22:31 04/04/2022

Khả năng cổ phiếu trụ sẽ giúp VN-Index vượt đỉnh cũ

Hà Anh -

VN-Index ghi nhận sự điều chỉnh khi chạm vùng kháng cự là đỉnh thời đại cũ quanh vùng 1530 – 1540 điểm, và việc điều chỉnh với thanh khoản thấp như hôm nay là khá tích cực.

TVSI đánh giá rằng VN-Index sẽ điều chỉnh ngắn trong một vài phiên tới để lấp lại gap tăng giá và lấy đà để vượt vùng kháng cự đỉnh thời đại.
TVSI đánh giá rằng VN-Index sẽ điều chỉnh ngắn trong một vài phiên tới để lấp lại gap tăng giá và lấy đà để vượt vùng kháng cự đỉnh thời đại.

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 5/4/2022.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 4/4, chỉ số VN-Index đóng cửa ở mức 1.524,70 điểm, tăng 8,26 điểm – tương đương +0,54%. Tương tự, trên sàn HNX, chỉ số HNX-Index cũng tăng 4,59 điểm – tương đương +1.01%, đóng cửa ở mức 458,69 điểm.

Kỳ vọng sẽ hình thành xu hướng tăng tích cực trong tháng 4

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt – BVSC)

“Chúng tôi kỳ vọng thị trường sẽ hình thành xu hướng tăng tích cực trong tháng 04. Nhà đầu tư tiếp tục thực hiện gia tăng tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục, có thể xem xét đẩy tỷ trọng các vị thế ngắn hạn lên mức cao trong giai đoạn này. Dòng tiền sẽ có sự dịch chuyển rõ nét hơn vào nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn trong ngắn hạn.

Do đó, chúng tôi lưu ý đến các theme đầu tư chính trong giai đoạn hiện tại. Đầu tiên, nhóm cổ phiếu bluechips có yếu tố cơ bản tốt và có triển vọng KQKD quý 1 tích cực. Thứ hai, nhóm cổ phiếu có định giá tốt và có lịch sử chi trả cổ tức cao, đều đặn trong những năm gần đây. Thứ ba, ưu tiên các cổ phiếu trong rổ Vn30, VnDiamond, VnFinlead. Cuối cùng, các ngành được hưởng lợi bởi câu chuyện vĩ mô như ngân hàng, bán lẻ, thủy sản, công nghệ thông tin, dầu khí, xây dựng và vật liệu, bất động sản…”.

VN-Index có thể sẽ quay lại test ngưỡng hỗ trợ mới 1.515

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam - BSC)

"Bật tăng ngay từ lúc mới mở cửa, VN-Index dập dìu quanh ngưỡng 1525 điểm cả ngày trước khi đóng cửa tăng 8 điểm so với phiên liền trước. Nhóm cổ phiếu Chứng khoán, Ngân hàng, Thép, Bất động sản, Dầu khí, Dệt may,… có phiên giao dịch tích cực, củng cố đà tăng của cổ phiếu trước sự sụt giảm của một số mã trong nhóm VN30. Độ rộng thị trường nghiêng về phía tích cực với 13/19 ngành tăng điểm.

Về giao dịch của khối ngoại, hôm nay khối này bán ròng trên cả hai sàn HSX và HNX. Trong những phiên tới, VN-Index có thể sẽ quay lại test ngưỡng hỗ trợ mới quanh vùng 1515. Nếu thành công, thị trường có thể tiếp tục tiến lên chinh phục ngưỡng 1535, còn nếu thất bại, chỉ số khả năng cao sẽ trở về ngưỡng ngàn năm không five".

