07:34 06/11/2018

Jack Ma: “Chiến tranh thương mại là điều ngớ ngẩn nhất thế giới”

Bình Minh

“Chiến tranh thương mại là điều ngớ ngẩn nhất trên thế giới này”, nhà sáng lập hãng thương mại điện tử Alibaba nói

Tỷ phú Jack Ma tại diễn đàn kinh doanh trong khuôn khổ CIIE ngày 5/11 - Ảnh: Reuters.
Tỷ phú Jack Ma tại diễn đàn kinh doanh trong khuôn khổ CIIE ngày 5/11 - Ảnh: Reuters.

Tỷ phú giàu nhất Trung Quốc Jack Ma ngày 5/11 gọi chiến tranh thương mại là điều vô nghĩa, một lần nữa chỉ trích xung đột leo thang giữa Bắc Kinh và Washington về thương mại.

Mới tháng trước, ông Jack Ma cảnh báo rằng chiến tranh thương mại có thể kéo dài hai thập kỷ. Lần này, ông nói rằng việc nhằm vào hàng hóa sẽ chẳng đi đến đâu với Trung Quốc đang trên đường trở thành một nước nhập khẩu hàng hóa lớn của thế giới. Theo người sáng lập hãng thương mại điện tử Alibaba, công ty có giá trị vốn hóa lớn nhất châu Á hiện nay, chính dịch vụ mới là động lực thúc đẩy tăng trưởng việc làm chứ không phải lĩnh vực sản xuất truyền thống.

Theo hãng tin Reuters, những phát biểu trên được ông Jack Ma đưa ra tại một diễn đàn kinh doanh trong khuôn khổ Hội chợ Nhập khẩu Quốc tế Trung Quốc (CIIE) diễn ra ở Thượng Hải. Trước đó, tại lễ khai mạc CIIE, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã có bài phát biểu thu hút sự chú ý lớn, phê phán chủ nghĩa bảo hộ mậu dịch và xem hội chợ này là một bằng chứng về sức mua của Trung Quốc.

Ông Jack Ma vốn là người công khai phản đối cuộc chiến thương mại "ăn miếng trả miếng" bằng cách áp hàng rào thuế quan lên hàng trăm tỷ USD hàng hóa giữa Mỹ và Trung Quốc.

"Chiến tranh thương mại là điều ngớ ngẩn nhất trên thế giới này", ông Jack Ma nói.

Chỉ còn chưa đầy 1 tuần nữa là Alibaba tổ chức sự kiện mua sắm thường niên và quan trọng nhất của hãng, vào Ngày Độc thân (Singles’ Day) 11/11. Hàng hóa nước ngoài góp một phần không nhỏ vào lễ hội bán hàng này của Alibaba.

Doanh thu của Alibaba hiện chủ yếu đến từ thị trường trong nước, nhưng Jack Ma và các lãnh đạo khác của công ty này luôn quảng bá Trung Quốc như một điểm đến quan trọng cho hàng hóa nước ngoài. Trên các trang web của Alibaba như Tmall Global, đã có nhiều gian hàng cho các thương hiệu lớn của Mỹ như Nike hay Urban Outfitters… và hàng hóa từ các quốc gia khác.

Ông Jack Ma nhấn mạnh việc chuyển đổi thành một quốc gia nhập khẩu là "thách thức lớn nhất đối với Trung Quốc", nhưng "đó cũng là cơ hội lớn nhất cho thế giới".

Ông cũng nói cộng đồng doanh nghiệp quốc tế phản đối chiến tranh thương mại.

Chủ tịch hãng dược phẩm Thụy Sỹ Roche, ông Christoph Franz, là một trong những người lên tiếng ủng hộ quan điểm trên của ông Jack Ma.

"Sự thịnh vượng của Thụy Sỹ được tạo ra hoàn toàn bởi đường biên giới và thương mại cởi mở, và đó có thể là một ngọn hải đăng cho các quốc gia khác", ông Franz phát biểu tại cùng diễn đàn.