10:05 01/12/2007

Khai mạc hội chợ tại cửa ngõ thông thương Việt - Trung

Anh Quân

Tối 30/11, Hội chợ Thương mại Quốc tế Lào Cai 2007 đã khai mạc khá ấn tượng, với sự tham gia của nhiều đoàn nghệ thuật

Lào Cai là cửa khẩu giao thương giữa Việt Nam và tỉnh Vân Nam Trung Quốc.
Lào Cai là cửa khẩu giao thương giữa Việt Nam và tỉnh Vân Nam Trung Quốc.
Tối 30/11, Hội chợ Thương mại Quốc tế Lào Cai 2007 đã khai mạc khá ấn tượng, với sự tham gia của nhiều đoàn nghệ thuật.

Tại lễ khai mạc, Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Cẩm Tú bày tỏ s đánh giá cao vai trò của khu vực hợp tác Lào Cai - Hà Khẩu, coi đây là cửa ngõ thông thương của hai khu vực kinh tế năng động là Trung Quốc và ASEAN. Ông tin tưởng: “Hội chợ sẽ thắt chặt mối quan hệ giữa các tỉnh biên giới hai nước. "

Hội chợ nằm trong chuỗi các hoạt động xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch giữa hai quốc gia. Qua các kỳ hội chợ, hoạt động đầu tư, thương mại và du lịch giữa Lào Cai và tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) đã có những bước phát triển mạnh mẽ. Kim ngạch xuất nhập khẩu giữa hai địa phương tăng trưởng bình quân 30%/năm và dự kiến sẽ đạt 1 tỷ USD vào năm nay.

Ông Phạm Văn Cường, Phó chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai nói tỉnh đã chỉ đạo tạo điều kiện hơn nữa cho các doanh nghiệp hai nước xây dựng mối quan hệ hợp tác thương mại. Hội chợ lần này cũng không nằm ngoài mục tiêu đó.

Cũng trong chuỗi những hoạt động nhân sự kiện này, tỉnh Lào Cai còn tổ chức l kỷ niệm 100 năm thành lập thành phố Lào Cai, diễn đàn hợp tác giữa các doanh nghiệp Việt Nam - Trung Quốc và tổ chức hội thảo với chđề: “Các giải pháp phát triển hai hành lang - một vành đai kinh tế Việt Nam - Trung Quốc trong bối cảmh mới”.