấn công của phiến quân.

Nimrud nằm trên một diện tích rộng lớn và hiện còn chưa rõ liệu thành phố cổ này đã bị IS phá hủy hoàn toàn hay chưa.

Tuy vậy, một nguồn tin bộ tộc địa phương nói với hãng tin Reuters rằng: “Các phần tử IS đã tới thành phố cổ Nimrud và phá hủy các giá trị ở đó, rồi sau đó tiến hành san phẳng thành phố. Các pho tượng, các bức tường và một lâu đài ở Nimrud đã bị IS phá hủy hoàn toàn”.