07:27 22/11/2016

“Kế hoạch lớn” của Sacomreal

Lâm An

Thông tin công ty sắp “kết duyên” với đối tác tài chính lớn, đi kèm với kế hoạch huy động vốn lớn cho thấy những chuyển động mới tại Sacomreal

Đến năm 2020 tổng quỹ đất của Sacomreal đạt gần 1.000 ha, tổng vốn đầu tư dự kiến 20.000 tỷ đồng.<br>
Đến năm 2020 tổng quỹ đất của Sacomreal đạt gần 1.000 ha, tổng vốn đầu tư dự kiến 20.000 tỷ đồng.<br>
Trước khi công bố thông tin chuyển cổ phiếu SCR sang Sở Giao dịch Chứng khoán Tp.HCM, Công ty Cổ phần Địa ốc Sài Gòn Thương tín - Sacomreal (mã SCR - HOSE) đã có một quý hoạt động đầu tư, kinh doanh với lợi nhuận tăng mạnh. Ngoài ra, thông tin công ty sắp “kết duyên” với đối tác tài chính lớn của thế giới, đi kèm với kế hoạch huy động vốn lớn cho thấy những chuyển động mới tại Sacomreal.

Chuyển sàn, chọn đối tác mới


Vào ngày 18/11 vừa qua, sau hành trình gần 6 năm trên sàn HNX, cổ phiếu SCR của Sacomreal, đã chính thức chào sàn HOSE. Hiện Sacomreal đã niêm yết toàn bộ hơn 217 triệu cổ phiếu SCR trên sàn này. Việc chuyển sàn niêm yết đã được Đại hội cổ đông thường niên năm 2016 của công ty thông qua.

Trước đó, theo báo cáo tài chính hợp nhất, quý 3/2016, Sacomreal thông báo ghi nhận lợi nhuận sau thuế đạt gần 124 tỷ đồng, lũy kế 9 tháng từ đầu năm doanh thu đạt 406 tỷ đồng, gấp 4,13 lần, tăng trưởng 314% so với con số 98 tỷ đồng của 9 tháng đầu năm 2015. Báo cáo cho thấy tài sản của Sacomreal đã tăng lên 6,8 nghìn tỷ đồng.

Báo cáo tài chính hợp nhất quý 3 vừa rồi của SCR ghi nhận, mảng kinh doanh chính bất động sản có bước nhảy vọt so với quý 3/2015 cùng kỳ, doanh thu từ 22 tỷ đồng tăng lên 194 tỷ đồng, gấp 8,8 lần. Đây là một bước phát triển nằm trong chiến lược kinh doanh dài hạn Sacomreal hướng tới.

Cùng thời gian trên, Sacomreal đang tiến hành đàm phán hợp tác đầu tư với một số quỹ đầu tư nước ngoài. Hiện tại, theo thông tin nội bộ, Sacomreal đã tìm được tiếng nói chung với một đối tác. Thương vụ này được “chốt” thì hàng ngàn tỷ đồng sẽ được “rót” cho Sacomreal.

Được biết, trước khi có ý định hợp tác với đối tác Việt Nam, định chế tài chính này cũng đã đầu tư ở một số quốc gia trên thế giới. Trong khu vực Đông Nam Á, tập đoàn này đã đầu tư vào các thị trường Thái Lan, Singapore, Malaysia, Indonesia.

Sau một thời gian khảo sát, phân tích và nghiên cứu, nhận thấy thị trường tiềm năng, quỹ này quyết nhảy vào thị trường bất động sản Việt Nam.

Ngoài ra, để chuẩn bị nguồn vốn cho các dự án, quý cuối năm nay, Sacomreal dự kiến phát hành 1 triệu trái phiếu mệnh giá 200.000 đồng/trái phiếu với kỳ hạn 2 năm, loại trái phiếu không chuyển đổi và có tài sản đảm bảo.

Nối tiếp đợt phát hành này, Sacomreal sẽ tiếp tục phát hành 1.000 tỷ đồng trái phiếu kế hoạch cho năm tới đảm bảo nguồn tài chính ổn định phát triển các dự án.

“Kế hoạch lớn”

Thế mạnh của Sacomreal là đã tìm kiếm cho mình được quỹ đất lớn, sẵn sàng chu kỳ bất động sản phát triển mạnh. Điều đó được chứng minh trong 9 tháng đầu năm 2016 về tỷ suất biên lợi nhuận cao, tài sản tăng lên đáng kể và lượng tiền mặt đang có tại công ty cũng như quỹ phúc lợi được công ty này chú trọng.

Ngoài ra, Sacomreal là thành viên của Tập đoàn Thành Thành Công (TTC Group) với nguồn lực cán bộ nhân viên toàn hệ thống lên tới gần 10.000 người, việc tăng cường xây dựng kế hoạch bán chéo sản phẩm với các đơn vị thành viên trong Tập đoàn TTC sẽ giúp khai thác tối đa quỹ khách hàng nhằm tận dụng nguồn lực sẵn có và triệt để.

Hiện tại, về sản phẩm, Sacomreal đang tập trung vào chiến lược phát triển sản phẩm phù hợp với nhu cầu thị trường. Cụ thể hóa cho chiến lược này, Sacomreal tập trung phát triển 3 dòng sản phẩm Carillon (trung cấp), Jamona (phức hợp), Charmington (cao cấp).

Cuối năm nay và năm 2017, Sacomreal cho biết sẽ triển khai một loạt dự án như: dự án Carillon 5 & Carillon 6 (Tân Phú) diện tích lần lượt là 3,030 m2 và 5,319 m2; Dự án Jamona Golden Silk - Cao tầng  (quận 7) diện tích 5,767.1 m2; Dự án Sacomreal Plaza diện tích 10,387 m2; Dự án Sacomreal Plaza diện tích 5,648 m2; Dự án Charmington IRIS (quận 4) diện tích 9,702 m2…

Trong một cuộc trao đổi gần đây với truyền thông, ông Đặng Hồng Anh - Chủ tịch Hội đồng sáng lập Sacomreal cho biết, chiến lược phát triển giai đoạn 5 năm (2016 - 2020), Sacomreal đặt mục tiêu “Hoạt động hiệu quả và phát triển bền vững”. Đến năm 2020 tổng quỹ đất của Sacomreal đạt gần 1.000 ha, tổng vốn đầu tư dự kiến 20.000 tỷ đồng.

“Với chiến lược phát triển cụ thể theo từng giai đoạn, Sacomreal từng bước khẳng định mạnh mẽ vị thế của mình. Cùng với chiến lược chuyên biệt hóa từng dòng sản phẩm cộng với quỹ đất dồi dào, tiềm lực tài chính vững vàng, đội ngũ nhân sự chuyên nghiệp, Sacomreal đặt mục tiêu chinh phục vị trí top những công ty hàng đầu có giá trị thương hiệu và thị phần sản phẩm được khách hàng tin cậy nhất Việt Nam”, ông Hồng Anh cho biết thêm.