15:52 05/11/2020

Kéo xả, chứng khoán đỏ lửa cuối phiên

Lan Ngọc

Diễn biến tăng khá kịch tính hôm nay kết thúc bằng một đợt xả khá mạnh ở rất nhiều cổ phiếu mặc dù vài mã vốn hóa lớn vẫn còn cố gắng giảm thiệt hại cho VN-Index

Diễn biến tăng khá kịch tính hôm nay kết thúc bằng một đợt xả khá mạnh ở rất nhiều cổ phiếu mặc dù vài mã vốn hóa lớn vẫn còn cố gắng giảm thiệt hại cho VN-Index.

Hiện tượng đảo trụ đã có hiệu quả khá ấn tượng trong phiên, khi VIC, VNM, VHM đẩy VN-Index tăng tích cực sang phiên thứ 5 liên tục. Tuy nhiên nhà đầu tư có thể nhận thấy rõ hiện tượng kéo xả này khi quan sát độ rộng trên thị trường.

Cổ phiếu ngân hàng có biểu hiện yếu từ hôm qua, lực xả kiềm chế giá rõ rệt. Đến hôm nay nhóm ngân hàng bắt đầu giảm hẳn. Để nâng đỡ VN-Index giúp thị trường tạo cảm giác bớt xấu, nhóm VIC, VHM, VHM đứng im mấy ngày trước bắt đầu tăng.

VN-Index đạt đỉnh 945,51 điểm cuối phiên sáng đầu phiên chiều, tăng 0,61% so với tham chiếu, là lúc VIC lẫn VHM đều tăng đạt đỉnh. VIC khi đó tăng 3,29%, VHM tăng 1,32%. Thêm VNM tăng khoảng 1,3%. Với nhà đầu tư có kinh nghiệm thì khi các mã lớn này kéo điểm số tăng, điều quan trọng là giao dịch ở phần còn lại như thế nào. Độ rộng của sàn HSX lúc đó rất hẹp, số mã giảm giá cao gần gấp rưỡi số tăng giá.

Nhóm ngân hàng bị xả rất mạnh và hầu hết là giảm sâu: BID giảm 1,76%, CTG giảm 1,14%, MBB giảm 0,81%, STB giảm 2,2%, TCB giảm 1,58%, VPB giảm 2,07%. VCB trong 3 phiên vừa qua không tăng được, hôm nay cũng đứng tham chiếu, bớt đi gánh nặng.

Cả phiên chiều nay thị trường chứng kiến hành động kéo xả rất rõ. Đến khi chính các mã lớn cũng biến động mạnh thì VN-Index không thể chịu nổi, chấp nhận rơi vào một nhịp lao dốc rất nhanh. VIC từ đỉnh cao 106.900 đồng bổ nhào xuống 104.400 đồng trước khi hồi lên 104.500 đồng lúc đóng cửa. Như vậy trong nhịp "đốn trụ" này, VIC tuột giá tới gần 2,4%. VNM cũng có cú "nhảy cắm" từ 109.400 đồng xuống 108.600 đồng, tương đương bốc hơi 0,8%. VHM cũng rất khủng khiếp, từ giá 76.900 đồng rơi thẳng xuống tham chiếu 75.900 đồng, gần 1,3%. Cuối phiên VHM còn giảm tiếp xuống 75.700 đồng, dưới tham chiếu 0,26% nữa.

VIC, VNM đóng cửa vẫn trên tham chiếu 0,97% và 0,74%, đỡ cho VN-Index gần 1,5 điểm nên chỉ số này kết phiên chỉ mất 2,01 điểm. Giao dịch mạnh mẽ nhất là MSN khi đi ngược dòng tất cả các cổ phiếu blue-chips khác trên thị trường. Khi nhóm VIC, VHM, VNM tăng đạt đỉnh đầu phiên chiều thì ngay nửa đầu phiên sáng, MSN đã bùng nổ tăng 3,8% lên 87.400 đồng và giữ khá ổn định trong suốt thời gian còn lại mà không dao động theo thị trường chung. Đến lúc đóng cửa MSN còn nhảy tăng tiếp tới giá 87.900 đồng, chốt tăng 4,39% cả ngày.

