07:45 19/12/2013

Kêu cứu về vi phạm bản quyền âm nhạc trực tuyến

Thủy Diệu

Hiệp hội Công nghiệp Ghi âm Việt Nam tiếp tục kêu cứu tới các cơ quan chức năng trước tình trạng vi phạm bản quyền âm nhạc

Website nhacvui.vn của Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24h.<br>
Website nhacvui.vn của Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24h.<br>
Hiệp hội Công nghiệp Ghi âm Việt Nam (RIAV) tiếp tục có công văn kêu cứu gửi các cơ quan chức năng trước tình trạng vi phạm bản quyền âm nhạc của các công ty kinh doanh nhạc trực tuyến.

Cụ thể, trong công văn công văn số 59/CV-RIAV gửi lên Thanh tra Bộ Thông tin và Truyền thông, Thanh tra Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch, Cục Bản quyền tác giả, RIAV cho biết, sau khi gửi đơn kêu cứu về nạn vi phạm bản quyền âm nhạc trực tuyến ngày 21/11, RIAV đã nhận được công văn phúc đáp của Công ty Cổ phần NCT (nhaccuatui.com), Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24h (nhacvui.vn), Công ty Cổ phần Dịch vụ Trực tuyến FPT (nhacso.net).

Theo đó, cả ba văn phúc đáp của Công ty Cổ phần NCT, Công ty FPT Online và Công ty Trực tuyến 24H đều thông báo đã gỡ bỏ những bản ghi âm của RIAV.

Tuy nhiên, qua kiểm tra RIAV vẫn thấy một số công ty trên vi phạm nghiêm trọng so với danh sách các bản ghi trước đây mà RIAV đã gửi. Trong đó mới chỉ có website nhacso.net gỡ gần hết (đã gỡ 2044/2066), hai website còn lại vẫn còn một lượng bài vi phạm rất lớn, cụ thể nhaccuatui.com mới gỡ 266/2178 bài vi phạm, nhacvui.vn chỉ có 10/1252 bài vi phạm được gỡ.

“Với những vi phạm kéo dài của Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H, Công ty Cổ phần NCT, RIAV kêu cứu cơ quan chức năng nhằm bảo vệ quyền lợi chính đáng của những bản thu âm mà RIAV đang sở hữu”, công văn của hiệp hội này viết và kiến nghị các cơ quan chức năng tiến hành thanh tra quyết liệt và xử lý nội dung vi phạm bản quyền.

RIAV cũng cho biết, sẽ tiếp tục thông báo doanh nghiệp có hợp tác quảng cáo với những doanh nghiệp sở hữu website đang sử dụng nhạc trái phép của RIAV như Samsung Vina, Unilever, Coca Cola… để tránh tiếp tay cho việc sử dụng nhạc vi phạm bản quyền.