10:45 30/06/2021

Kế hoạch mở cửa du lịch của Bali một lần nữa phải tạm hoãn

Tường Bách -

Hòn đảo nghỉ mát nổi tiếng của Indonesia một lần nữa phải tạm hoãn kế hoạch vực dậy ngành du lịch nước này vì dịch Covid-19 tái bùng phát...

Hồi đầu tháng 6, Tổng thống Joko Widodo thông báo Indonesia sẽ mở cửa các đảo nghỉ dưỡng Bali, Bintan và Batam để đón khách quốc tế vào cuối tháng 7, thu hút du khách từ thị trường Trung Quốc, Singapore, Ấn Độ… Nhưng kế hoạch này đã phải tạm hoãn.

"Chúng tôi đặt mục tiêu mở một số khu vực xanh đón khách quốc tế vào cuối tháng 7 đầu tháng 8, nhưng bây giờ chúng tôi phải chờ tình hình dịch bệnh chuyển biến tốt hơn," - ông Sandiaga Uno, bộ trưởng Du lịch và kinh tế văn hóa Indonesia, nói với Hãng tin Reuters. Bộ trưởng Uno nói ông muốn số ca bệnh Covid-19 hằng ngày ở Bali giảm còn 30 hoặc 40 ca trước khi mở cửa trở lại.

Tháng trước, Bộ Du lịch và Kinh tế sáng tạo Indonesia có kế hoạch mở lại các "vùng xanh" cho khách du lịch từ một số quốc gia với những quy trình vệ sinh nghiêm ngặt. Nhưng cũng vào thời điểm này, các nước vẫn đang không có dấu hiệu nới lỏng sự kìm kẹp bởi nhiều khu vực đang chứng kiến đợt bùng phát dịch với các biến thể mới. Vì vậy một số người cho rằng các sáng kiến này là một hy vọng khá xa vời.

Bản thân các chuyên gia Indonesia khi đó cũng đã cảnh báo nước này về một đợt dịch khác đang trên đà bùng phát. Nguyên nhân có thể đến từ các cuộc tụ tập lớn sau dịp lễ Hồi giáo Eid al-Fitr. Mặc dù Indonesia áp dụng lệnh cấm đi lại nhằm hạn chế đại dịch lây lan, số liệu của chính phủ nước này cho thấy có ít nhất 1,5 triệu người di chuyển trước khi lệnh cấm có hiệu lực.

Nằm trong một phần của kế hoạch "khu vực xanh" có thể mở cửa trở lại , chính phủ Indonesia đã nhắm tới việc tiêm chủng cho 2,8 triệu cư dân Bali từ 18 tuổi trở lên, tức hơn 60% dân số của hòn đảo vào tháng 7 tới. Nhưng một số chuyên gia vẫn hoài nghi. Dicky Budiman, nhà nghiên cứu an ninh y tế toàn cầu tại Đại học Griffith ở Úc, cho biết: “Không thể có cái gọi là vùng xanh theo cách mà nó được quảng cáo ở Bali. Thời điểm bạn mở cửa cho một người mới đến, cộng đồng không còn an toàn. Các khu xanh của Bali đơn giản là không khả thi".

Gusti Ngurah Mahardika, một chuyên gia tại Đại học Udayana ở Bali, cũng nhận định: "Tôi nghĩ rằng gần như không thể chỉ mở ba khu vực cho khách du lịch như một khu vực xanh, vì dân số ở những khu vực này rất năng động". 

Đúng như dự đoán, số ca bệnh Covid-19 đã tăng trên khắp Indonesia trong những tuần gần đây. Riêng số ca bệnh ở đảo Bali tăng gấp 4 lần trong tháng qua, lên khoảng 200 ca mỗi ngày. Theo Hãng tin Reuters, dữ liệu ca bệnh ở Bali chưa phản ánh đầy đủ tình hình thực tế bởi tỉ lệ xét nghiệm còn thấp, chỉ bằng 15% mức tối thiểu mà Tổ chức Y tế thế giới (WHO) khuyến nghị.

Dịch Covid-19 bùng phát khiến cho kinh tế của đảo Bali bị ảnh hưởng nghiêm trọng, đặc biệt là ngành du lịch – chiếm 80% kinh tế của Bali. Trước đó, Bali cũng đã lên một kế hoạch đón khách quốc tế trở lại vào tháng 9 năm ngoai nhưng sau đó đã bị phá sản khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát tại đây.