14:14 06/12/2017

Khách hàng đâm đơn kiện Công ty địa ốc Alibaba ra toà

KIỀU LINH

Khách hàng của Công ty Cổ phần Địa ốc Alibaba gửi đơn khởi kiện công ty này ra Tòa án nhân dân quận Bình Thạnh và đã được tòa án chấp thuận thụ lý

Khách hàng đâm đơn kiện Công ty địa ốc Alibaba ra toà.
Khách hàng đâm đơn kiện Công ty địa ốc Alibaba ra toà.

Hiệp hội Bất động sản Tp.HCM (HoREA) vừa có văn bản phúc đáp cho 2 văn bản số 01/CV-ALI và văn bản số 02/CV-ALI ngày 21/11 của Công ty CP Địa ốc Alibaba.

Trong văn bản, HoREA cho biết, Hiệp hội đã nhận được đơn khởi kiện của một khách hàng tên Trần Dũng, vào ngày 26/7 vừa qua. HoREA đã đề nghị Địa ốc Alibaba giải quyết thỏa đáng quyền lợi của ông Trần Dũng theo quy định, tuy nhiên không nhận được hồi đáp.

HoREA tiếp tục gửi lại văn bản số 80/CV-HoREA vào ngày 4/8 cho Công ty tại địa chỉ số 120-122 Kha Vạn Cân, phường Hiệp Bình Chánh, quận Thủ Đức qua đường bưu điện đề nghị giải quyết.

HoREA cũng khẳng định ông Trần Dũng đã khởi kiện vụ việc này ra Tòa án nhân dân quận Bình Thạnh, và đã được tòa án chấp thuận thụ lý.

Liên quan đến vụ việc này, ngày 10/6, ông Trần Dũng (Long An) và Công ty Alibaba đã ký giấy biên nhận cọc để mua 3 lô đất tại dự án Alibaba Long Phước 5. Anh Dũng đã mua ba khu đất liền kề 27,28,29 theo thỏa thuận. Mức tiền đặt cọc là 60 triệu đồng.

Theo nội dung biên bản giữa Công ty Alibaba và ông Dũng: "Nếu quá thời hạn bảy ngày, ông Dũng không thực hiện việc ký kết hợp đồng hoặc không thanh toán đợt 1 cho công ty Alibaba thì mặc nhiên ông Dũng đã từ bỏ quyền giao kết hợp đồng với công ty. Đồng thời ông Dũng phải chịu mất toàn bộ số tiền đặt cọc".

Tuy nhiên, khi có thông tin Công ty Địa ốc Alibaba không có giấy tờ chứng minh được quyền sử dụng hợp pháp đất của khu vực này được phanh phui, ông Trần Dũng yêu cầu đòi lại tiền cọc 60 triệu và đòi bồi thường thêm 60 triệu đồng.

Song, phía Công ty Alibaba cho rằng, việc ông Dũng nêu lý do phía Địa ốc Alibaba không có giấy tờ chứng minh quyền sở hữu hợp pháp của công ty để chấm dứt và yêu cầu bồi thường là chưa xác đáng.

Ngoài ra, theo quy định của Luật Dân sự: "Hợp đồng là sự thỏa thuận của các bên về việc xác lập, thay đổi hoặc chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự. Do đó, các bên thực hiện trách nhiệm theo thoả thuận có chữ ký hai bên".

Ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch HoREA đề nghị Công ty Alibaba thể hiện đầy đủ đạo đức kinh doanh và trách nhiệm xã hội. Trước hết là tinh thần thượng tôn pháp luật và có trách nhiệm đối với khách hàng, để góp phần xây dựng và phát triển thị trường bất động sản minh bạch, ổn định.

Được biết, vụ việc trên được ông Dũng gửi đơn khởi kiện ra Tòa án nhân dân quận Bình Thạnh và đã được tòa án chấp thuận thụ lý.