11:48 09/05/2019

Kết nối, hỗ trợ doanh nghiệp Đà Nẵng tiếp cận nguồn vốn ngân hàng

Ngân Hà

Trong năm 2018, đã có trên 420 buổi gặp gỡ, đối thoại giữa ngân hàng và doanh nghiệp được tổ chức trên toàn quốc, giải ngân gần 900.000 tỷ đồng cho trên 50.000 doanh nghiệp

Ông Đào Minh Tú, Phó Thống đốc Ngân hàng nhà nước phát biểu tại Hội nghị kết nối ngân hàng - doanh nghiệp, ngày 8/5 tại Đà Nẵng
Ông Đào Minh Tú, Phó Thống đốc Ngân hàng nhà nước phát biểu tại Hội nghị kết nối ngân hàng - doanh nghiệp, ngày 8/5 tại Đà Nẵng

Thông qua Hội nghị kết nối ngân hàng – doanh nghiệp, trong năm 2018, các tổ chức tín dụng tại Đà Nẵng đã cam kết cho vay mới gần 6.965 tỷ đồng, trong đó đã thực hiện giải ngân gần 4.682 tỷ đồng cho 1.249 doanh nghiệp trên địa bàn, thực hiện hỗ trợ giảm lãi suất cho 6 doanh nghiệp với tổng số nợ được hỗ trợ là trên 533 tỷ đồng.

Chiều ngày 8/5, tại TP.Đà Nẵng đã diễn ra Hội nghị kết nối ngân hàng – doanh nghiệp. Đây là sự kiện nằm trong chuỗi các hội nghị kết nối do Ngân hàng Nhà nước tổ chức trong tháng 4 và tháng 5/2019 tại 3 thành phố lớn là Hà Nội, TP.HCM và Đà Nẵng nhằm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, tăng cường khả năng tiếp cận nguồn vốn tập trung vào sản xuất kinh doanh, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và phát huy thế mạnh tại địa phương đồng thời góp phần hạn chế tín dụng đen.

Số liệu thống kê cho thấy, trong năm 2018, đã có trên 420 buổi gặp gỡ, đối thoại giữa ngân hàng và doanh nghiệp được tổ chức trên toàn quốc, giải ngân gần 900.000 tỷ đồng cho trên 50.000 doanh nghiệp và một số đối tượng khác; thực hiện gia hạn nợ, cơ cấu lại kỳ hạn trả nợ, giảm lãi suất cho gần 60.000 tỷ đồng đối với các khoản vay cũ cho gần 3.300 doanh nghiệp và một số khách hàng khác.

Riêng tại TP. Đà Nẵng, các tổ chức tín dụng trên địa bàn đã chủ động tìm kiếm và kết nối với doanh nghiệp để nắm bắt và tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp trong quan hệ tín dụng với ngân hàng, qua đó nâng cao khả năng tiếp cận nguồn vốn phục sản xuất kinh doanh cho các doanh nghiệp trên địa bàn. Thông qua Hội nghị kết nối ngân hàng – doanh nghiệp, trong năm 2018, các tổ chức tín dụng tại Đà Nẵng đã cam kết cho vay mới gần 6.965 tỷ đồng, trong đó đã thực hiện giải ngân gần 4.682 tỷ đồng cho 1.249 doanh nghiệp trên địa bàn, thực hiện hỗ trợ giảm lãi suất cho 6 doanh nghiệp với tổng số nợ được hỗ trợ là trên 533 tỷ đồng.

Kết quả triển khai các chương trình, chính sách tín dụng và chương trình kết nối ngân hàng – doanh nghiệp đã góp phần giúp thành phố Đà Nẵng đạt tốc độ tăng trưởng tín dụng cuối năm 2018 là 26,59%, dư nợ cho vay doanh nghiệp nhỏ và vừa đạt 41.433 tỷ đồng, từ đó hỗ trợ tăng trưởng kinh tế của thành phố đạt 7,86%.

Để nâng cao hiệu quả của các chương trình tín dụng hỗ trợ doanh nghiệp, kịp thời tháo gỡ khó khăn và đáp ứng nhu cầu vốn vay cho sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp trong thời gian tới, ông Đào Minh Tú, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước cho biết, bên cạnh điều hành chính sách tiền tệ chủ động, linh hoạt hướng tới ổn định kinh tế vĩ mô, ngân hàng sẽ tiếp tục thực hiện các giải pháp hỗ trợ tổ chức tín dụng mở rộng tín dụng có hiệu quả, chú trọng vào các lĩnh vực sản xuất, lĩnh vực ưu tiên; đồng thời kiểm soát chặt chẽ tín dụng đối với các lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro.

"Đặc biệt, Ngân hàng Nhà nước thường xuyên phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương các tỉnh, thành phố để tháo gỡ các vướng mắc, khó khăn cho doanh nghiệp; chỉ đạo các tổ chức tín dụng đẩy mạnh triển khai các chương trình, chính sách tín dụng theo chỉ đạo của Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước góp phần hạn chế, đẩy lùi  tín dụng đen như cho vay hỗ trợ lãi suất để tăng cường cơ giới hóa và giảm tổn thất trong nông nghiệp; cho vay khuyến khích phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp sạch; cho vay các chương trình tín dụng chính sách tại Ngân hàng Chính sách xã hội…", ông Tú khẳng định.

Số liệu thống kê cho thấy, dư nợ tín dụng nền kinh tế cuối năm 2018 tăng gần 14%. Trong 3 tháng đầu năm 2019, dư nợ tín dụng nền kinh tế tiếp tục tăng khoảng 3,19% so với cuối năm 2018. Nguồn vốn tín dụng được đẩy mạnh tập trung cho các lĩnh vực ưu tiên theo chủ trương của Chính phủ.