
Sáng 14/6, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã khai mạc Phiên họp thứ 57 dưới sự chủ trì của Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ.
Dự Phiên họp có Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn, các đồng chí Phó Chủ tịch Quốc hội, các đồng chí là Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Thường trực Hội đồng Dân tộc, các Ủy ban của Quốc hội, lãnh đạo Văn phòng Quốc hội, lãnh đạo các ban thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội.
Phát biểu khai mạc Phiên họp, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết, Phiên họp thứ 57 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ nghe Hội đồng bầu cử quốc gia báo cáo tổng kết bước đầu cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026; Cho ý kiến về việc chuẩn bị kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XV.
Cũng tại Phiên họp này, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về dự kiến Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2022 của Quốc hội, điều chỉnh Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2021; cho ý kiến về dự kiến Chương trình giám sát của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội năm 2022. Đồng thời, cho ý kiến về báo cáo đánh giá kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước 6 tháng đầu năm và các giải pháp thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước 6 tháng cuối năm 2021.
Về công tác nhân sự, tại Phiên họp này, Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét, quyết định việc phê chuẩn đề nghị bổ nhiệm Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam tại Vương quốc Campuchia; Cho ý kiến về việc kiện toàn thành viên Hội đồng thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao.
Chủ tịch Quốc hội cho biết, nội dung cho ý kiến về việc xử lý tài chính cho Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) khi thanh toán khoản tiền bù giá trong bao tiêu sản phẩm Dự án Liên hợp lọc hóa dầu Nghi Sơn theo Thỏa thuận cam kết và Bảo lãnh của Chính phủ sẽ được rút khỏi chương trình Phiên họp lần này để có sự chuẩn bị, nghiên cứu kỹ lưỡng hơn và cho ý kiến tại Phiên họp sau của Ủy ban Thường vụ Quốc hội.
Chủ tịch Quốc hội đánh giá các cơ quan của Quốc hội, Chính phủ, các cơ quan hữu quan đã có sự phối hợp chặt chẽ, tích cực chuẩn bị nội dung chương trình, chuẩn bị hồ sơ với tinh thần khẩn trương, trách nhiệm cao. Tuy nhiên vẫn còn một số nội dung chuẩn bị tài liệu muộn.
"Phiên họp này với khối lượng công việc khá nhiều, nội dung quan trọng, đề nghị các thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội và các đại biểu tiếp tục phát huy tinh thần trách nhiệm, tập trung trí tuệ hoàn thành tốt chương trình đề ra. Đối với các vấn đề còn ý kiến khác nhau, đề nghị các thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội thảo luận kỹ lưỡng, phân tích đánh giá toàn diện để đảm bảo các nội dung trình ra Ủy ban Thường vụ Quốc hội và sau này trình ra Quốc hội đạt được chất lượng cao nhất", Chủ tịch Quốc hội nêu rõ.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị các cơ quan trình và cơ quan thẩm tra nêu cao tính trách nhiệm, tinh thần làm việc nghiêm túc, tăng cường kỷ luật kỷ cương trong công tác lập pháp và thực hiện các chức năng, nhiệm vụ Quốc hội giao, khắc phục tình trạng chậm trễ, thiếu tập trung, thiếu thống nhất trong việc chuẩn bị nội dung cho các phiên họp sau.
Biểu dương 124 cán bộ, chiến sĩ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ tại Venezuela, Thủ tướng Lê Minh Hưng nhấn mạnh: “Giữa đổ nát, Việt Nam mang đến hy vọng; giữa mất mát, Việt Nam mang đến sự sẻ chia; giữa hiểm nguy, Việt Nam mang đến bản lĩnh; giữa nỗi đau, Việt Nam mang đến nghĩa tình”.
Ngày 10/7, Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng ký 2 Quyết định về việc điều động, bổ nhiệm giữ chức Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo.
Việc ký kết quy chế phối hợp giữa Kiểm toán Nhà nước với các địa phương không chỉ nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động của các bên mà còn phù hợp với mô hình chính quyền địa phương hai cấp, đồng thời thúc đẩy định hướng xây dựng chính phủ điện tử và chuyển đổi số...
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm yêu cầu đổi mới tư duy bảo vệ an ninh quốc gia, mở rộng phạm vi bảo vệ trên các không gian mới, gắn chặt an ninh với phát triển và xây dựng lực lượng hiện đại.
Cơ chế sàng lọc nhà đầu tư FDI cần được thiết kế chặt chẽ, minh bạch, đồng bộ; trong đó địa phương giữ vai trò trực tiếp trong thẩm định, giám sát và đồng hành để bảo đảm chất lượng dòng vốn đầu tư nước ngoài.
Dưới tác động của biến đối khi hậu, tình trạng thời tiết, thiên tai diễn biến bất thường, cực đoan hơn, đòi hỏi công tác dự báo, cảnh báo sớm, giúp các ngành, địa phương và người dân chủ động ứng phó, giảm thiểu thiệt hại. Đặc biệt với các hiện tượng khí hậu như El Nino, ông Hoàng Đức Cường cho rằng khi nhận diện sớm nguy cơ, dự báo cảnh báo sớm sẽ giúp có thời gian chủ động lên kế hoạch sớm, có các giải pháp ứng phó, góp phần giảm thiểu ảnh hưởng, tác động đến hoạt động sản xuất và đời sống sinh hoạt của người dân.
Trong bối cảnh giá xăng dầu đã được điều chỉnh giảm nhưng các mặt hàng, dịch vụ khác vẫn neo ở mức cao, gây ảnh hưởng tiêu cực đến đời sống người dân, Lãnh đạo Bộ Công thương khẳng định đã chỉ đạo lực lượng quản lý thị trường ở trung ương và địa phương vào cuộc, rà soát lại toàn bộ các hành vi vi phạm liên quan đến thực hiện pháp luật về giá.