13:42 19/05/2021

Kết quả giải trình tự gene: Tiếp tục phát hiện biến thể Ấn Độ và Anh

Bộ Y tế ngày 19/5 đã thông tin về kết quả giải trình tự gene các mẫu Covid-19 tại Bệnh viện K, Hà Nội, Bắc Ninh, Bắc Giang, Vĩnh Phúc, Hải Phòng và Hải Dương. Theo đó, có 29 mẫu mang biến thể Ấn Độ và 2 mẫu mang biến thể Anh...

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Để phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19, đặc biệt là việc xác định nguồn gốc các biến thể của virus SARS-CoV-2, Bộ trưởng Bộ Y tế đã chỉ đạo Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương tiến hành giải trình tự gene các mẫu do các địa phương gửi về ở những bệnh nhân đã mắc Covid-19.

Theo đó, kết quả giải trình tự gene các mẫu sáng ngày 19/5 do các tỉnh gửi về có 29 mẫu thuộc biến thể B.1.617.2 thuộc biến chủng lần đầu tiên được tìm thấy ở Ấn Độ. Cụ thể, tại Hà Nội (10), Bệnh viện K (5), Bắc Giang (9), Bắc Ninh (2), Vĩnh Phúc (2), Hải Phòng (1). Hai mẫu thuộc biến thể B.1.1.7 thuộc biến chủng của Anh tại Hải Dương

Trước đó, Bộ Y tế cũng đã nhiều lần công bố kết quả giải trình tự gene của các ca bệnh Covid-19 tại Hà Nội, Hưng Yên, Hải Dương, Vĩnh Phúc, Hà Nam và Thái Bình đều mang biến thể Ấn Độ và biến thể Anh.

Theo Chủ tịch Hội truyền nhiễm Việt Nam Nguyễn Văn Kính, chủng virus B.1617 ở Ấn Độ nguy hiểm hơn tất cả chủng hiện hành. “Chủng này có đột biến kép ở đoạn protein S nên lan tràn rất nhanh, tử vong rất cao. Biến chủng Ấn Độ đang được cả thế giới chú ý do tốc độ lây lan nhanh hơn biến chủng Anh”, ông Nguyễn Văn Kính nói.

Tại cuộc làm việc với lãnh đạo tỉnh Bắc Giang và Bắc Ninh về công tác phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn ngày 18/5, GS.TS Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng Bộ Y tế cũng khẳng định, tốc độ lây nhiễm lần này cũng cao hơn rất nhiều so với các đợt dịch trước, biến chủng của Ấn Độ có tần suất lây nhanh hơn biến chủng của Anh. Vì vậy phải chặn nhanh, nếu không sẽ làm ảnh hưởng đến công tác tiêm chủng vaccine phòng Covid-19.