07:15 11/12/2020

JPMorgan Chase: “Bitcoin sẽ gây thiệt hại cho vàng trong nhiều năm tới”

Diệp Vũ

Bitcoin mới chỉ chiếm khoảng 0,18% tài sản thuộc sự quản lý của các văn phòng gia đình - những tổ chức quản lý tài sản cho các gia tộc giàu có - so với tỷ lệ 3,3% dành cho vàng

Ảnh minh họa - Ảnh: Asia Times.
Ảnh minh họa - Ảnh: Asia Times.

Theo hãng tin Bloomberg, các chiến lược gia của của JPMorgan Chase cho biết tiền đã chảy vào các quỹ đầu tư Bitcoin và chảy khỏi vàng từ tháng 10 đến nay. Xu hướng này sẽ tiếp diễn trong dài hạn, bởi sẽ có thêm nhiều nhà đầu tư tổ chức xây dựng cho mình một trạng thái tiền ảo, báo cáo viết.

JPMorgan Chase là một trong số ít các ngân hàng ở Phố Wall dự báo về một sự dịch chuyển lớn trên thị trường và tiền ảo khi các đồng tiền kỹ thuật số trở thành một tài sản đầu tư ngày càng phổ biến. Xu hướng này sẽ đặt ra thách thức lớn cho giới đầu cơ giá lên trên thị trường kim loại quý trong những năm tới, nếu các nhà đầu tư dịch chuyển, dù chỉ một phần nhỏ, phân bổ vốn từ vàng sang tiền ảo.

"Việc các nhà đầu tư tổ chức chấp nhận tiền ảo mới chỉ bắt đầu, trong khi vàng là một tài sản mà các nhà đầu tư tổ chức đã theo đuổi từ lâu rồi", JPMorgan Chase nhấn mạnh.

Từ tháng 10 đến nay, Grayscale Bitcoin Trust - một quỹ Bitcoin rất quen thuộc với các nhà đầu tư tổ chức, đón lượng vốn ròng chảy vào đạt khoảng 2 tỷ USD, trong khi 7 tỷ USD tiền vốn đã chảy khỏi các quỹ giao dịch hoán đổi (ETF) vàng, theo JPMorgan Chase.

Ngân hàng này ước tính rằng Bitcoin mới chỉ chiếm khoảng 0,18% tài sản thuộc sự quản lý của các văn phòng gia đình - những tổ chức quản lý tài sản cho các gia tộc giàu có, so với tỷ lệ 3,3% dành cho vàng. Một sự dịch chuyển từ vàng sang Bitcoin sẽ đồng nghĩa với sự dịch chuyển của nhiều tỷ USD tiền vốn.

JPMorgan Chase khuyến nghị một cách để đi theo xu hướng trên là mua 1 đơn vị của Grayscalevaf bán 3 đơn vị của SPDR Gold Trust, ETF vàng lớn nhất thế giới.

"Nếu đây là xu hướng của trung và dài hạn, thì giá vàng sẽ gặp ảnh hưởng bất lợi do dòng chảy mang tính cấu trúc của vốn trong những năm sắp tới", JPMorgan dự báo.

Dù vậy, trong ngắn hạn, nhiều khả năng giá Bitcoin có thể đã tăng quá đà và giá vàng sẽ hồi phục. Đối với Bitcoin, những dấu hiệu của đà tăng giá đã yếu đi, có thể dẫn tới hoạt động bán ra của những nhà đầu tư giao dịch dựa trên các xu hướng giá.

Hiện tại, giá đồng tiền kỹ thuật số lớn nhất tế giới đã giảm 6% kể từ mức đóng cửa cao nhất mọi thời đại 19.462,14 USD thiết lập vào tuần trước.