VN-Index có thể sẽ tiếp tục tăng điểm để hướng đến vùng kháng cự 1.530-1.550

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội - SHS)

"VN-Index (+0,54%) nhảy gap up ngay trong phiên đầu tuần để hướng tới vùng kháng cự 1.530-1.550 điểm. Nhưng áp lực bán gia tăng khi thị trường chạm ngưỡng 1.530 điểm đã khiến mức tăng bị thu hẹp đáng kể. Thanh khoản khớp lệnh trong phiên hôm nay cũng suy giảm xuống dưới mức trung bình 20 phiên cho thấy lực cầu mua lên là không thực sự tốt và tâm lý nhà đầu tư vẫn có sự e dè nhất định ở vùng giá hiện tại. Tuy nhiên, với phiên tăng thứ ba liên tiếp thì xu hướng tăng của thị trường tiếp tục được củng cố và khả năng để vươn tới những ngưỡng cao hơn trong thời gian tới được đánh khá cao.

Dự báo, trong phiên giao dịch tiếp theo 5/4, VN-Index có thể sẽ tiếp tục tăng điểm để hướng đến vùng kháng cự 1.530-1.550 điểm. Những nhà đầu tư đã tham gia mua vào trước đó trong vùng hỗ trợ 1.425-1.450 điểm có thể tiếp tục nắm giữ danh mục hiện tại và canh chốt lời nếu thị trường tiến vào vùng kháng cự trong khoảng 1.530-1.550 điểm".

Tận dụng nhịp điều chỉnh để cơ cấu danh mục

(Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam – YSVN)

“Chúng tôi cho rằng thị trường có thể sẽ điều chỉnh và chỉ số VN-Index có thể sẽ kiểm định vùng hỗ trợ 1,517 – 1,523 điểm trong phiên giao dịch kế tiếp. Đồng thời, thị trường vẫn đang trong giai đoạn biến động mạnh theo chiều hướng tích cực cho nên thị trường có thể sẽ nhanh chóng kết thúc nhịp điều chỉnh hoặc thị trường chỉ xuất hiện nhịp điều chỉnh nhẹ. Ngoài ra, chỉ báo tâm lý tăng nhẹ và dòng tiền vẫn đang phân hóa giữa các nhóm cổ phiếu cho nên các nhà đầu tư ngắn hạn nên chú ý vào xu hướng ở từng nhóm cổ phiếu, trong đó đáng chú ý với nhóm Dịch vụ tài chính, Hóa chất, Bán lẻ và Phần mềm và dịch vụ máy tính.

Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức tăng. Do đó, chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn có thể tiếp tục tận dụng nhịp điều chỉnh để cơ cấu lại danh mục, các nhà đầu tư có thể xem xét tăng dần tỷ trọng nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn”.

Đà tăng thu hẹp khi chạm vùng đỉnh thời đại

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Tân Việt – TVSI)

"Tiếp tục đà tăng tích cực kéo dài từ cuối tuần trước đó, VN-Index tiếp tục có phiên tăng điểm và tiệm cận vùng đỉnh thời đại đã thiết lập trước đó. Tuy nhiên, đà tăng đã có sự thu hẹp trở lại. Cụ thể, VN-Index tăng 8,26 điểm tương ứng mức tăng 0,54% so với phiên trước đó. Thị trường giao dịch phiên hôm nay nghiêng về số mã tăng điểm. Tổng 3 sàn có 657 mã xanh so với 406 mã đỏ. Thanh khoản giao dịch khớp lệnh sàn HOSE phiên hôm nay tiếp tục được cải thiện trở lại, đạt 25321,6 tỷ đồng. Khối lượng giao dịch khớp lệnh đạt 774,86 triệu cổ phiếu, thấp hơn mức giao dịch bình quân 10 phiên.

VN-Index kết phiên hôm nay cây nến Spinning giảm điểm so với khi mở cửa và tạo gap tăng giá, cho thấy sự hưng phấn tích cực từ đầu phiên nhưng suy giảm trở lại vào cuối ngày. Lực chốt lời diễn ra ở vùng giá cao nhưng chưa quá mạnh khi khối lượng giao dịch đã có sự suy giảm. VN-Index ghi nhận sự điều chỉnh khi chạm vùng kháng cự là đỉnh thời đại cũ quanh vùng 1530 – 1540 điểm, và việc điều chỉnh với thanh khoản thấp như hôm nay là khá tích cực. Đà tăng phiên hôm nay tiếp tục lan tỏa ra thị trường khi có thêm nhóm ngành chứng khoán, nhóm ngành BĐS – KCN và nhóm ngành dầu khí tăng điểm trở lại, đây là tiếp tục là một tín hiệu đáng ghi nhận

