08:02 03/10/2017

Ít nhất 58 người chết trong vụ xả súng đẫm máu nhất lịch sử Mỹ

Bình Minh

Thủ phạm là một người hưu trí, hành động một mình và có hơn 10 khẩu súng

Tổng thống Mỹ Donald Trump (giữa), đệ nhất phu nhân Melania Trump (trái), và Phó tổng thống Mike Pence trong một phút mặc niệm các nạn nhân vụ xả súng, Nhà Trắng, ngày 2/10 - Ảnh: Reuters.<br>
Tổng thống Mỹ Donald Trump (giữa), đệ nhất phu nhân Melania Trump (trái), và Phó tổng thống Mike Pence trong một phút mặc niệm các nạn nhân vụ xả súng, Nhà Trắng, ngày 2/10 - Ảnh: Reuters.<br>
Một người đàn ông 64 tuổi được trang bị nhiều khẩu súng máy đứng từ cửa sổ tầng cao đã xả đạn vào một lễ hội âm nhạc đồng quê ngoài trời ở thành phố Las Vegas, Mỹ, cướp đi mạng sống của ít nhất 58 người. Sau khi gây ra vụ xả súng đẫm máu nhất trong lịch sử hiện đại Mỹ, thủ phạm đã tự sát.

Hãng tin Reuters cho biết, thủ phạm đã dội cơn mưa đạn kéo dài suốt nhiều phút đồng hồ từ cửa sổ tầng 32 của khách sạn Mandalay Bay xuống đám đông 22.000 người đang dự lễ hội âm nhạc vào buổi tối ngày Chủ nhật theo giờ địa phương. Ngoài con số ít nhất 58 người chết, hơn 500 người đã bị thương do dính đạn và do bị dẫm đạp.

Cảnh sát Mỹ ngày 2/10 đã nhận diện tay súng là Stephen Paddock, một người hưu trí sống ở Mesquite, Nevada. Những bằng chứng thu thập được cho thấy tên này hành động một mình, nhưng chưa xác định được lý do tại sao hắn tấn công đám đông.

Tổ chức khủng bố tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS) tuyên bố nhận trách nhiệm về vụ tấn công, nhưng giới chức Mỹ nói không thấy có dấu hiệu nào chứng tỏ điều này.

Con số nạn nhân thiệt mạng được nhận định là có thể tăng lên và đã vượt qua số 49 người chết trong vụ xả súng tại một câu lạc bộ đêm ở Orlando, Florida hồi năm ngoái. Thủ phạm vụ xả súng ở Orlando là một kẻ đã thề trung thành với IS.

Cảnh sát cho biết Paddock không hề có tiền án tiền sự. Trước khi cảnh sát ập vào căn phòng khách sạn mà từ đó Paddock xả súng, hắn đã tự sát. “Chúng tôi chưa biết tín ngưỡng của hắn là gì”, cảnh sát trưởng hạt Clark, ông Joseph Lombardo, nói với các nhà báo. “Tôi không thể hiểu được một kẻ tâm thần nghĩ gì”.

Giới chức liên bang nói không có bằng chứng nào cho thấy Paddock có liên hệ với các tổ chức phiến quân. “Tới thời điểm này, chúng tôi xác định không có mối liên hệ nào với một tổ chức khủng bố quốc tế”, ông Aaron Rouse, quan chức Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) phụ trách khu vực Las Vegas, phát biểu.

Theo ông Lambardo, có hơn 10 khẩu súng được tìm thấy trong căn phòng nơi Paddock tự sát, trong đó có nhiều khẩu súng máy - loại súng bị cấm rộng rãi ở Mỹ.

Cảnh sát còn tìm thấy thêm nhiều vũ khí tại nhà riêng của Paddock ở Mesquite, nơi cách Las Vegas khoảng 145 km về phía Đông Bắc.

Đây là vụ mới nhất trong chuỗi vụ xả súng xảy ra ở Mỹ trong những năm gần đây, làm dấy lên những lo ngại mới về về vấn đề kiểm soát súng đạn ở Mỹ. Những nỗ lực nhằm thông qua luật liên bang về kiểm soát súng đạn chặt chẽ hơn vẫn thất bại bất chấp những thảm kịch như vậy. Vào năm 2012, một vụ xả súng tại trường học ở Newton, Connecticut đã cướp đi mạng sống của 26 em học sinh và giáo viên.

Nevada là một trong những bang có luật kiểm soát súng đạn lỏng lẻo nhất ở Mỹ. Luật của bang này không yêu cầu người sở hữu súng phải có giấy phép hay phải đăng ký.

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông sẽ tới Las Vegas vào ngày thứ Tư tuần này để thăm các nạn nhân vụ xả súng và gia đình của họ. “Đây là hành động của quỷ dữ”, ông Trump nói về vụ xả súng.

Ông Eric Paddock, anh trai của thủ phạm vụ xả súng, nói rằng gia đình sửng sốt trước thông tin về vụ việc. “Chúng tôi hoảng sợ. Chúng tôi suy sụp, chúng tôi xin gửi lời chia buồn tới các nạn nhân”, ông Eric nói qua điện thoại bằng giọng run rẩy. “Chúng tôi không thể hiểu tại sao”.

Người đàn ông này cho biết em trai ông không tham gia một tổ chức chính trị hay tôn giáo nào và chưa từng có vấn đề về thần kinh. Tuy nhiên, cha của họ trước đây từng là một tay cướp nhà băng có tên trong danh sách truy nã của FBI.