17:50 09/06/2017

IS tuyên bố giết hai công dân Trung Quốc ở Pakistan

Thăng Điệp

Trung Quốc là một trong những nước đồng minh lớn của Pakistan, với nhiều dự án đầu tư cơ sở hạ tầng ở nước này

Những tay súng của tổ chức khủng bố tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS).<br>
Những tay súng của tổ chức khủng bố tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS).<br>
Tổ chức khủng bố tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS) ngày 9/6 tuyên bố đã giết hai công dân Trung Quốc bị phiến quân bắt cóc hồi cuối tháng 5 ở một khu vực thuộc phía Tây Nam của Pakistan.

Hãng tin BBC cho biết, bộ phận thông tin Amaq của IS đã nhận trách nhiệm về vụ này bằng một tuyên bố bằng tiếng Arab đăng trên ứng dụng nhắn tin Telegram.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã lên tiếng bày tỏ “quan ngại sâu sắc” và cho biết đang nỗ lực để kiểm chứng thông tin trên.

Hai người Trung Quốc trên được cho là bị bắt cóc khi đang học tiếng Urdu tại một trung tâm ngôn ngữ ở thành phố Quetta, thuộc vùng Balochistan của Pakistan.

Theo thông tin báo chí Pakistan ở thời điểm xảy ra vụ bắt cóc, các tay súng đã tấn công hai người Trung Quốc này khi họ vừa ra khỏi trung tâm ngôn ngữ. Một phụ nữ Trung Quốc khác đã may mắn trốn thoát.

Lúc đầu, không một nhóm phiến quân nào, bao gồm cả IS, đứng ra nhận trách nhiệm về vụ bắt cóc. Ở vùng Balochistan đã xảy ra nhiều vụ bắt cóc công dân nước ngoài trong những năm gần đây, mà thủ phạm là các nhóm Hồi giáo cực đoan hoặc các nhóm ly khai, trong một số trường hợp nhằm đòi tiền chuộc.

IS kiểm soát một số vùng ở Afghanistan, nhưng đã tìm cách tăng cường chỗ đứng ở Pakistan kể từ năm 2015, khi nhóm khủng bố khét tiếng thực hiện vụ tấn công đầu tiên ở quốc gia này.

Trung Quốc là một trong những nước đồng minh lớn của Pakistan, với nhiều dự án đầu tư cơ sở hạ tầng, bao gồm nhà máy điện hạt nhân, đường xá, và đập ở đây.

Theo sáng kiến Vành đai và Con đường do Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình khởi xướng, vốn đầu tư của Trung Quốc được dự báo sẽ càng chảy mạnh vào Pakistan và quan hệ giữa hai nước sẽ càng được thắt chặt.

Theo kế hoạch, một hành lang kinh tế Trung Quốc - Pakistan sẽ được thiết lập. Trong đó, Balochistan là trung tâm của chương trình đầu tư cơ sở hạ tầng của Trung Quốc vào Pakistan.

Một báo cáo gần đây của Bộ Quốc phòng Mỹ dự báo Trung Quốc sẽ mở rộng ảnh hưởng quân sự trên toàn cầu, bao gồm khả năng nước này sẽ xây dựng căn cứ quân sự ở Pakistan.