Kéo xả, chứng khoán đỏ lửa cuối phiên - Ảnh 1.

Cổ phiếu VIC trong phiên hôm nay có màn nâng hạ giá chóng mặt.

VN30-Index đóng cửa giảm 0,2% với 7 mã tăng/17 mã giảm xác nhận sự đảo chiều hàng loạt. Độ rộng của HSX lúc đóng cửa cũng chỉ có 148 mã tăng/276 mã giảm. Cũng phải nhớ lại rằng mới hôm qua, sàn này còn có 297 mã tăng/119 mxa giảm. Qua một đêm không có biến động gì lớn mà cổ phiếu đảo chiều hàng loạt như vậy thì chỉ có thể là do bán chốt lời.

Khoảng 120 cổ phiếu trên sàn HSX đóng cửa với mức giảm trên 1%, tuy nhiên số giảm trên 2% thì chỉ khoảng 65 mã. Như vậy biến động cũng không phải là quá mạnh mẽ hay bán tháo. Đây chỉ là hành động chốt lời thông thường vì cho đến kết phiên hôm qua, số lượng cổ phiếu đạt lợi nhuận T+4 là khá cao. Những nhà đầu tư dũng cảm bắt đúng đáy đã được đền đáp và thừa thời gian cho cổ phiếu về tài khoản. Câu chuyện còn lại là ai giữ được lợi nhuận đó tốt nhất.

Thị trường hôm nay cũng thậm chí có nhiều yếu tố hỗ trợ tốt để tăng. Đầu tiên là diễn biến của chứng khoán Mỹ vẫn rất tốt. Bất chấp kết quả bầu cử chưa rõ ràng, thị trường tương lai vẫn tăng mạnh. Trong phiên Việt Nam, các chỉ số này đều tăng hơn 1%. Yếu tố thứ hai là khối ngoại không bán nhiều như trước. Trong rổ VN30 ngay từ sáng khối này đã mua ròng. Tính chung cả ngày, HSX được mua ròng gần 33 tỷ đồng, rổ VN30 được mua ròng 11,5 tỷ đồng.

Vì vậy thị trường tăng tốt trong buổi sáng và tăng mạnh khoảng 30 phút cuối phiên sáng là điều bình thường. Thị trường đã xoay trụ thành công khi nhóm VIC, VHM, VNM mạnh trở lại. Tính về vốn hóa thì nhóm này lớn hơn nhiều so với các mã như CTG, BID, TCB. VCB cũng tăng nhẹ trong phần lớn thời gian, chỉ lùi về tham chiếu lúc đóng cửa.

Nhu cầu chốt lời ngắn hạn vẫn là lực cản chính trong phiên hôm nay và lực bán gia tăng khi các trụ bị "đốn hạ". Sự tuột giá của VIC, VNM, VHM tất yếu khiến VN-Index quay đầu. Thanh khoản của VIC và VNM đều tăng cao so với hôm qua. Trong khi đó lực xả ở nhóm ngân hàng càng rõ rệt.

Như vậy trong 5 phiên gần nhất kể từ khi thị trường đảo chiều đi lên hôm 30/10, hôm nay là phiên điều chỉnh giảm đầu tiên có độ rộng hẹp nhất do đa số cổ phiếu giảm giá. Thanh khoản ở nhịp tăng giá này không lớn, cao nhất là phiên hôm qua với 6.784 tỷ đồng khớp lệnh và 7.772 tỷ đồng tổng giá trị. Vì vậy thị trường sẽ cần có các phiên kiểm chứng xem nhu cầu bán ra lớn đến đâu, vì vẫn còn đó các nhà đầu tư gồng lỗ từ đỉnh 970.