09:57 21/04/2017

IS tấn công Paris ngay trước bầu cử Tổng thống Pháp

An Huy

Vụ tấn công diễn ra giữa lúc cử tri Pháp chuẩn bị đi bỏ phiếu vòng đầu tiên trong cuộc bầu cử Tổng thống Pháp diễn ra vào ngày Chủ nhật

Xe cảnh sát Pháp trên đại lộ Champ Elysees sau vụ tấn công tối ngày 20/4 - Ảnh: Reuters.<br>
Xe cảnh sát Pháp trên đại lộ Champ Elysees sau vụ tấn công tối ngày 20/4 - Ảnh: Reuters.<br>
Một cảnh sát Pháp bị bắn chết và hai người khác bị thương ở trung tâm thủ đô Paris đêm ngày 20/4, trong một vụ tấn công diễn ra chỉ vài ngày trước bầu cử Tổng thống Pháp. Tổ chức khủng bố tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS) đã ngay lập tức lên tiếng nhận trách nhiệm về vụ này.

Theo tin từ Reuters, Tổng thống Pháp Francois Hollande nói ông tin rằng “hành động giết người hèn nhát” trên đại lộ Champs Elysees là một hành động khủng bố. Kẻ tấn công đã bị cảnh sát tiêu diệt ngay tại hiện trường.

Đại lộ rộng lớn bắt đầu tư Khải hoàn môn từ lâu đã là nơi tập trung đông đúc người dân Paris và du khách đi ngắm cảnh vào những buổi tối mùa xuân. Tuy nhiên, cảnh sát đã nhanh chóng giải tán đám đông sau khi xảy ra vụ tấn công. Đến nửa đêm theo giờ địa phương, lực lượng an ninh và xe cảnh sát vẫn xuất hiện dày đặc ở khu vực này.

Cơ quan công tố Paris cho biết kẻ tấn công đã bị nhận diện, nhưng các nhà điều tra vẫn đang xác định xem tên này có đồng phạm hay không.

Trước đó, cảnh sát Paris đã ra lệnh bắt giữ và cảnh báo về một cá nhân nguy hiểm xâm nhập vào Pháp bằng cách đi tàu từ Bỉ. Hiện chưa rõ người đàn ông trong lệnh bắt này có liên quan gì đến vụ tấn công xảy ra cùng ngày hay không.

Một nguồn tin cảnh sát nói các nhà chức trách đã tiến hành lục soát ngôi nhà ở phía Đông Paris của kẻ tấn công đã bị tiêu diệt.

“Sự nhanh nhạy trong công tác của lực lượng cảnh sát đêm nay đã ngăn chặn được một thảm họa… Họ đã ngăn được cảnh tắm máu ở Champs Elysees”, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Pháp Matthias Fekl nói với báo giới.

“Khoảng sau 9h tối, một chiếc xe đã dừng lại bên một xe cảnh sát đang đỗ ven đường. Một người đàn ông từ trong xe bước ra và xả súng vào xe cảnh sát, khiến một cảnh sát thiệt mạng”, phát ngôn viên Bộ Nội vụ Pháp Pierre-Henry Brandet thuật lại vụ tấn công.

Nước Pháp đã ở trong tình trạng khẩn cấp kể từ năm 2015 và đã chịu một loạt vụ tấn công của các phần tử Hồi giáo cực đoan. Hầu hết những kẻ tấn công là những nam thanh niên lớn lên ở Pháp và Bỉ. Trong 2 năm qua, khoảng hơn 230 người ở Pháp đã thiệt mạng trong những vụ tấn công như vậy.

IS, nhóm khủng bố khét tiếng đang bị đẩy lùi khỏi nhiều khu vực mà tổ chức này kiểm soát trước đây ở Iraq và Syria, đứng ra nhận trách nhiệm về vụ tấn công ngày 20/4 ở Paris thông qua cơ quan thông tin riêng Amaq. Theo IS, kẻ thực hiện vụ tấn công có tên Abu Yousif al-Belgiki.

Ngoài ra, IS cũng nhận trách nhiệm về một vụ tấn công bằng ôtô khiến 4 người chết ở London hồi tháng trước, nhưng không đề cập đến danh tính của thủ phạm.

Cảnh sát Pháp cho biết lực lượng tình báo đã biết về Abu Yousif al-Belgiki. Truyền hình Pháp nói người đàn ông 39 tuổi mang quốc tịch Pháp này trước đây đã từng có hành vi bạo lực.

Vụ tấn công diễn ra giữa lúc cử tri Pháp chuẩn bị đi bỏ phiếu vòng đầu tiên trong cuộc bầu cử Tổng thống Pháp diễn ra vào ngày Chủ nhật tuần này. Đây được dự báo là cuộc bầu cử gay cấn nhất ở Pháp trong nhiều thập kỷ.

“Chúng tôi sẽ hết sức cảnh giác, nhất là vào thời điểm bầu cử này”, ông Hollande nói.

Vụ tấn công khiến vấn đề an ninh và người nhập cư càng thêm “nóng” trong cuộc bầu cử. Ứng cử viên cực hữu Marine Le Pen của Đảng Mặt trận Dân tộc Pháp (FN) tiếp tục nhắc lại lời kêu gọi đóng cửa biên giới nước Pháp.

Ngày 20/4, bà Le Pen xuất hiện trên truyền hình nói rằng bà “vô cùng bất bình” và tiếc cho những những viên cảnh sát bị thương và thiệt mạng trong vụ tấn công “vì chẳng có ai làm gì cả để bảo vệ những con người yêu nước của chúng ta. Họ cần nhiều hơn tình cảm của chúng ta”.

Hồi tháng 11/2015, Paris đã rung chuyển bởi một loạt vụ tấn công liên hoàn bằng súng và bom nhằm vào sân vận động và nhà hát, khiến 130 người thiệt mạng và 368 người bị thương. IS cũng đứng ra nhận trách nhiệm về vụ này. Hai trong số 10 kẻ tấn công được xác định là công dân Bỉ, ba kẻ khác là công dân Pháp.