Kẻ bắt cóc máy bay chở khách Ai Cập mang bom giả

Bình Minh

30/03/2016, 11:59

Vụ bắt cóc đã kết thúc khi toàn bộ hành khách được phóng thích trong tình trạng an toàn

Bức ảnh "tự sướng" của một hành khách có tên Ben Innes (bên phải) trên chuyến bay Ai Cập bị không tặc và Seif Eldin Mustafa, tác giả vụ việc này, với đai bom giả quấn quanh bụng.<br>
Bức ảnh "tự sướng" của một hành khách có tên Ben Innes (bên phải) trên chuyến bay Ai Cập bị không tặc và Seif Eldin Mustafa, tác giả vụ việc này, với đai bom giả quấn quanh bụng.<br>

Kẻ bắt cóc chiếc máy bay chở khách của Ai Cập ngày 29/3 đã đeo một đai bom giả, BBC dẫn lời cơ quan chức năng cho biết.

Theo hãng tin này, công tác điều tra vẫn đang được tiến hành để xác định động cơ của kẻ bắt cóc máy bay, nhưng Tổng thống Cyprus - đảo quốc nơi kẻ bắt cóc khống chế buộc máy bay phải chuyển hướng tới và hạ cánh - nói rằng vụ việc không liên quan đến chủ nghĩa khủng bố.

Những hình ảnh video do Bộ Nội vụ Ai Cập công bố cho thấy người đàn ông thực hiện vụ bắt cóc máy bay đã vượt qua nhiều hàng rào kiểm soát an ninh tại sân bay Borg El Arab ở thành phố ở Alexandria. Chuyến bay đã bị kẻ này khống chế khi đang trên đường từ Alexandria tới Cairo.

Vụ bắt cóc đã kết thúc ở sân bay Larnaca của Cyprus khi toàn bộ hành khách được phóng thích trong tình trạng an toàn, và kẻ bắt cóc đầu hàng lực lượng an ninh.

Giới chức Cyprus công bố danh tính của kẻ bắt cóc máy bay là Seif Eldin Mustafa, một công dân Ai Cập, và cho biết tên này “không bình thường về tâm lý”.

Ngoại trưởng Cyprus Ioannis Kasoulides cho hay ban đầu, Mustafa đòi được nói chuyện với người vợ cũ là công dân Cyprus và cảnh sát đã đưa người này tới sân bay để gặp Mustafa. Sau đó, Mustafa đưa ra một loạt yêu cầu thay đổi khác.

Hãng thông tấn AP cho hay, cảnh sát ở Cairo đang tiến hành thẩm vấn người thân của Mustafa để lấy thông tin phục vụ công tác điều tra.

Kết thúc vụ bắt cóc, chiếc máy bay đã rời Larnaca vào lúc 22h05 theo giờ địa phương, để tới Cairo, đích đến theo lịch trình ban đầu.

Sau nhiều giờ “đấu trí” với cảnh sát, kẻ bắt cóc chuyến bay đã bước ra khỏi máy bay và đầu hàng. Trước đó ít phút, nhiều người đã thoát khỏi máy bay, bao gồm một người trong trang phục phi hành đoàn trèo qua cửa sổ khoang lái.

Khi được các phóng viên hỏi liệu động cơ của kẻ bắt cóc có liên quan đến chuyện tình cảm riêng tư, Tổng thống Cyprus Nicos Anastasiades cười lớn, và đáp: “Luôn có một người phụ nữ liên quan!”.

Hãng EgyptAir cho biết chuyến bay bị bắt cóc là một chiếc Airbus A320 có 56 hành khách, cùng 6 thành viên phi hành đoàn và một nhân viên an ninh.

Một tuyên bố từ Bộ Hàng không dân dụng Ai Cập nói có 26 người nước ngoài trên chuyến bay, gồm 8 người Mỹ, 4 người Anh, 4 người Hà Lan, 2 người Bỉ, 2 người Hy Lạp, 1 người Pháp, 1 người Italy và 1 người Syria.

Đọc thêm

Dòng sự kiện

Đảng Cộng sản Việt Nam - Đại hội XIV

Đảng Cộng sản Việt Nam - Đại hội XIV

Với phương châm Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Đột phá - Phát triển, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng xác định tư duy, tầm nhìn, những quyết sách chiến lược để chúng ta vững bước tiến mạnh trong kỷ nguyên mới, thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển đất nước đến năm 2030 khi Đảng ta tròn 100 năm thành lập (1930 - 2030); hiện thực hoá tầm nhìn phát triển đến năm 2045, kỷ niệm 100 năm thành lập nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam (1945 - 2045).

Bài viết mới nhất

Bài viết mới nhất

Giá vàng trong nước và thế giới

Giá vàng trong nước và thế giới

VnEconomy cập nhật giá vàng trong nước & thế giới hôm nay: SJC, 9999, giá vàng USD/oz, biến động giá vàng tăng, giảm - phân tích, dự báo & dữ liệu lịch sử.

Bài viết mới nhất

VnEconomy Interactive

VnEconomy Interactive

Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên VnEconomy.

Bài viết mới nhất

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo, đặc biệt là generative AI, phát triển mạnh mẽ, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy đã tiên phong ứng dụng công nghê để mang đến trải nghiệm thông tin đột phá với chatbot AI Askonomy...

Bài viết mới nhất

Dự trữ dầu chiến lược của các nước G7

Dự trữ dầu chiến lược của các nước G7

So sánh kinh tế Iran với các nước láng giềng Trung Đông

So sánh kinh tế Iran với các nước láng giềng Trung Đông

Đón đọc Kinh tế Việt Nam & Thế giới 2025-2026

Đón đọc Kinh tế Việt Nam & Thế giới 2025-2026

Asko AI Platform

Askonomy AI

...

icon

Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?

Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính:

VnEconomy