15:49 07/09/2021

Kết nối Internet trong nước có bị ảnh hưởng bởi sự cố cáp biển?

Nhĩ Anh -

Sự cố trên cáp quang biển quốc tế ảnh hưởng đến tốc độ truy cập các website quốc tế tại một vài thời điểm trong ngày. Riêng các kết nối Internet trong nước vẫn diễn ra bình thường...

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Theo thông tin từ Ban quản trị các tuyến cáp quang biển quốc tế, hệ thống cáp biển AAE-1 (Asia-Africa-Europe 1) vừa gặp sự cố trên nhánh S1H, gây ảnh hưởng đến quá trình kết nối Internet từ Việt Nam đi Singapore.

Đến nay các nhà cung cấp dịch vụ Internet (ISP) tại Việt Nam chưa nhận được thông báo về lịch sửa chữa, khắc phục sự cố này. Như vậy, đây là lần thứ 2 trong năm, tuyến cáp này gặp sự cố trục trặc.

Theo thông tin từ một số nhà cung cấp dịch vụ Internet ISP, sự cố trên cáp quang biển quốc tế ảnh hưởng đến tốc độ truy cập các website quốc tế tại một vài thời điểm trong ngày. Riêng các kết nối Internet trong nước vẫn diễn ra bình thường.

Theo đánh giá của một ISP, sự cố mới xảy ra trên nhánh S1H của tuyến cáp AAE-1 ảnh hưởng khoảng 20% dung lượng kết nối Internet đi quốc tế của các nhà mạng.

Đến nay, các nhà cung cấp dịch vụ đều có phương án, kế hoạch ứng phó khi các sự cố đứt cáp quang xảy ra thường xuyên trong thời gian qua, để đảm bảo chất lượng cung cấp tới khách hàng. Các nhà mạng đều đã triển khai các phương án để chuyển dung lượng sang các hướng cáp biển khác và các tuyến cáp trên đất liền nhằm đảm bảo chất lượng dịch vụ cung cấp cho các khách hàng.

Là một trong những đơn vị khai thác tuyến cáp quang này, nhà mạng Viettel cho biết, để đảm bảo dịch vụ cho khách hàng, nhà mạng này đã bổ sung thêm hơn 900GB dung lượng băng thông quốc tế đồng thời kịp thời điều chỉnh lưu lượng qua các hướng đất liền và cáp biển khác như IA, APG, AAE1 hướng Hong Kong,…

Đại diện một ISP khác thông tin đã điều chuyển bổ sung lưu lượng từ các tuyến cáp quang biển quốc tế khác, cũng như tuyến cáp trên đất liền để san tải và bảo đảm phục vụ khách hàng.

Đây không phải lần đầu tiên cáp AAE-1 gặp sự cố trong năm nay bởi trước đó, vào cuối tháng 5/2021, tuyến AAE-1 xảy ra sự cố đứt và phải đến giữa tháng 7/2021, việc sửa chữa, khắc phục mới được hoàn thành.

Tuyến cáp quang biển AAE-1 có tổng chiều dài 23.000km, là tuyến cáp biển được đưa vào khai thác tháng 7/2017. AAE-1 có vai trò nâng cao chất lượng kết nối hướng châu Âu, Trung Đông cũng như cung cấp bổ sung thêm dung lượng và dự phòng tới hướng kết nối đi HongKong (Trung Quốc) và Singapore.

AAE-1 là một trong 5 tuyến cáp quang biển quan trọng, chiếm phần lớn dung lượng kết nối internet từ Việt Nam đi quốc tế, cùng với các tuyến AAG, APG, IA, SMW3.

Được biết, ngoài cáp AAE-1 gặp sự cố tại phân đoạn S1H, hiện kết nối Internet từ Việt Nam đi quốc tế còn đang bị ảnh hưởng bởi lỗi cáp mới phát sinh từ trung tuần tháng 8 trên tuyến cáp biển AAG.