Kết hợp sản xuất nông nghiệp và điện mặt trời

Chu Khôi

16/04/2021, 17:19

Dự án được triển khai từ năm 2020 tại ấp An Hòa, xã Châu Lăng, huyện Tri Tôn, với công suất điện mặt trời 40kWp trên diện tích đất sản xuất nông nghiệp 400m2

Khánh thành dự án nông nghiệp kết hợp điện mặt trời
Khánh thành dự án nông nghiệp kết hợp điện mặt trời

Ngày 16/4/2021 tại huyện Tri Tôn, tỉnh An Giang, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh An Giang phối hợp với Trung tâm Phát triển Sáng tạo Xanh (GreenID) và Công ty TNHH Ý Thức Khí Hậu (CS) tổ chức Lễ khánh thành mô hình thử nghiệm kết hợp sản xuất nông nghiệp và điên mặt trời.

Đây là mô hình nông – điện đầu tiên có sự hợp tác 3 bên, giữa người dân, doanh nghiệp và tổ chức phi lợi nhuận (NPO). Các đơn vị phối hợp triển khai dự án gồm: Công ty TNHH Ý Thức Khí Hậu (CS); Trung tâm Phát triển Sáng tạo Xanh (GreenID); Ban quản lý Năng lượng xanh An Giang.

Dự án này đã ký hợp đồng bán điện với Công ty Điện lực. Tính từ tháng 1 đến hết tháng 3/2021, dự án đã bán được 4.471 kWh điện, được trả 22 triệu đồng.  Hiện tại, ngày nắng nhất môt hình sản xuất được khoảng 246 kWh điện và ngày thấp nhất được 43 kWh. Trung bình mỗi ngày hệ thống sản xuất được 103 kWh điện tính đến ngày 14/4/2021.

Ông Trương Kiến Thọ, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh An Giang, cho biết phương thức sản xuất nông nghiệp kết hợp sản xuất điện mặt trời là giải pháp rất hay để tăng lợi nhuận trên cùng diện tích đất nông nghiệp. Đồng thời đạt được mục tiêu giữ ổn định đất sản xuất nông nghiệp, không cho phép chuyển đổi đất sang các mục đích khác. 

Theo bà Ngụy Thị Khanh, Giám đốc GreenID nêu vấn đề, thời gian gần đây, hình thức "hai trong một" sản xuất nông nghiệp kết hợp điện mặt trời xuất hiện ở một số địa phương. Tuy nhiên, cũng đã xuất hiện nguy cơ tạo ra tình trạng "chuyển đổi trá hình". Vì vậy, kiến nghị Nhà nước cần phải xây dựng quy chuẩn kỹ thuật, các quy định rõ ràng đối với sản xuất nông nghiệp kết hợp điện mặt trời.

Đọc thêm

Dòng sự kiện

Giá vàng trong nước và thế giới

Giá vàng trong nước và thế giới

VnEconomy cập nhật giá vàng trong nước & thế giới hôm nay: SJC, 9999, giá vàng USD/oz, biến động giá vàng tăng, giảm - phân tích, dự báo & dữ liệu lịch sử.

Bài viết mới nhất

Bài viết mới nhất

Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam 2025

Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam 2025

Sáng kiến Diễn đàn thường niên Kinh tế mới Việt Nam (VNEF) đã được khởi xướng và tổ chức thành công từ năm 2023. VNEF 2025 (lần thứ 3) có chủ đề: "Sức bật kinh tế Việt Nam: từ nội lực tới chuỗi giá trị toàn cầu".

Bài viết mới nhất

VnEconomy Interactive

VnEconomy Interactive

Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên VnEconomy.

Bài viết mới nhất

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo, đặc biệt là generative AI, phát triển mạnh mẽ, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy đã tiên phong ứng dụng công nghê để mang đến trải nghiệm thông tin đột phá với chatbot AI Askonomy...

Bài viết mới nhất

Phát triển kinh tế tầm thấp và UAV “Phải là câu chuyện của quốc gia”

Phát triển kinh tế tầm thấp và UAV “Phải là câu chuyện của quốc gia”

Hợp tác kinh tế Việt Nam - Argentina còn nhiều dư địa phát triển

Hợp tác kinh tế Việt Nam - Argentina còn nhiều dư địa phát triển

Những đồng tiền mất giá trị mạnh nhất năm 2025

Những đồng tiền mất giá trị mạnh nhất năm 2025

Asko AI Platform

Askonomy AI

...

icon

Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?

Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính:

VnEconomy