06:06 17/11/2014

IS tuyên bố hành quyết thêm một con tin người Mỹ

Diệp Vũ

"Nhà nước Hồi giáo sẽ sớm hành quyết người Mỹ ngay trên đường phố của các người”, chiến binh IS trong đoạn băng cảnh báo

Một bức ảnh chụp phiến quân Nhà nước Hồi giáo trên đường phố.<br>
Một bức ảnh chụp phiến quân Nhà nước Hồi giáo trên đường phố.<br>
Trong một đoạn băng video được phát đi trên mạng Internet ngày 16/11, phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) tuyên bố đã hành quyết con tin người Mỹ Peter Kassig, đồng thời cảnh báo sẽ hạ sát các công dân Mỹ khác “ngay trên đường phố của các người”.

Nội dung tuyên bố cái chết của con tin Kassig là một phần trong một đoạn video dài 15 phút ghi lại cảnh IS hành quyết ít nhất 14 người mà nhóm phiến quân này nói là phi công và sỹ quan trung thành với Tổng thống Syria Bashar al-Assad. Nếu đúng Kassig đã bị IS hành quyết, công dân Mỹ này là con tin phương Tây thứ năm bị IS cướp đi mạng sống.

Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ (NSC) cho biết Washington đang kiểm chứng xem tuyên bố trên của IS có phải là thật hay không.

“Nếu được xác nhận, chúng tôi cảm thấy ghê sợ trước hành vi giết chóc tàn bạo đối với một nhân viên cứu trợ người Mỹ vô tội khác và xin được bày tỏ sự chia buồn sâu sắc nhất tới gia đình và bạn bè của anh ấy”, phát ngôn viên Bernadette Meehan của NSC nói trong một tuyên bố.

Đoạn video của IS không có cảnh Kassig bị hành quyết, nhưng có những hình ảnh một chiến binh IS đứng bên một cái đầu người đẫm máu. Tên này nói tiếng Anh bằng giọng Anh, tuyên bố về cái đầu: “Đây là Peter Edward Kassig, một công dân Mỹ”.

Chiến binh IS trên có cùng giọng nói của người miền Nam nước Anh như kẻ đã hành quyết những con tin phương Tây khác trước đó. Truyền thông Anh gọi kẻ này là “Jihadi John” (tạm dịch: “chiến binh thánh chiến Hồi giáo John”). Tên này được cho là đã bị thương trong một cuộc không kích nhằm vào một cuộc họp của các thủ lĩnh IS tại một thị trấn Iraq gần biên giới với Syria hồi đầu tuần này.

“Với sự cho phép của thánh Allah, Nhà nước Hồi giáo sẽ sớm hành quyết người Mỹ ngay trên đường phố của các người”, chiến binh IS trong đoạn băng cảnh báo Washington.

Kassig, 26 tuổi, đến từ bang Indiana của Mỹ. Từng là một chiến binh, trước khi bị IS bắt làm con tin, Kassig làm công việc cứu trợ nhân đạo trong tổ chức Hỗ trợ và Phản ứng khẩn cấp đặc biệt do chính anh sáng lập vào năm 2012 để giúp người tị nạn Syria.

Trước Kassig, IS đã hành quyết hai công dân Mỹ và hai công dân Anh. Thủ tướng Anh David Cameron tuyên bố ông ghê sợ trước “kẻ giết người máu lạnh” và London đang phân tích đoạn video để kiếm chứng độ xác thực.