08:39 18/10/2018

Ít nhất 19 người thiệt mạng trong vụ xả súng trường học ở Crimea

Thăng Điệp

Ít nhất 19 người đã thiệt mạng và hàng chục người khác bị thương trong vụ xả súng ngày 17/10 tại một trường dạy nghề ở Crimea

Một người phụ nữ trong lễ tưởng niệm các nạn nhân vụ xả súng trường học ở Crimea ngày 17/10 - Ảnh: Reuters.
Một người phụ nữ trong lễ tưởng niệm các nạn nhân vụ xả súng trường học ở Crimea ngày 17/10 - Ảnh: Reuters.

Ít nhất 19 người đã thiệt mạng và hàng chục người khác bị thương tại một trường dạy nghề ở Crimea vào ngày 17/10, khi một sinh viên xả súng vào bạn học trước khi tự sát - hãng tin Reuters dẫn lời giới chức địa phương cho hay.

Sinh viên Vladislav Roslyakov, 18 tuổi, xuất hiện tại trường đại học ở thành phố Kerch vào buổi chiều ngày thứ Tư, mang theo một khẩu súng và sau đó bắt đầu nhả đạn vào các sinh viên khác. Sau đó, thi thể của Roslyakov được tìm thấy trong trường, với một phát đạn được cho là do nghi phạm tự bắn vào đầu.

Các nhà điều tra chưa tìm ra được động cơ khiến sinh viên này thực hiện một vụ xả súng như vậy. Vụ tấn công đẫm máu khiến nhiều người liên tưởng đến các vụ xả súng trường học kinh hoàng từng xảy ra ở Mỹ.

Các sinh viên và cán bộ, giáo viên của ngôi trường đã miêu tả lại cảnh tượng hỗn loạn khi xảy ra vụ xả súng. Quá hoảng sợ, các sinh viên đã tìm mọi cách để tháo chạy khỏi trường. Nhân chứng nói rằng vụ tấn công bắt đầu bằng một tiếng nổ lớn, sau đó là tiếng súng bắn.

Đang có mặt tại Sochi trong cuộc gặp với Tổng thống Ai Cập, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã dành một phút để mặc niệm các nạn nhân vụ xả súng và gửi lời chia buồn đến người thân của các nạn nhân. "Đây rõ ràng là một tội ác", ông nói. "Động cơ của vụ việc cần phải được điều tra kỹ lưỡng".

Theo hãng tin BBC, ban đầu, vụ tấn công được giới chức Nga gọi là "hành động khủng bố". Nhưng sau đó, ủy ban điều tra Nga có sự điều chỉnh, gọi đây là một vụ "giết người hàng loạt".

Bạn học của Roslyakov miêu tả nghi phạm này là một người sống khép kín, ít giao tiếp với mọi người, và từ lâu đã không còn dùng mạng xã hội.

Một quan chức địa phương nói phần lớn nạn nhân của vụ xả súng là sinh viên của ngôi trường dạy nghề gồm 850 thanh thiếu niên này.

Nhà chức trách đã tiến hành một chiến dịch phản ứng khẩn cấp để đưa các nạn nhân tới bệnh viện. Có ít nhất 40 người bị thương trong vụ xả súng.