
Phó thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng vừa có ý kiến chính thức về kế hoạch cổ phần hóa Ngân hàng Ngoại thương (Vietcombank).
>>
Toàn cảnh cổ phần hóa Vietcombank
Điểm đáng chú ý nhất của ý kiến chỉ đạo là giá bán cổ phần của Vietcombank cho đối tác chiến lược sẽ không thấp hơn giá đấu thành công bình quân khi ngân hàng này thực hiện IPO (phát hành cổ phần lần đầu).
Như vậy, kế hoạch cổ phần hóa Vietcombank đã có sự thay đổi căn bản, “đảo chiều” so với dự kiến trước đó. Vietcombank sẽ tiến hành IPO để thị trường quyết định giá, tạo cơ sở xác định giá bán đối với nhà đầu tư chiến lược; thay vì làm ngược lại.
Sự “đảo chiều” này cũng nằm trong quy định của Nghị định 109 của Chính phủ (thay thế Nghị định 187) về việc chuyển doanh nghiệp 100% vốn nhà nước thành công ty cổ phần. Theo đó, tiến độ cổ phần hóa ngân hàng này có thể sẽ được đẩy nhanh hơn, thay vì sự dùng giằng trong đàm phán giá bán cho đối tác chiến lược vừa qua.
Theo chỉ đạo trên, Vietcombank sẽ thực hiện IPO ngay trong năm nay. Một số nguồn tin không chính thức đang đề cập đến mốc thực hiện trước ngày 12/12/2007.
Như vậy, chỉ đạo trên chính thức chấm dứt những đồn đoán trôi nổi trên thị trường trong thời gian qua (ảnh hưởng nhất định đến tâm lý nhà đầu tư, đặc biệt là các trái chủ trái phiếu chuyển đổi Vietcombank).
Chỉ đạo trên cũng một lần nữa cho thấy kế hoạch “đi ngược” (bán cho đối tác chiến lược trước, IPO sau) trong cổ phần hóa doanh nghiệp không dễ dàng, nhất là khi liên quan đến lợi ích quốc gia, doanh nghiệp về xác định giá bán.
Trước mắt, một lần nữa sự chuyển biến trong chủ trương cổ phần hóa Vietcombank có thể sẽ tạo nên tác động tích cực nhất định đối với tâm lý chung của nhà đầu tư, tới thị trường. Nhưng, có thể nhiều người trong số họ vẫn dè chừng với khả năng “trong năm nay”, bởi đã có nhiều lần lỡ hẹn.
Cũng trong thời điểm này, một số chuyên gia đã lên tiếng. Có một điểm chung là họ khuyến cáo nhà đầu tư không nên quá kỳ vọng vào những tác động tích cực mà đợt IPO của Vietcombank mang lại. VnEconomy sẽ có bài viết giới thiệu cụ thể những ý kiến này.
Trước đó, Dược Hậu Giang đã chi trả cổ tức đợt 1 với tỷ lệ 50% vào tháng 5. Như vậy, tổng mức chia cổ tức năm 2025 qua 2 lần tạm ứng là 100% bằng tiền mặt, đây cũng là kế hoạch đã được công ty thông qua.
Tuy nhiên, cổ phiếu DGC đồng thời được theo dõi ở các diện như bị hạn chế giao dịch do Tổ chức niêm yết chậm nộp báo cáo tài chính năm 2025 đã kiểm toán quá 45 ngày so với thời hạn quy định và thuộc diện cảnh báo do Tổ chức kiểm toán có ý kiến kiểm toán ngoại trừ đối với báo cáo tài chính năm 2025 đã được kiểm toán của tổ chức niêm yết.
Trong Báo cáo tài chính soát xét bán niên năm 2026 của ABS, Công ty TNHH Kiểm toán NVA đưa ra kết luận soát xét ngoại trừ.
Công ty Cổ phần Thực phẩm Cholimex - Cholimex Food (mã CMF-UPCoM) vừa công bố quyết định về việc xử phạt vi phạm hành chính về thuế của Thuế TP.HCM.
Giao dịch dự kiến từ ngày 25/8 đến ngày 22/9, với mục đích cơ cấu danh mục đầu tư cá nhân.
Trong khuôn khổ Diễn đàn “Hoàn thiện chính sách tạo lợi thế cạnh tranh thúc đẩy phát triển năng lượng” do Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy tổ chức, các chuyên gia pháp lý và kinh tế đã đưa ra những góc nhìn sâu sắc về yêu cầu cải cách thể chế, trọng tâm là dự thảo Luật Dầu khí (sửa đổi).
Không chỉ mở rộng, giao thêm thẩm quyền tự chủ đầu tư, kinh doanh cho doanh nghiệp mà còn giao cho Tập đoàn Công nghiệp - Năng lượng Quốc gia Việt Nam là đơn vị chủ lực thay mặt cho Nhà nước để quản lý hợp đồng về dầu khí. Đó là những thay đổi rất lớn từ Luật Dầu khí (sửa đổi) hiện nay.