11:27 02/06/2017

Ít nhất 34 người chết trong vụ tấn công sòng bạc ở Philippines

Thăng Điệp

Một số tờ báo Philippines nói IS có thể đứng sau vụ tấn công

Ngoài số người chết, ít nhất 54 người đã bị thương trong vụ tấn công, trong đó một số người bị thương nặng - Ảnh: Reuters.<br>
Ngoài số người chết, ít nhất 54 người đã bị thương trong vụ tấn công, trong đó một số người bị thương nặng - Ảnh: Reuters.<br>
Một tay súng đã tấn công vào tổ hợp nghỉ dưỡng-sòng bạc Resorts World Manila ở thành phố Pasay thuộc vùng thủ đô Manila của Philippines vào đêm ngày 1/6. Nhà chức trách cho biết đã có ít nhất 34 thi thể được phát hiện sau vụ tấn công.

Theo tin từ Reuters, kẻ tấn công đã xả súng và phóng hỏa các bàn đánh bạc. Cảnh sát nhận định đây chỉ là một vụ cướp, nhưng một số tờ báo Philippines nói tổ chức khủng bố khét tiếng tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS) có thể đứng sau vụ tấn công.

Hiện cảnh sát chưa nhận diện được tay súng - kẻ đã tự sát sau một cuộc đấu súng kéo dài vài giờ đồng hồ với lực lượng vũ trang.

Vụ tấn công xảy ra vào lúc khoảng 23h đêm qua theo giờ Việt Nam và kết thúc vào rạng sáng nay. Đến đầu giờ sáng, khói vẫn bốc lên từ Resorts World Manila, trong khi cảnh sát tiếp tục tìm kiếm thi thể nạn nhân. Kênh ANC News dẫn thông tin từ Sở Cứu hỏa Manila nói rằng nhiều nạn nhân chết vì bị ngạt khói.

Tập đoàn Travellers International Hotel Group, đơn vị sở hữu Resorts World Manila, chứng kiến giá cổ phiếu sụt giảm 7% trong phiên giao dịch sáng 2/6.

Vào lúc bình minh, thi thể của tay súng bị nghi thực hiện vụ tấn công đã được phát hiện trong một phòng khách sạn thuộc khu tổ hợp. “Hắn đã tự thiêu trong phòng khách sạn số 510”, cảnh sát trưởng quốc gia Philippines Ronald dela Rosa cho biết trong một cuộc họp báo. “Hắn nằm lên giường, cuộn mình trong chăn dày và có vẻ đã tẩm xăng tự thiêu”.

Giới chức nói ít nhất 54 người đã bị thương trong vụ tấn công, trong đó một số người bị thương nặng. Khách trong sòng bạc đã tháo chạy toán loạn khi tay súng xuất hiện. Lúc đầu, họ nghĩ rằng đây là một vụ tấn công của phiến quân.

Ông Dela Rosa nói rằng tay súng đã hành động một mình và có thể chỉ nhằm mục đích cướp tiền của khách chơi bạc. “Đừng hoảng sợ, vụ việc này không gây báo động. Chúng tôi không cho rằng đây là một vụ khủng bố”, ông nói.

Trong khi đó, tờ Rappler của Philippines dẫn thông tin từ SITE Intelligence Group, một tổ chức chuyên theo dõi các nhóm khủng bố, nói rằng một “gián điệp người Philippines” của IS đã lên tiếng rằng tổ chức này đứng sau vụ tấn công nhằm vào Resorts World Manila.

“Một gián điệp người Philippines của IS, người cập nhật thông tin hàng ngày về các cuộc đụng độ đang diễn ra ở Marawi, khẳng định rằng IS chịu trách nhiệm cho vụ tấn công”, Rappler dẫn tin từ SITE.

Ngay sau khi xảy ra vụ tấn công, hãng thông tấn AFP cũng dẫn tin từ SITE: “IS nói rằng ‘các chiến binh con sói đơn độc’ của nhóm này đã thực hiện vụ tấn công”.

Cuộc tấn công này xảy ra giữa lúc Philippines đang đương đầu với cuộc khủng hoảng an ninh nội địa lớn nhất trong nhiều năm. Phiến quân Maute, một nhóm đã thề trung thành với IS, đã chiếm thành phố Marawi thuộc đảo Mindanao, miền Nam nước này vào hôm 23/5. Sau nhiều nỗ lực và chịu tổn thất không nhỏ về người, lực lượng chính phủ Philippines hiện vẫn chưa thể đánh bật nhóm phiến quân này khỏi Marawi.

Ông Dela Rosa nói hiện không có mối nguy khủng bố cụ thể nào ở Manila.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã lên tiếng về vụ tấn công, nói rằng Washington đang theo sát tình hình ở Philippines. Ông Trump cũng goi vụ tấn công này là một vụ khủng bố.