07:09 02/03/2018

Italy "cào bằng" thuế thu nhập để hút giới siêu giàu

Hoài Thu

Giới giàu sống tại Italy chỉ phải nộp thuế thu nhập 123.000 USD mỗi năm bất kể thu nhập bao nhiêu

Chính sách ưu đãi thuế nằm trong nỗ lực phục hồi nền kinh tế của Italy - Ảnh: Daily Mail.
Chính sách ưu đãi thuế nằm trong nỗ lực phục hồi nền kinh tế của Italy - Ảnh: Daily Mail.

Nhiều triệu phú từ Nga, Thuỵ Sĩ, Na Uy, Mỹ... bắt đầu quan tâm tới việc chuyển tới Italy để hưởng mức thuế thu nhập thấp - biện pháp được chính phủ nước này đưa ra nhằm thu hút giới siêu giàu, hãng tin Bloomberg cho biết. 

Nằm trong nỗ lực thu hút vốn, năm ngoái, Italy đã đưa ra chính sách cho phép những cá nhân giàu có sinh sống tại đây trả mức thuế chỉ 100.000 Euro (123.000 USD) một năm bất kể thu nhập của họ là bao nhiêu.

Theo ông Fabrizio Pagani, người đứng đầu văn phòng Bộ trưởng Kinh tế và Tài chính Italy, đã có khoảng 150 người, trong đó nhiều người có tài sản hàng trăm triệu USD, đã gửi yêu cầu thông tin về chính sách này.

"Chúng tôi nhận được yêu cầu từ những người giàu Anh, Thuỵ Sĩ, Nga và Mỹ", ông Pagani cho biết. "Cũng có nhiều người Na Uy và một số người Hà Lan và họ không chỉ làm trong lĩnh vực tài chính. Một số trong đó còn là nhà sưu tầm nghệ thuật. Đó là những người vô cùng giàu có".

Sau nhiều năm suy thoái, Italy đang tìm đủ cách để phục hồi kinh tế. Chính sách trên nhằm thu hút người giàu để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế với các khoản đầu tư nước ngoài, chi tiêu và nguồn vốn "nóng". Các quốc gia như Bồ Đào Nha cũng đã thành công với biện pháp tương tự khi đưa ra những ưu đãi về thuế nằm trong nỗ lực bảo vệ nền tài chính công.

Với chính sách ưu đãi thuế này, Italy kỳ vọng sẽ thu hút thêm nhiều người giàu tới sống tại quốc gia này. Nhiều người đã lựa chọn các thành phố như Milan, Venice và những thị trấn nhỏ dưới chân dãy Alps và dự báo sẽ giúp những nơi này giàu có hơn nữa. 

Lượng người đổ tới Italy nhờ chính sách này sẽ tăng "theo cấp số nhân" giống như trường hợp của Bồ Đào Nha, ông Pagani dự báo. Con số "150 là đã rất tốt trong năm đầu tiên", ông Pagani nói.