15:23 09/11/2020

Kế hoạch IPO “sụt hố”, Ant Group có thể mất 140 tỷ USD vốn hóa

Diệp Vũ

Động thái của Trung Quốc đình chỉ vụ IOP kỷ lục của Ant Group có thể khiến công ty này mất tới 140 tỷ USD giá trị vốn hóa

Tỷ phú Jack Ma, nhà sáng lập Alibaba và Ant Group - Ảnh: Bloomberg.
Tỷ phú Jack Ma, nhà sáng lập Alibaba và Ant Group - Ảnh: Bloomberg.

Động thái của Trung Quốc đình chỉ vụ phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) kỷ lục của Ant Group có thể khiến công ty này mất tới 140 tỷ USD giá trị vốn hóa - hãng tin Bloomberg dẫn ước tính của giới phân tích cho hay.

Dự thảo quy định mới của Trung Quốc có thể buộc Ant phải huy động thêm vốn để đảm bảo tỷ lệ đủ vốn ở mảng cho vay và xin giấy phép cho hoạt động trên phạm vi toàn quốc. Những điều kiện này có thể khiến giá trị vốn hóa của Ant - công ty công nghệ tài chính thuộc tập đoàn thương mại điện tử Alibaba do tỷ phú Jack Ma sáng lập - giảm tới một nửa, theo ước tính của Morningstar và các công ty phân tích khác.

Trước vụ IPO, Ant có mức định giá khoảng 280 tỷ USD. Nếu mức định giá này giảm một nửa, thì giá trị của Ant sẽ rẻ hơn so với thời điểm cách đây 2 năm - thời điểm mà công ty này huy động vốn từ những quỹ đầu tư thuộc hàng lớn nhất thế giới như Warburg Pincus, Silver Lake Management và Temasek Holdings.

Vốn hóa Ant sụt giảm đồng nghĩa với số tiền phí ít đi mà các ngân hàng đầu tư như China International Capital có thể thu về từ vụ IPO của Ant, nếu vụ phát hành được thực hiện trong tương lai. Ngoài ra, điều đó cũng đồng nghĩa với việc Ant sẽ thu về số tiền nhỏ hơn khi vụ IPO thực sự diễn ra, và như thế, Ant sẽ có ít nguồn lực hơn cho việc mở rộng hoạt động khỏi thị trường Trung Quốc và cạnh tranh với đối thủ đồng hương Tencent.

Trong một động thái bất ngờ và kịch tính, Trung Quốc tuần trước "hãm phanh" kế hoạch IPO của Ant, vụ phát hành mà Ant dự kiến huy động 35 tỷ USD và sẽ được ghi nhận là vụ IPO lớn nhất từ trước đến nay trên thế giới.

Kế hoạch IPO này bị đình chỉ vào thời điểm chỉ còn vài ngày nữa là cổ phiếu Ant chính thức chào sàn tại Thượng Hải và Hồng Kông. Việc kế hoạch phát hành của Ant bị "sụt hố" đánh dấu cú đảo ngược của một trong những câu chuyện kinh doanh thành công nhất ở Trung Quốc, và lẽ ra sẽ là một bước đi mang tính cột mốc trong sự phát triển của thị trường vốn đang tăng trưởng nhanh chóng của nước này.

Nhà phân tích Iris Tan của Morningstar nói rằng Ant có thể bị giảm 25-50% giá trị vốn hóa, nếu tỷ lệ giữa giá cổ phiếu so với giá trị sổ sách (price-to-book ratio) trước IPO của công ty này giảm về mức ngang bằng với mức của các ngân hàng toàn cầu khác. Điều này đồng nghĩa với việc vốn hóa của Ant giảm khoảng 140 tỷ USD. Hiện tại, giá cổ phiếu của Ant được định ở mức cao gấp 4,4 lần giá trị sổ sách, so với tỷ lệ chỉ khoảng 2 lần của các ngân hàng toàn cầu - theo bà Tan.

Nhà phân tích Sanjay Jain của Alethia Capital ở Singapore ước tính hệ số giá cổ phiếu/lợi nhuận (P/E) của Ant có thể giảm về mức khoảng 10 lần, bằng một nửa so với mục tiêu đã đề ra trước đó. Mức định giá cổ phiếu mới sẽ đưa Ant về ngang với mức định giá của một số ngân hàng có chất lượng tốt hơn

Chẳng hạn, cổ phiếu Citigroup đang giao dịch ở mức giá cao gấp khoảng 8 lần so với dự báo lợi nhuận 12 tháng tới. P/E của DBS Group Holdings của Singapore là khoảng 12,6 lần, của China Merchants Bank là khoảng 10 lần.

Vài ngày trước ngày cổ phiếu Ant dự kiến lên sàn, ông Jack Ma bị cơ quan chức năng Trung Quốc triệu tập tới làm việc. Sau đó, nhà chức trách tuyên bố phát hiện một số thiếu sót tại Ant và vì vậy công ty này có thể phải tiến hành cải tổ.

Theo quy định mới được đề xuất, Ant cần có thêm vốn để đảm bảo tỷ lệ đủ vốn được siết chặt. Những công ty cho vay trực tuyến như Ant sẽ phải có ít nhất 30% vốn cho các khoản vay được cấp. Hiện tại, Ant mới đạt tỷ lệ 2%, còn lại đều đến từ các ngân hàng đối tác.

Nếu quy định trên được thông qua, để đảm bảo tỷ lệ đủ vốn cho gần 1,8 nghìn tỷ Nhân dân tệ dư nợ cho vay, Ant cần có số vốn 450 tỷ USD, theo Morningstar. Các công ty cho vay vi mô như Ant chỉ có thể sử dụng đòn bẩy ở cấp độ 5 lần, các bộ phận cho vay Huabei và Jiebei của Ant có thể phải cần ít nhất 54 tỷ Nhân dân tệ mỗi bộ phận.

Tính đến cuối tháng 6, Ant có khoảng 80 tỷ Nhân dân tệ tiền mặt trong tay. Quy định mới về vốn dự kiến sẽ có thời gian ân hạn 3 năm.

Nhà phân tích Leon Qi thuộc Daiwa Capital Markets ở Hồng Kông cho rằng để Ant đảm bảo tỷ lệ đủ vốn theo yêu cầu mới, một giải pháp thực tế là Alibaba bơm cho Ant 20-40 tỷ Nhân dân tệ.