Chúng tôi đánh giá rằng VN-Index sẽ điều chỉnh ngắn trong một vài phiên tới để lấp lại gap tăng giá và lấy đà để vượt vùng kháng cự đỉnh thời đại. Trong ngắn hạn, VN-Index thiết lập thành công xu hướng tăng mới và hỗ trợ ngắn hạn của chỉ số hiện tại là vùng 1510 – 1515 điểm".

Dòng tiền đi vào thị trường vẫn tương đối ổn định

(Công ty Cổ phần Chứng khoán SSI –SSI)

“Chỉ số VN-Index dù thoái lui khi tiệm cận vùng đỉnh lịch sử 1.537 điểm nhưng đóng cửa vẫn tăng 0,54%. Trong khi đó, khối lượng giao dịch giảm gần 17% và vẫn duy trì gần đường trung bình 50 ngày cho thấy lực bán gia tăng không đáng kể khi chỉ số tiến đến gần vùng kháng cự mạnh và dòng tiền đi vào thị trường vẫn tương đối ổn định.

Với việc chỉ số VN-Index đã vượt và duy trì vận động trên vùng kháng cự 1.515 - 1.520 điểm, khả năng chỉ số tiếp tục đi lên hướng đến vùng kháng cự gần nhất tại 1.537 và vùng kháng cự mạnh tiếp theo ở 1.600 điểm đang ngày càng cao”.

Khả năng cổ phiếu trụ sẽ giúp VN-Index vượt đỉnh cũ thành công

(Công ty Cổ phần Chứng khoán MB - MBS)

“Thị trường tạo một GAP tăng sau phiên tăng mạnh cuối tuần trước cho thấy quán tính tăng hiện tại được nhiều nhà đầu tư kỳ vọng sẽ vượt đỉnh cũ 1.536 điểm. Đáng chú ý là dòng tiền có sự xoay vòng nhanh chóng đến các nhóm cổ phiếu đang trong quá trình điều chỉnh hoặc chưa tăng nhiều như: chứng khoán, cảng biển, bất động sản khu công nghiệp,…

Các nhóm cổ phiếu này có tỷ trọng không cao trong chỉ số Vn-Index nhưng đã tạo được hiệu ứng rất tích cực giúp thị trường bứt phá thành công khỏi vùng tích lũy kéo dài 2 tháng và chỉ còn cách đỉnh cũ 0,76%. Do đó, nhiều khả năng các cổ phiếu trụ sẽ được sử dụng để giúp thị trường vượt đỉnh cũ thành công. Trong kịch bản thị trường vượt đỉnh thành công, nhóm cổ phiếu bluechips sẽ có nhiều lợi thế khi đã có thời gian tích lũy khá dài”.

Nhiều khả năng chỉ số sẽ tiếp tục trải qua các nhịp giằng co

(Công ty Cổ phần Chứng khoán KB Việt Nam - KBSV)

“VN-Index mở gap tăng điểm ngay từ đầu phiên nhưng sau đó diễn biến giằng co trong biên độ hẹp. Áp lực chốt lời giá cao sau một phiên tăng điểm tích cực khiến cho đà tăng tích cực của chỉ số không duy trì được đến cuối phiên. Mặc dù cơ hội tiếp tục mở rộng xu hướng tăng vẫn được bảo lưu, chỉ số nhiều khả năng sẽ tiếp tục trải qua các nhịp điều chỉnh giằng co trong những phiên tới. Nhà đầu tư được khuyến nghị tiếp tục linh hoạt trading cho các vị thế ngắn hạn, chốt lời từng phần khi chạm kháng cự hoặc trải mua trở lại khi về hỗ trợ”.

Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được VnEconomy trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.