15:59 01/02/2021

Khách du lịch bình tĩnh đổi lịch tour khi Covid-19 tái bùng phát

Tường Bách

Thời điểm Tết được xem là "giai đoạn vàng" giúp ngành du lịch và doanh nghiệp lữ hành ít nhiều vực dậy sau giai đoạn khó khăn của mùa dịch đầu tiên. Tuy nhiên, mới chỉ nhúc nhắc được đôi phần, du lịch Việt Nam lại phải đối mặt với "chặng đua" mới khi dịch Covid-19 trở lại.
Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Văn Tiến, Giám đốc CTCP truyền thông và du lịch Bluesky Việt Nam, cho biết tính tới hiện tại các chuyến đi tới Quảng Ninh đã ghi nhận lượng khách báo hủy tới 90%. "Đối với vùng có dịch như Quảng Ninh, khách đã hủy toàn bộ chương trình tour tham quan Vịnh Hạ Long, du lịch tâm linh như chùa Ba Vàng, Chùa Đồng. Phía công ty và các đối tác cung cấp dịch vụ hiện tại cũng đã có phương án hoàn trả lại tiền cọc cho khách hoặc chuyển hướng tour sang các điểm khác như Sapa hoặc Phú Quốc", ông Tiến cho biết.Trong khi đó, ông Nguyễn Công Hoan - Phó Giám đốc Công ty Hanoi Redtour cho biết, công ty cũng có những khuyến cáo cho khách hàng khi lựa chọn điểm đến du lịch trong thời điểm này. Dịp Tết năm nay, nhiều du khách có xu hướng lựa chọn nghỉ dưỡng tại những khu resort không đông người, vì thế khách hàng vẫn theo dõi, cân nhắc và chưa đưa ra quyết định cuối cùng là có hoãn hay hủy tour không.Tuy nhiên, theo ghi nhận chung, đây là lần thứ 3 dịch tác động đến du lịch nên đa phần du khách tỏ ra khá bình tĩnh. Họ thường cập nhật thông tin và nắm rõ quy định hoãn, đổi chương trình tour, chứ không còn bị luống cuống như đợt đầu tiên của dịch Covid-19. Trước khi nhận book tour với khách hàng, phía các công ty cũng đã có trao đổi về hướng giải quyết nếu dịch bệnh bùng phát trở lại, trong đó có phương án lùi lại thời điểm tour đến khi dịch đã được kiểm soát. Điều này sẽ giúp cho các công ty lữ hành, khách sạn và du khách không mất quá nhiều chi phí mà vẫn đảm bảo được lịch trình.
Khách du lịch bình tĩnh đổi lịch tour khi Covid-19 tái bùng phát - Ảnh 1.
Bà Nguyễn Thị Huyền, Giám đốc điều hành Vietrantour cho biết: "Lần này, du khách khá bình tĩnh cập nhật thông tin để quyết định chương trình du lịch. Tuy nhiên, tâm lý khách luôn đề cao yếu tố an toàn khi đi du lịch nên khi có thông tin về các ca mắc mới Covid-19 họ sẽ đối chiếu với quy định hoãn, đổi tour từ các đơn vị cung cấp dịch vụ là hàng không, khách sạn.. để đảm bảo quyền lợi giữa các bên. Hiện đa số các chương trình tour triển khai sau Tết nên hy vọng dịch bệnh sớm được kiểm soát sẽ sớm ổn định tâm lý của du khách".
Ông Nguyễn Đức Quỳnh, phó chủ tịch Hội Khách sạn Đà Nẵng, cho biết việc các sự kiện và lễ hội tại Đà Nẵng cũng như Hội An thông báo hủy, hoãn vô thời hạn nên nhiều du khách đặt phòng trước đó đã gọi điện thông báo hủy phòng. Tuy nhiên, các khách sạn đang nỗ lực thuyết phục khách tạm hoãn chuyến đi, chờ tình hình dịch bệnh tạm lắng trước khi quyết định."Theo tôi, du khách nên bình tĩnh theo dõi tình hình và khuyến cáo của cơ quan chức năng trước khi quyết định đặt hoặc đổi tour. Bởi việc hủy phòng vào thời điểm này càng đẩy các khách sạn đến bờ vực" - ông Quỳnh nói.Để đảm bảo công tác phòng dịch Covid-19, Tổng cục Du lịch (Bộ Văn hóa Thể thao Du lịch) đã gửi công văn tới các Sở quản lý du lịch và các doanh nghiệp du lịch về việc triển khai các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19.Theo đó, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Chỉ thị số 05/CT-TTg ngày 28.1.2021 về một số biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19, Tổng cục Du lịch đề nghị các Sở quản lý du lịch, các doanh nghiệp du lịch trên toàn quốc thường xuyên cập nhật thông tin chỉ đạo của Chính phủ, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19, Bộ Y tế, Bộ VHTTDL, UBND các tỉnh/thành và các cơ quan chức năng đối với công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19, không để lây lan dịch bệnh trong hoạt động du lịch.