12:41 13/04/2016

Khách Trung Quốc, Hồng Kông đến Việt Nam tăng vọt

Hà Đan

Trong 3 tháng đầu năm, lượng khách quốc tế đến Việt Nam từ khu vực Đông Bắc Á tăng trưởng đột biến

Chính sách miễn thị thực đã đẩy mạnh du lịch phát triển.
Chính sách miễn thị thực đã đẩy mạnh du lịch phát triển.
Trong 3 tháng đầu năm, lượng khách quốc tế đến Việt Nam từ khu vực Đông Bắc Á tăng trưởng đột biến.

Thông tin trên được ông Nguyễn Văn Tuấn - Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch đưa ra tại cuộc họp báo về hoạt động du lịch quý 1/2016 diễn ra ngày 12/4 tại Hà Nội.

Cụ thể, trong 3 tháng đầu năm 2016, Việt Nam đã đón 2.459.150 lượt, tăng 19,9% so với cùng kỳ năm 2015.

Trong đó khách đến từ thị trường Hồng Kông tăng mạnh nhất với 160%, Trung Quốc tăng 66%, Hàn Quốc tăng 30%, Đài Loan tăng 15%, Nhật tăng 12%.

Điểm đặc biệt trong 3 tháng vừa qua là khách đến từ thị trường Trung Quốc đã có sự thay đổi về chất lượng khách.

Trong đó khách đến bằng đường hàng không và có mức chi tiêu cao chiếm số lượng lớn và tỷ lệ khách Trung Quốc đến với các điểm nghỉ dưỡng ở khu vực miền Trung như Đà Nẵng, Nha Trang hoặc Phú Quốc… cũng tăng cao.

Khách đến từ các thị trường trọng điểm của du lịch Việt Nam ở khu vực châu Âu cũng tăng cao, đặc biệt là 5 quốc gia Đông Âu mới được miễn thị thực. Cụ thể, khách đến từ Italia tăng 28%, Tây Ban Nha tăng 27%, Anh tăng 23%, Đức tăng 19% và Pháp tăng 11% so với cùng kỳ năm 2015.

Trong khi đó, lượng khách du lịch nội địa đạt 18,7 triệu lượt, trong đó lượng khách lưu trú đạt 9,3 triệu lượt.

Theo ông Nguyễn Văn Tuấn, do lượng khách từ những thị trường này có mức chi tiêu cao tăng nên tốc độ tăng trưởng tổng thu từ khách du lịch lớn hơn tốc độ tăng trưởng về lượng khách. Theo đó, tổng thu từ khách du lịch trong quý 1/2016 đạt 109.137 tỷ đồng, tăng 21,2% so với cùng kỳ 2015.

“Điều này đã góp phần khẳng định chính sách miễn thị thực đã tác động kịp thời để đẩy mạnh du lịch phát triển…”, ông Tuấn nhấn mạnh.

Thông tin tại cuộc họp báo, ông Tuấn cho biết thêm, từ ngày 1/7/2016 chính sách về miễn thị thực cho công dân 5 nước Tây Âu gồm Anh, Pháp, Đức, Italy và Tây Ban Nha sẽ hết thời hạn. Hiện Tổng cục Du lịch đang tiến hành tổng kết tình hình thực hiện chính sách này và đề xuất gia hạn thực hiện chính sách này.

Cùng với đề xuất gia hạn thực hiện chính sách miễn visa cho khách 5 nước Tây Âu, Tổng cục Du lịch cũng hoàn thiện hồ sơ, trình phê duyệt đề án miễn thị thực cho khách du lịch 13 nước đi theo tour du lịch trọn gói thông qua các đơn vị lữ hành quốc tế của Việt Nam.

“Nếu đề xuất của Tổng cục Du lịch được chấp thuận lượng khách quốc tế đến Việt Nam sẽ tăng mạnh trong thời gian tới…”, ông Nguyễn Văn Tuấn khẳng định.