17:43 06/06/2018

Ít nhất 300 người chết và mất tích vì núi lửa phun trào ở Guatemala

Thăng Điệp

Ít nhất 75 người đã thiệt mạng và 192 người khác còn mất tích sau khi núi lửa Fuego phun trào

Nhà cửa và xe cộ tại một ngôi làng Guatemala bị vùi lấp trong tro bụi và nham thạch núi lửa - Ảnh: Reuters.
Nhà cửa và xe cộ tại một ngôi làng Guatemala bị vùi lấp trong tro bụi và nham thạch núi lửa - Ảnh: Reuters.

Ít nhất 75 người đã thiệt mạng và 192 người khác còn mất tích sau khi núi lửa Fuego của quốc gia Trung Mỹ Guatemala phun trào vào ngày Chủ nhật, hãng tin BBC dẫn thông tin từ nhà chức trách nước này cho hay.

Sườn núi và những ngôi làng xung quanh núi lửa Fuego đã bị chôn vùi trong tro bụi núi lửa và lớp bùn dày vốn là dòng nham thạch nóng rẫy.

Công tác cứu hộ vào ngày thứ Ba bị gián đoạn khi một đợt hoạt động mới đẩy dòng khí nóng và dung nham trào ra từ mặt phía Nam của ngọn núi lửa khổng lồ.

Hơn 1,7 triệu người đã bị ảnh hưởng bởi đợt phun trào hôm Chủ nhật của núi lửa Fuego, trong đó hơn 3.000 người đã được sơ tán.

Ít nhất 300 người chết và mất tích vì núi lửa phun trào ở Guatemala - Ảnh 1.

Người Guatemala tổ chức tang lễ cho những nạn nhân thiệt mạng vì núi lửa Fuege phun trào - Ảnh: Reuters.

Đợt phun trào tiếp theo vào ngày thứ Ba của núi lửa này khiến nhiều chuyên gia ngạc nhiên, bởi trước đó họ cho rằng núi lửa này sẽ tạm ngừng hoạt động trong tương lai gần sau đợt phun trào hôm Chủ nhật. Cột khói mà đợt phun trào ngày thứ Ba tạo ra có độ cao tới 10 km trong không trung.

Boris Rodriguez, 25 tuổi, giờ không còn nơi để quay về. Chỉ trong một đêm khi núi lửa Fuego phun trào, người đàn ông này mất gần hết người thân trong gia đình gồm vợ, cha mẹ vợ, em gái vợ, và các con.

"Tôi nhìn thấy xác bọn trẻ", Rodriguez nức nở khi nói với phóng viên. "Chúng ôm lấy nhau như thể đang cố trốn chạy khỏi điều đó đang xảy ra".

Ít nhất 300 người chết và mất tích vì núi lửa phun trào ở Guatemala - Ảnh 2.

Ảnh chụp từ trên cao một khu vực bị vùi lấp trong tro bụi và nham thạch núi lửa Fuego - Ảnh: Reuters.

Không chỉ gia đình Rodriguez mà hầu hết các gia đình khác trong ngôi làng El Rodeo đều chịu cảnh mất mát tương tự. Cả ngôi làng này gần như bị san phẳng khi dòng nham thạch núi lửa quét qua.

Nhà chức trách cho biết người đân đều đã được đào tạo về các biện pháp ứng phó trong tình huống khẩn cấp, nhưng không thể thực hiện vì núi lửa phun trào bất ngờ và dòng nham thạch ập xuống quá nhanh và mạnh.