09:53 31/07/2014

“Israel có dấu hiệu phạm tội ác chiến tranh”

NGÔ NGỌC CHÂU

Quân đội Israel bắn pháo vào một trường học được Liên hiệp quốc dùng làm nơi trú ẩn thường dân

Chỉ ít giờ sau khi tấn công trường học, quân đội Israel bắn phá một khu chợ đông đúc tại thị trấn Shujayea cũng tại dải Gaza - Ảnh: Reuters.<br>
Chỉ ít giờ sau khi tấn công trường học, quân đội Israel bắn phá một khu chợ đông đúc tại thị trấn Shujayea cũng tại dải Gaza - Ảnh: Reuters.<br>
Tình hình tại dải Gaza tiếp tục căng thẳng với diễn biến mới nhất là một trường học được Liên hiệp quốc sử dụng làm nơi trú ẩn cho người Palestine bị bắn phá.

Sáng sớm ngày 30/7, quân đội Israel bắn ba đợt pháo vào một trường học được Liên hiệp quốc dùng làm nơi trú ẩn cho khoảng 3.300 thường dân Palestine. Theo thông tin sơ bộ của cơ quan này, ít nhất 16 người thiệt mạng, bao gồm trẻ em, phụ nữ và khoảng 100 người khác, trong đó có nhân viên Liên hiệp quốc, bị thương.

Diễn biến này gây sốc cho các quốc gia cũng như quan chức Liên hiệp quốc, bởi đây là lần thứ hai trong vòng mười ngày, các cơ sở do cơ quan này sử dụng để hỗ trợ người tị nạn bị tấn công.

Trưởng đại diện Cơ quan cứu trợ và việc làm cho người tị nạn Palestine của Liên hiệp quốc (UNRWA) Pierre Krähenbühl cho biết quân đội Israel hoàn toàn biết việc trường học được Liên hiệp quốc sử dụng và đang có hàng nghìn người trú ẩn, vì cơ quan của ông đã liên lạc và thông báo với phía Israel 17 lần để đảm bảo không bị tấn công. Lần liên lạc gần nhất với Israel diễn ra chỉ vài giờ trước khi trường học bị bắn phá.

Chỉ ít giờ sau khi tấn công trường học, quân đội Israel bắn phá một khu chợ đông đúc tại thị trấn Shujayea cũng tại dải Gaza, khiến ít nhất 15 người nữa thiệt mạng và khoảng 160 người bị  thương.

Theo Liên hiệp quốc, Israel có dấu hiệu phạm tội ác chiến tranh khi tấn công các trường học và các khu vực tập trung nhiều dân thường. Trong vòng vài tuần qua khi bạo lực bùng phát trở lại tại Gaza, Israel đã tấn công hơn 130 trường học và nhiều khu dân cư, khiến gần 1.400 người, chủ yếu là dân thường, thiệt mạng.

Phía Israel cũng cho biết có hàng trăm lượt rốc-két bắn từ Gaza vào nước này, song chưa gây thương vong.

Liên hiệp quốc đã liên tiếp kêu gọi Israel và Hamas ngừng bắn ngay lập tức, song xung đột không có dấu hiệu giảm. Mới đây Ai Cập đã đứng ra làm trung gian cho một thoả thuận ngừng bắn vô điều kiện tại Gaza và được Israel chấp thuận, nhưng Hamas phản đối.    

Hiện khoảng 250.000 người Palestine, tương đương hơn 10% dân số tại Gaza, phải rời bỏ nhà cửa vì xung đột giữa quân đội Israel và Hamas. Phần lớn trong số này trú ẩn trong khoảng 80 trường học được Liên hiệp quốc bảo trợ.

Do Israel đã phá huỷ nhà máy điện duy nhất tại dải Gaza, hiện 90% khu vực với gần 2 triệu dân này không có điện; đồng thời nguồn nước cũng bị cắt.