16:52 27/06/2019

"Khả năng Mỹ áp thuế trừng phạt Việt Nam là chưa có"

KIỀU LINH

Tỉnh táo để tận dụng cơ hội mà vẫn có giải pháp tránh việc đầu tư lẩn tránh, lợi dụng xuất xứ nguồn gốc

Phiên họp báo thường kỳ của Bộ Kế hoạch và Đầu tư.
Phiên họp báo thường kỳ của Bộ Kế hoạch và Đầu tư.

Ông Lương Văn Khôi, Phó giám đốc Trung tâm kinh tế dự báo - Bộ Kế hoạch và Đầu tư khẳng định như vậy tại cuộc họp báo thường kỳ quý 2/2019 của bộ diễn ra sáng 27/6.

Đề cập đến cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung và những tác động đến Việt Nam, ông Khôi cho biết, trong ngắn hạn khi Mỹ áp thuế cao có thể có chuyển dịch đầu tư. Thuận lợi là đón nhận các dự án đầu tư tốt nhưng phải hạn chế, không chấp nhận những dự án có tác động không tốt đến môi trường, gian lận xuất xứ. 

Tuy nhiên, về trung và dài hạn, ông Khôi cho rằng sẽ bị tác dộng tiêu cực, do bị ảnh hưởng suy giảm tăng trưởng kinh tế toàn cầu. Theo đó, các vấn đề đặt ra như chuỗi cung ứng và chuyển giao công nghệ.

Do đó, theo ông Khôi, để ứng phó cần phải tiếp tục ổn định kinh tế vĩ mô, điều chỉnh linh hoạt tỷ giá cũng như tăng cường biện pháp phòng vệ thương mại ngăn chặn hàng nước ngoài đội lốt vào Việt Nam, kiểm soát chặt dòng vốn Trung Quốc vào Việt Nam, kiểm soát hàng hoá nhập vào Việt Nam mà chỉ lắp ráp giản đơn để xuất vào Mỹ.

Đối với khả năng Việt Nam có thể bị áp thuế từ Mỹ, ông Khôi cho hay, việc áp thuế của Mỹ thường dựa vào ba tiêu chí: một là thặng dư tài khoản vãng lai lớn hơn 3% tổng sản phẩm quốc nội GDP, hai là thặng dư thương mại hàng hoá song phương với Mỹ ít nhất là 20 tỷ USD và sự can thiệp vào thị trường ngoại hối vượt quá ít nhất 2% GDP.

"Có một tiêu chí là can thiệp một chiều vào thị trường ngoại hối chúng ta không phạm nên khả năng bị áp thuế là không có"", ông Khôi khẳng định và cho biết thêm, chúng ta vẫn nằm trong ngưỡng an toàn, Mỹ đã đưa Việt Nam ra khỏi danh sách theo dõi.

Liên quan đế xu hướng chuyển dịch của dòng vốn từ Trung Quốc vào Việt Nam, ông Nguyễn Nội, Phó cục trưởng Cục Đầu tư tư nước ngoài, cho biết hiện nay nguồn vốn đầu tư từ Trung Quốc có tổng đầu tư là 2,2 tỷ đô la Mỹ, xếp thứ ba trong 6 tháng đầu năm, nhưng lũy kế thì vẫn xếp thứ 7.

Thứ trưởng Vũ Đại Thắng cho rằng, căng thẳng thương mại Mỹ - Trung, Việt Nam đón nhận cả thách thức lẫn cơ hội. Vấn đề là Chính phủ, các bộ ngành phải tỉnh táo để tận dụng cơ hội mà vẫn có giải pháp tránh việc đầu tư lẩn tránh, lợi dụng xuất xứ nguồn gốc tại Việt Nam. "Bộ cũng nắm bắt thường xuyên, cập nhật để hạn chế tối thiểu tác động ngược chiều không mong muốn mà căng thẳng Mỹ - Trung mang lại", Thứ trưởng Thắng nói.