Kế hoạch mở cửa du lịch của Bali một lần nữa phải tạm hoãn

Tường Bách

30/06/2021, 10:45

Hòn đảo nghỉ mát nổi tiếng của Indonesia một lần nữa phải tạm hoãn kế hoạch vực dậy ngành du lịch nước này vì dịch Covid-19 tái bùng phát...

VnEconomy

Hồi đầu tháng 6, Tổng thống Joko Widodo thông báo Indonesia sẽ mở cửa các đảo nghỉ dưỡng Bali, Bintan và Batam để đón khách quốc tế vào cuối tháng 7, thu hút du khách từ thị trường Trung Quốc, Singapore, Ấn Độ… Nhưng kế hoạch này đã phải tạm hoãn.

"Chúng tôi đặt mục tiêu mở một số khu vực xanh đón khách quốc tế vào cuối tháng 7 đầu tháng 8, nhưng bây giờ chúng tôi phải chờ tình hình dịch bệnh chuyển biến tốt hơn," - ông Sandiaga Uno, bộ trưởng Du lịch và kinh tế văn hóa Indonesia, nói với Hãng tin Reuters. Bộ trưởng Uno nói ông muốn số ca bệnh Covid-19 hằng ngày ở Bali giảm còn 30 hoặc 40 ca trước khi mở cửa trở lại.

Tháng trước, Bộ Du lịch và Kinh tế sáng tạo Indonesia có kế hoạch mở lại các "vùng xanh" cho khách du lịch từ một số quốc gia với những quy trình vệ sinh nghiêm ngặt. Nhưng cũng vào thời điểm này, các nước vẫn đang không có dấu hiệu nới lỏng sự kìm kẹp bởi nhiều khu vực đang chứng kiến đợt bùng phát dịch với các biến thể mới. Vì vậy một số người cho rằng các sáng kiến này là một hy vọng khá xa vời.

Bản thân các chuyên gia Indonesia khi đó cũng đã cảnh báo nước này về một đợt dịch khác đang trên đà bùng phát. Nguyên nhân có thể đến từ các cuộc tụ tập lớn sau dịp lễ Hồi giáo Eid al-Fitr. Mặc dù Indonesia áp dụng lệnh cấm đi lại nhằm hạn chế đại dịch lây lan, số liệu của chính phủ nước này cho thấy có ít nhất 1,5 triệu người di chuyển trước khi lệnh cấm có hiệu lực.

Nằm trong một phần của kế hoạch "khu vực xanh" có thể mở cửa trở lại , chính phủ Indonesia đã nhắm tới việc tiêm chủng cho 2,8 triệu cư dân Bali từ 18 tuổi trở lên, tức hơn 60% dân số của hòn đảo vào tháng 7 tới. Nhưng một số chuyên gia vẫn hoài nghi. Dicky Budiman, nhà nghiên cứu an ninh y tế toàn cầu tại Đại học Griffith ở Úc, cho biết: “Không thể có cái gọi là vùng xanh theo cách mà nó được quảng cáo ở Bali. Thời điểm bạn mở cửa cho một người mới đến, cộng đồng không còn an toàn. Các khu xanh của Bali đơn giản là không khả thi".

Gusti Ngurah Mahardika, một chuyên gia tại Đại học Udayana ở Bali, cũng nhận định: "Tôi nghĩ rằng gần như không thể chỉ mở ba khu vực cho khách du lịch như một khu vực xanh, vì dân số ở những khu vực này rất năng động". 

Đúng như dự đoán, số ca bệnh Covid-19 đã tăng trên khắp Indonesia trong những tuần gần đây. Riêng số ca bệnh ở đảo Bali tăng gấp 4 lần trong tháng qua, lên khoảng 200 ca mỗi ngày. Theo Hãng tin Reuters, dữ liệu ca bệnh ở Bali chưa phản ánh đầy đủ tình hình thực tế bởi tỉ lệ xét nghiệm còn thấp, chỉ bằng 15% mức tối thiểu mà Tổ chức Y tế thế giới (WHO) khuyến nghị.

Dịch Covid-19 bùng phát khiến cho kinh tế của đảo Bali bị ảnh hưởng nghiêm trọng, đặc biệt là ngành du lịch – chiếm 80% kinh tế của Bali. Trước đó, Bali cũng đã lên một kế hoạch đón khách quốc tế trở lại vào tháng 9 năm ngoai nhưng sau đó đã bị phá sản khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát tại đây.

Từ khóa:

Đọc thêm

Dòng sự kiện

Bài viết mới nhất

Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam 2025

Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam 2025

Sáng kiến Diễn đàn thường niên Kinh tế mới Việt Nam (VNEF) đã được khởi xướng và tổ chức thành công từ năm 2023. VNEF 2025 (lần thứ 3) có chủ đề: "Sức bật kinh tế Việt Nam: từ nội lực tới chuỗi giá trị toàn cầu".

Bài viết mới nhất

Thương hiệu Mạnh Việt Nam 2025

Thương hiệu Mạnh Việt Nam 2025

Khởi xướng từ năm 2003, chương trình THƯƠNG HIỆU MẠNH VIỆT NAM đã trở thành sự kiện thường niên lớn nhất do Tạp chí Kinh tế Việt Nam – VnEconomy – Vietnam Economic Times tổ chức, dành cho cộng đồng các Doanh nghiệp Việt Nam.

Bài viết mới nhất

Tìm kiếm động lực và mô hình phát triển kinh tế mới cho Việt Nam

Tìm kiếm động lực và mô hình phát triển kinh tế mới cho Việt Nam

Các dự án, công trình chào mừng Kỷ niệm 80 năm Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945 - 2/9/2025)

Các dự án, công trình chào mừng Kỷ niệm 80 năm Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945 - 2/9/2025)

So sánh doanh thu các hãng ô tô trên thế giới

So sánh doanh thu các hãng ô tô trên thế giới

Asko AI Platform

Askonomy AI

...

icon

Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?

Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính:

VnEconomy