19:43 26/04/2022

Kéo dài thời gian thí điểm vận chuyển khách du lịch bằng ô tô 2 tầng đến hết năm 2025

Ánh Tuyết -

Việc thí điểm dịch vụ vận chuyển hành khách du lịch trong đô thị bằng ô tô 2 tầng, thoáng nóc tại 10 tỉnh, thành phố kéo dài đến khi Luật Giao thông đường bộ (sửa đổi) được ban hành và có hiệu lực thi hành hoặc đến hết năm 2025...

10 địa phương thực hiện thí điểm chủ động rà soát để sửa đổi, điều chỉnh hoặc bổ sung hành trình tuyến khai thác, phạm vi hoạt động của xe ô tô 2 tầng, thoáng nóc.
10 địa phương thực hiện thí điểm chủ động rà soát để sửa đổi, điều chỉnh hoặc bổ sung hành trình tuyến khai thác, phạm vi hoạt động của xe ô tô 2 tầng, thoáng nóc.

Bộ Giao thông vận tải vừa có Quyết định số 533 điều chỉnh, bổ sung hướng dẫn thí điểm dịch vụ vận chuyển hành khách du lịch trong đô thị bằng ô tô 2 tầng, thoáng nóc tại 10 tỉnh, thành phố: Hà Nội, Quảng Ninh, Quảng Nam, Đà Nẵng, Thừa Thiên Huế, Lâm Đồng, Kiên Giang, Bình Thuận, Bà Rịa - Vũng Tàu và TP.HCM.

Cụ thể, Bộ Giao thông vận tải điều chỉnh thời gian thí điểm quy định tại điểm a khoản 2 mục III của Kế hoạch thực hiện cho đến khi Luật Giao thông đường bộ (sửa đổi) được ban hành và có hiệu lực thi hành hoặc cho đến hết ngày 31/12/2025.

 

"Đối với các tỉnh, thành phố đã và đang thực hiện thí điểm chủ động rà soát để sửa đổi, điều chỉnh hoặc bổ sung hành trình tuyến khai thác, phạm vi hoạt động nhằm góp phần thúc đẩy phát triển du lịch trong bối cảnh bình thường mới tại địa phương và thực hiện thí điểm có hiệu quả, tránh lãng phí", Bộ Giao thông vận tải lưu ý.

Hiện tại, Luật Giao thông đường bộ (sửa đổi) đang được hoàn thiện theo chỉ đạo của Chính phủ.

Vì vậy các tỉnh, thành phố đã được Thủ tướng Chính phủ cho phép thực hiện thí điểm nhưng chưa phê duyệt đơn vị triển khai thực hiện thí điểm, cần bám sát tiến độ xây dựng Luật Giao thông đường bộ (sửa đổi) và thời gian thí điểm tại khoản 1 Điều này khi xem xét, phê duyệt thí điểm dịch vụ vận chuyển hành khách du lịch trong các đô thị bằng xe ô tô 2 tầng, thoáng nóc trên địa bàn, đảm bảo khả thi về thời gian khi thực hiện thí điểm.

Trước đó, theo văn bản số 2171/TTg-KTN ngày 06/12/2016, Thủ tướng Chính phủ đồng ý về nguyên tắc việc thí điểm triển khai dịch vụ vận chuyển hành khách du lịch trong các đô thị bằng ô tô chuyên dụng 02 tầng, thoáng nóc. Thời gian thí điểm 5 năm đến cuối năm 2021.

Việc triển khai dịch vụ vận chuyển hành khách du lịch trong các đô thị bằng ô tô chuyên dụng 02 tầng nhằm mục tiêu tạo thuận lợi cho việc đi lại của người dân thông qua cung cấp dịch vụ vận tải, tăng cường an toàn giao thông, giảm ùn tắc giao thông và xây dựng nền văn minh đô thị.

Đồng thời, tiết kiệm thời gian, chi phí và tạo sự hài lòng cho khách du lịch.

Đặc biệt, góp phần nâng cao hình ảnh của các địa phương triển khai dự án, tạo được sản phẩm mới. Góp phần xây dựng hình ảnh cho ngành du lịch, ngành giao thông, có khả năng thu hút thêm khách du lịch quốc tế tới Việt Nam. Từ đó, thúc đẩy phát triển du lịch Việt Nam trong thời kỳ mới trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp và của ngành du lịch trên thị trường hội nhập quốc tế.

Việc thí điểm này cũng là tiền đề cho việc phát triển cung cấp dịch vụ vận chuyển mới trên cả nước nhằm góp phần thúc đẩy du lịch phát triển và cung cấp thêm hình thức vận chuyển để người dân và khách du lịch lựa chọn, đặc biệt là với khách du lịch quốc tế đến Việt Nam. 

Trước đó, Bộ Giao thông vận tải kiến nghị Chính phủ kéo dài thời gian thí điểm xe du lịch 2 tầng thoáng nóc chở khách du lịch do quá trình hoàn thiện hướng dẫn kéo dài, dẫn đến việc đưa vào khai thác chậm hơn so với thực tế được Thủ tướng phê duyệt.

Hiện tại, mới có 3 đơn vị đưa vào hoạt động trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh, Hà Nội và TP.HCM khoảng gần 2 năm, dẫn đến thời gian khai thác ngắn, chưa đảm bảo điều kiện đánh giá đầy đủ các mặt hoạt động thí điểm.

Mặt khác, do đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp tác động đến hoạt động khai tác các tuyến và lộ trình thực hiện các tuyến đề xuất trên địa bàn các tỉnh, thành phố được thí điểm.