12:36 10/11/2020

Khai mạc Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN

Quang Thanh

Đây là sự kiện chuẩn bị cho Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 37 và các hội nghị cấp cao liên quan - dự kiến diễn ra từ 12-15/11 theo hình thức trực tuyến tại Hà Nội

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh chủ trì Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN - Ảnh: VGP.
Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh chủ trì Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN - Ảnh: VGP.

Sáng ngày 10/11, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh chủ trì Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN để chuẩn bị cho Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 37 và các hội nghị cấp cao liên quan.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Phó thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Bình Minh nhấn mạnh bên cạnh những thiệt hại do thiên tai, ASEAN cũng đang phải đối mặt với môi trường khu vực và địa chính trị "đầy giông bão" do đai dịch Covid-19.

"Vượt qua tất cả những nghịch cảnh này, ASEAN tiếp tục cùng nhau vững bước tiến tới các mục tiêu về Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2025, đồng thời ứng phó hiệu quả với các thách thức mới nổi, đặc biệt là dịch Covid-19", Phó thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Bình Minh khẳng định.

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh cũng sẽ chủ trì Hội đồng Cộng đồng Chính trị-An ninh ASEAN lần thứ 22, Hội nghị Hội đồng Điều phối ASEAN lần thứ 28.

Cùng ngày, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh chủ trì Hội nghị Hội đồng Cộng đồng Kinh tế ASEAN lần thứ 19 và Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) trù bị.

Hội nghị cấp cao ASEAN 37 và các hội nghị cấp cao liên quan sẽ diễn ra từ 12-15/11 theo hình thức trực tuyến. 

Tại các hội nghị cấp cao ASEAN và với các đối tác, các nhà lãnh đạo sẽ tập trung trao đổi 4 nội dung chính. Thứ nhất là đẩy mạnh xây dựng Cộng đồng, giữ vững đà hợp tác ASEAN, vượt qua các khó khăn, thách thức. Thứ hai là mở rộng và làm sâu sắc quan hệ giữa ASEAN và các đối tác, phát huy vai trò trung tâm của ASEAN ở khu vực và nâng tầm vị thế quốc tế của ASEAN. Thứ ba là kiểm soát hiệu quả và từng bước đẩy lùi Covid-19, tích cực khắc phục hậu quả dịch bệnh và thúc đẩy phục hồi. Và cuối cùng là để trao đổi về các vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm.

Khai mạc Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN - Ảnh 1.

Khai mạc Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN được tổ chức theo hình thức trực tuyến - Ảnh: VGP.

Về văn kiện của hội nghị, dự kiến các nhà lãnh đạo sẽ thông qua, ghi nhận, công bố hơn 80 văn kiện tại hội nghị lần này, là số lượng văn kiện nhiều nhất từ trước tới nay.

Trong số hơn 80 văn kiện này, đáng chú ý có các văn kiện quan trọng là đề xuất của nước Chủ tịch Việt Nam và được các nước ASEAN và các đối tác ủng hộ như Tuyên bố Hà Nội về Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN sau 2025, Tuyên bố Hà Nội về Tăng cường công tác xã hội hướng đến một Cộng đồng ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng, Tuyên bố của các Nhà Lãnh đạo ASEAN+3 về Tăng cường năng lực tự cường kinh tế-tài chính trước các thách thức nổi lên; Tuyên bố của các Nhà Lãnh đạo EAS kỷ niệm 15 năm hình thành Cấp cao Đông Á và Tuyên bố EAS về Hợp tác biển bền vững.