16:15 04/10/2018

JPMorgan Chase cảnh báo về “chiến tranh thương mại tổng lực” Trung-Mỹ

An Huy

“Một cuộc chiến tranh thương mại tổng lực đã trở thành kịch bản chính của chúng tôi cho năm 2019”

Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình - Ảnh: Getty/BBC.
Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình - Ảnh: Getty/BBC.

Ngân hàng JPMorgan Chase ngày 3/10 cảnh báo về nguy cơ xảy ra một "cuộc chiến tranh thương mại tổng lực" giữa Trung Quốc và Mỹ vào năm tới, theo đó cắt giảm đánh giá về thị trường chứng khoán Trung Quốc.

Theo tin từ Bloomberg, các chiến lược gia của nhà băng hàng đầu nước Mỹ nói rằng xung đột thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới sẽ chỉ leo thang trong thời gian tới, khi Washington nhiều khả năng sẽ áp thuế bổ sung lên toàn bộ hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc, đồng USD tiếp tục mạnh lên trong khi đồng Nhân dân tệ giữ xu hướng giảm giá.

Bản báo cáo hạ mức đánh giá đối với thị trường chứng khoán Trung Quốc về mức nắm giữ (neutral) thay vì tăng tỷ trọng đầu tư (overweight) trước đó.

"Một cuộc chiến tranh thương mại tổng lực đã trở thành kịch bản chính của chúng tôi cho năm 2019", báo cáo có đoạn viết. "Không có dấu hiệu nào cho thấy cuộc đối đầu giữa Trung Quốc sẽ dịu đi trong ngắn hạn".

Căng thẳng thương mại giữa Washington và Bắc Kinh có bước leo thang mới vào tuần trước, khi chính quyền Tổng thống Donald Trump áp thuế quan bổ sung 10% lên 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc. Bắc Kinh đáp trả bằng cách tăng thuế đối với 60 tỷ USD hàng Mỹ.

Đến nay, Mỹ đã áp thuế lên 250 tỷ USD hàng Trung Quốc, còn Trung Quốc đã áp thuế lên 110 tỷ USD hàng Mỹ. Những động thái "ăn miếng trả miếng" giữa hai bên dập tắt dần những tia hy vọng về một giải pháp nhanh chóng cho vấn đề.

Tuy nhiên, JPMorgan Chase cho rằng cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung sẽ không gây nhiều trở ngại cho sự phục hồi của các thị trường chứng khoán mới nổi trong thời gian trước mắt.

Ngân hàng có trụ sở ở New York nói mức tăng trưởng lợi nhuận 2 con số, mức phân bổ vốn còn thấp của các quỹ đầu tư, và mức giá cổ phiếu giảm tại các thị trường mới nổi so với các thị trường phát triển sẽ là những nhân tố thúc đẩy các thị trường này đi lên trong ngắn hạn.

JPMorgan Chase cũng giảm dự báo tăng trưởng kinh tế Trung Quốc năm tới còn 6,1% từ mức 6,2% trước đó. Theo báo cáo, nếu không tính đến các biện pháp đáp trả của Trung Quốc, thì cuộc chiến thương mại với Mỹ sẽ khiến tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế lớn thứ nhì thế giới bị hụt 1 điểm phần trăm.

"Thuế quan cao hơn làm suy giảm tỷ suất lợi nhuận của các doanh nghiệp chế biến-chế tạo Trung Quốc, giảm sức hút đầu tư và tuyển dụng, gây suy giảm thu nhập, từ đó cản trở tiêu dùng", báo cáo viết.