14:54 26/03/2018

Ít nhất 53 người chết trong vụ cháy trung tâm thương mại ở Nga

Bình Minh

Nhà chức trách cho biết có tới 41 trẻ em được cho là có thể đã chết trong vụ cháy kinh hoàng này

Trung tâm thương mại Winter Cherry ở Siberia, Nga trong vụ cháy ngày 25/3 - Ảnh: Reuters.
Trung tâm thương mại Winter Cherry ở Siberia, Nga trong vụ cháy ngày 25/3 - Ảnh: Reuters.

Ít nhất 53 người đã thiệt mạng trong vụ hỏa hoạn xảy ra ngày Chủ nhật (25/3) tại một trung tâm thương mại và giải trí ở thành phố Kemerovo thuộc vùng Siberia của Nga.

Hãng tin BBC dẫn thông tin từ nhà chức trách cho biết có tới 41 trẻ em được cho là có thể đã chết trong vụ cháy kinh hoàng này, trong khi hơn 10 người khác được cho là còn mất tích.

Vụ hỏa hoạn xảy ra ở tầng trên của trung tâm thương mại Winter Cherry, giữa lúc nhiều người đang xem phim trong rạp chiếu phim ở trung tâm thương mại này. Những đoạn video đăng trên mạng xã hội cho thấy nhiều người đã nhảy qua cửa sổ để thoát khỏi đám cháy.

"Theo thông tin ban đầu, phần mái của hai rạp chiếu phim đã đổ sập", Ủy ban Điều tra Liên bang Nga nói trong một tuyên bố.

Hiện chưa xác định được nguyên nhân của vụ hỏa hoạn và nhà chức trách đang tiến hành công tác điều tra.

Khoảng 660 nhân viên tình trạng khẩn cấp đã được triển khai cho các nỗ lực cứu nạn. Lực lượng cứu hỏa đã mất hơn 17 giờ đồng hồ để dập tắt đám cháy.

Thành phố Kemerovo, một khu vực sản xuất than chính của Nga, nằm cách thủ đô Moscow khoảng 3.600 km về phía Đông.

Ngoài rạp chiếu phim, trung tâm mua sắm Winter Cherry còn có nhà hàng, một khu xông hơi, một khu chơi bowling, và một khu chăm sóc thú cưng. Trung tâm mua sắm này bắt đầu đi vào hoạt động vào năm 2013.

Truyền thông địa phương cho biết, vụ cháy được cho là bắt đầu vào lúc khoảng 5h chiều ngày Chủ nhật theo giờ địa phương, bùng lên từ khu vực giải trí.

Ông Yevgeny Dedyukhin, Phó giám đốc Sở Tình trạng khẩn cấp Kemerovo, nói rằng diện tích của đám cháy vào khoảng 1.500 mét vuông. "Trung tâm mua sắm này là một cấu trúc xây dựng rất phức tạp. Có nhiều vật liệu dễ cháy ở đó", ông nói.

Hiện đã có 4 người bị bắt giữ để thẩm vấn, bao gồm giám đốc công ty quản lý Winter Cherry. Người chủ của trung tâm mua sắm này được cho là nằm trong số những người bị bắt giữ.

Nhà chức trách Nga ban đầu nói có 64 người mất tích, nhưng sau đó nói rõ là con số này bao gồm cả những nạn nhân mà thi thể còn chưa được nhận diện.

Trong số các thi thể đã được tìm thấy, có ít nhất 9 trẻ em.

Ông Andrei Mamchenkov, Phó giám đốc Trung tâm Quản lý khủng hoảng Quốc gia Nga, nói rằng còn 41 trẻ em chưa được tìm thấy.

Hãng thông tấn Nga Interfax nói lực lượng cứu hộ cuối cùng đã tiếp cận được với khu chiếu phim ở tầng 3, sau khi những nỗ lực tiếp cận bị cản trở bởi trần nhà sập. Lực lượng cứu hộ không tìm thấy thi thể nào bên trong, nhưng e rằng các nạn nhân đã bị chôn vùi dưới đống đổ nát.

Một nguồn tin nói với Interfax rằng cơ hội tìm thấy các nạn nhân còn sống sót hầu như không còn.