23:28 10/10/2017

Kế hoạch thuế của ông Trump có thể hỏng vì một cuộc cãi vã

Bình Minh

Cuộc đấu khẩu Trump-Corker một lần nữa cho thấy sự mất đoàn kết trong nội bộ Đảng Cộng hòa

Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải) và thượng nghị sỹ Bob Corker - Ảnh: Getty/CNN.<br>
Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải) và thượng nghị sỹ Bob Corker - Ảnh: Getty/CNN.<br>
Một cuộc cãi vã công khai giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nghị sỹ Cộng hòa nhiều ảnh hưởng Bob Corker có thể khiến cánh cửa Thượng viện càng trở nên nhỏ hẹp hơn đối với kế hoạch cải tổ thuế của ông Trump.

Hãng tin Reuters cho biết, không lâu sau khi Hạ viện Mỹ do Đảng Cộng hòa kiểm soát có những bước tiến quan trọng trong việc thúc đẩy dự luật cải tổ thuế, ông Trump bất ngờ có những dòng trạng thái Twitter công kích ông Corker vào cuối tuần vừa rồi. Sự chỉ trích của ông Trump ngay lập tức vấp phải những lời đáp trả không kém phần chua cay từ phía vị thượng nghị sỹ.

Cuộc đấu khẩu một lần nữa cho thấy sự mất đoàn kết trong nội bộ Đảng Cộng hòa, đảng dù đang nắm quyền kiểm soát cả Nhà Trắng lẫn lưỡng viện Quốc hội Mỹ vẫn chưa thông qua được chính sách lớn nào kể từ khi ông Trump lên cầm quyền.

Giới quan sát cho rằng việc ông Trump lời qua tiếng lại vói ông Corker rất có thể sẽ khiến nhiều nghị sỹ Cộng hòa khác quay lưng lại với Tổng thống. Trong đó phải kể đến thượng nghị sỹ John McCain, người bỏ lá phiếu chống dẫn tới sự thất bại của Đảng Cộng hòa trong dự luật xóa bỏ và thay thế Obamacare hồi tháng 7.

Không chỉ là một chuyên gia về chính sách đối ngoại, ông Corker còn giữ vai trò quan trọng trong dự luật cải tổ thuế. Bởi vậy, mối bất hòa giữa ông Trump với thượng nghị sỹ này chắc chắn không có lợi cho dự luật. Đặc biệt, ông Corker đã quyết định không chạy đua nghị sỹ vào năm tới, nên ông càng tự do bỏ phiếu theo ý mình mà không lo phải đối mặt với cử tri.

Với sự thất bại của dự luật y tế, Đảng Cộng hòa đang nóng lòng thúc đẩy dự luật thuế nhằm đạt thành tựu lập pháp lớn có thể là duy nhất trong năm 2017. Đây cũng là chương trình cải tổ thuế lớn nhất của Mỹ kể từ năm 1986. Đảng Cộng hòa hy vọng sẽ thông qua được dự luật trong thời gian từ nay đến tháng 1.

Dự luật thuế của Đảng Cộng hòa không nhận được sự đồng tình của Đảng Dân chủ, khi các nghị sỹ đối lập cho rằng các biện pháp trong dự luật không mang lại lợi ích cho người lao động và chỉ khiến thâm hụt ngân sách tăng mạnh. Đảng Cộng hòa vì thế muốn tự mình đưa dự luật qua cửa Thượng viện. Mặc dù vậy, đa số mong manh tại Thượng viện 52-48 khiến họ khó lòng làm được điều đó nếu một số nghị sỹ trong đảng không ủng hộ.

Cuộc tranh cãi Trump-Corker bùng lên vào hôm Chủ nhật khi ông Trump viết trên Twitter rằng ông Corker đã “cầu xin” sự ủng hộ của ông để chạy đua tranh cử nghị sỹ vào năm tới. Ông Trump cũng nói ông Corker chỉ từ bỏ ý định tranh cử sau khi bị ông từ chối ủng hộ.

Đáp trả ông Trump, ông Corker nói Nhà Trắng giờ chỉ là “viện dưỡng lão” và ông Trump đang đưa nước Mỹ tiến đến “chiến tranh thế giới thứ ba”.