21:16 08/10/2012

Khách sạn 5 sao mới được mở trò chơi điện tử có thưởng

Nguyễn Lê

Các điều kiện cấp phép kinh doanh trò chơi điện tử có thưởng dành cho người nước ngoài sẽ chặt chẽ hơn

Ủy ban Thường vụ Quốc hội thảo luận về dự thảo Nghị định về kinh doanh trò chơi điện tử có thưởng dành cho người nước ngoài.
Ủy ban Thường vụ Quốc hội thảo luận về dự thảo Nghị định về kinh doanh trò chơi điện tử có thưởng dành cho người nước ngoài.
Cơ sở lưu trú được xếp hạng từ 5 sao trở lên mới được xem xét cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh trò chơi điện tử có thưởng dành cho người nước ngoài.

Đây là quy định tại dự thảo Nghị định về kinh doanh trò chơi điện tử có thưởng dành cho người nước ngoài bao gồm 8 chương và 51 điều, được Chính phủ trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến tại phiên họp chiều 8/10.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Vương Đình Huệ cho biết, hiện nay cả nước có 43 điểm kinh doanh trò chơi điện tử có thưởng tại các khách sạn từ 3 sao trở lên và một số điểm du lịch, chủ yếu tập trung tại Hà Nội và Tp.HCM, chỉ dành cho người có hộ chiếu nước ngoài.

Doanh thu từ hoạt động này luôn duy trì ở mức 10-15%/năm, năm 2011 ước đạt khoảng 5.000 tỷ đồng. Lợi nhuận trung bình năm 2011 từ hoạt động kinh doanh trò chơi điện tử có thưởng khoảng 20 tỷ đồng/cơ sở kinh doanh. Tổng số nộp ngân sách cả nước năm 2011 từ hoạt động kinh doanh này ước đạt 1.500 tỷ đồng.

Một trong những hạn chế được Chính phủ nhìn nhận trong lĩnh vực này là điều kiện cấp phép chưa chặt chẽ dẫn tới một số điểm kinh doanh được cấp phép nhưng ở khu vực khách du lịch nước ngoài đến ít nên có hiện tượng doanh nghiệp cho phép cả người Việt Nam vào chơi (đã có 6 điểm kinh doanh bị khởi tố về hành vi vi phạm này).

Cạnh đó, điều kiện cấp phép kinh doanh trò chơi điện tử có thưởng trước đây (khách sạn 3 sao trở lên đối với các địa phương và 4 sao trở lên đối với Hà Nội và Tp.HCM) không còn phù hợp với điều kiện phát triển kinh tế xã hội tại thời điểm hiện tại và trong những năm tới.

Bởi vậy, dự thảo nghị định đã nâng các điều kiện cấp phép theo hướng doanh nghiệp có cơ sở lưu trú du lịch đã được xếp hạng từ 5 sao hoặc hạng cao cấp do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch xếp hạng, đáp ứng đủ các điều kiện an ninh, trật tự và năng lực tài chính mới được xem xét cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh.

Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh có thời hạn hiệu lực tối đa là 10 năm. Hết thời hạn doanh nghiệp phải xin gia hạn nếu muốn tiếp tục kinh doanh, thời gian gia hạn tối đa không quá 10 năm.  Dự thảo cũng quy định cứ 5 buồng lưu trú thì được phép kinh doanh tối đa 1 máy trò chơi điện tử có thưởng.  

Trình bày báo cáo thẩm tra, Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính – Ngân sách Phùng Quốc Hiển nêu quan ngại, với tỷ lệ nói trên thì số máy được kinh doanh sẽ rất nhiều. Do vậy, cân nhắc theo hướng mở rộng tỷ lệ này hoặc cần có quy định số lượng máy tối đa đặt tại mỗi điểm chơi.

Một số ý kiến thảo luận cũng cho rằng cần quy định mạch lạc, chi tiết hơn để tránh việc lách luật mở quá nhiều số lượng máy vì đây là lĩnh vực kinh doanh không khuyến khích phát triển.

Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng – An ninh Nguyễn Kim Khoa cũng lo lắng với quy định khách sạn 5 sao trở lên được kinh doanh loại hình này dễ dẫn đến phát triển tràn lan, không theo quy hoạch.

Đồng tình với sự cần thiết phải ban hành nghị định để tăng cường quản lý lĩnh vực nhạy cảm này, nhiều ý kiến tại Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho rằng, việc quy định thời hạn kiểm tra định kỳ 5 năm một lần đối với hoạt động này là khá dài, nên rút ngắn xuống 1 năm hoặc 3 năm như đề nghị của cơ quan thẩm tra.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội cũng tán thành cao với quy định chỉ người nước ngoài và người Việt Nam định cư ở nước ngoài có hộ chiếu do cơ quan có thẩm quyền ở nước ngoài cấp, giấy thông hành còn giá trị và nhập cảnh hợp pháp vào Việt Nam được phép tham gia trò chơi điện tử có thưởng. Người Việt Nam chưa được phép tham gia.