18:32 27/09/2019

Khách sạn hạng sang Movenpick Hà Nội chưa hết lỗ, cổ đông lớn thoái vốn

Nguyên Minh

Ngày 25/6/2019, Roxy Assets Limited đã chuyển nhượng 9% vốn tại Roxy Việt Nam cho Bất động sản Phú Cường

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Nằm tại khu đất vàng trên phố Lý Thường Kiệt, khách sạn tiêu chuẩn quốc tế 4 sao Movenpick Hà Nội vẫn chưa thể xử lý xong lỗ lũy kế.

Kết quả kinh doanh của khách sạn này được thể hiện tại báo cáo tài chính của Công ty Cổ phần Roxy Việt Nam - đơn vị xây dựng và vận hành khách sạn Movenpick Hà Nội và kinh doanh các dịch vụ khách sạn liên quan. Công ty cũng thiết lập một khu riêng biệt trong khuôn viên dự án để kinh doanh trò chơi điện tử có thưởng dành cho người nước ngoài với số lượng tối đa 38 máy. 

Báo cáo tài chính 2019 của Roxy cho thấy, doanh thu thuần công ty thu về đạt 152,2 tỷ đồng, giảm nhẹ 6 tỷ so với cùng kỳ năm ngoái, lợi nhuận gộp đạt 79,9 tỷ. Trong cơ cấu doanh thu, dịch vụ phòng vẫn đóng vai trò chủ yếu với 102,6 tỷ đồng, tương đương 67%, dịch vụ ăn uống và dịch vụ trò chơi điện tử có thưởng đóng góp lần lượt 20% và 7%. Đáng chú ý, dịch vụ trò chơi có doanh thu sụt giảm mạnh so với cùng kỳ năm ngoái (-54%). 

Cả năm, Roxy phải cõng hơn 4,9 tỷ đồng chi phí lãi vay, chi phí bán hàng và chi phí quản lý doanh nghiệp cũng lần lượt tăng nhẹ so với cùng kỳ năm ngoái lên 11,7 và 36,9 tỷ đồng. 

Kết quả, lợi nhuận sau thuế đạt 37,2 tỷ. Dù kết quả không thua lỗ, tuy nhiên Roxy vẫn đang gánh một khoản lỗ lũy kế tính đến cuối tháng 6/2019 là 187 tỷ đồng. Khoản lỗ này vượt quá vốn chủ sở hữu. Hiện công ty âm vốn chủ sở hữu 19,9 tỷ. Vốn lưu động của công ty âm đáng kể 15,3 tỷ đồng. 

Roxy Việt Nam đang gánh khoản nợ phải trả 250,2 tỷ đồng. Hiện công ty có nghĩa vụ thanh toán một khoản vay lớn từ ngân hàng với số tiền là 27,2 tỷ. Khả năng hoạt động liên tục của công ty phụ thuộc vào việc tiếp tục hỗ trợ tài chính từ cổ đông và sự thành công của các hoạt động trong tương lai. 

Việc lỗ lũy kế và thâm hụt vốn lưu động khiến phía kiểm toán nghi vấn đáng kể tới khả năng tiếp tục hoạt động của công ty.

Tuy nhiên, báo cáo tài chính cho biết, cổ đông chính của công ty đã xác nhậ đảm bảo các hỗ trợ cần thiết về tài chính để công ty có thể thanh toán các khoản nợ đến hạn cho đến khi công ty có thể đủ khả năng tài chính thanh toán các nghĩa vụ phải trả và tiếp tục hoạt động liên tục. 

Hiện cổ đông lớn của Roxy Việt Nam gồm Roxy Assets Limited (36%), Công ty TNHH MTV Thương mại và Đầu tư Hưng Phú (16,84%), Công ty TNHH MTV Thương mại và Dịch vụ Sản xuất An Thịnh (38,06%) và Công ty TNHH Đầu tư Bất động sản Phú Cường (9%). Được biết ngày 25/6/2019, Roxy Assets Limited đã chuyển nhượng 9% cho Phú Cường tương đương khoản vốn góp trị giá 13 tỷ đồng.