07:43 09/12/2022

Khai mạc Tuần lễ thực phẩm an toàn vùng miền

Vũ Khuê -

“Tuần lễ thực phẩm an toàn vùng miền” là một sự kiện nổi bật trong chuỗi hoạt động thuộc Chương trình hành động vì an toàn thực phẩm năm 2022...

Các sản phẩm vùng miền được trưng bày tại Tuần lễ.
Các sản phẩm vùng miền được trưng bày tại Tuần lễ.

Chiều 8/12, Bộ Công Thương tổ chức Lễ khai mạc và phát động “Tuần lễ thực phẩm an toàn vùng miền” tại Trung tâm Thương mại Big C Thăng Long, TP. Hà Nội. Đây là một sự kiện nổi bật trong chuỗi hoạt động thuộc Chương trình hành động vì an toàn thực phẩm năm 2022.

Được triển khai trên quy mô toàn quốc, Chương trình có sự phối hợp, tham gia của các bộ, ngành, Trung ương và địa phương, các Hiệp hội ngành hàng, các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn, các đơn vị cung ứng giải pháp bảo đảm an toàn thực phẩm…

Thông qua Chương trình, Bộ Công Thương triển khai nhiều hoạt động hỗ trợ các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh, phân phối thực phẩm. Tổ chức nhiều hoạt động nhằm tăng cường xuất khẩu hàng Việt Nam vào các chuỗi siêu thị của doanh nghiệp FDI đầu tư tại Việt Nam, đưa hàng Việt ra nước ngoài, thực hiện chương trình xúc tiến thương mại quốc gia. Phối hợp với các bộ ngành kiểm soát và ngăn chặn việc sản xuất, kinh doanh hàng thực phẩm giả, kém chất lượng, nhập lậu không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Phát biểu tại lễ khai mạc, bà Lê Việt Nga - Phó Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước - Bộ Công Thương  cho biết qua sơ kết đánh giá, các chương trình đã đạt được những kết quả tích cực như mở rộng được thị trường, tăng thêm nguồn cung hàng nông sản - thực phẩm, nhất là thực phẩm an toàn cho chuỗi các cửa hàng bán lẻ hiện đại...

Bà Lê Việt Nga - Phó Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước - Bộ Công Thương phát biểu khai mạc.
Bà Lê Việt Nga - Phó Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước - Bộ Công Thương phát biểu khai mạc.

Đồng thời, các địa phương, các hợp tác xã nông nghiệp tại các vùng sản xuất nông sản có thế mạnh, có sản lượng lớn, tính mùa vụ cao đã tích cực, chủ động phối hợp với Bộ Công Thương. Chương trình thu hút đông đảo người tiêu dùng đến với chuỗi các cửa hàng bán lẻ hiện đại ngày càng phát triển tại Việt Nam, góp phần ổn định đầu ra cho nông sản Việt Nam cũng như phát triển hệ thống phân phối thực phẩm.

Ông Lê Mạnh Phong - Giám đốc điều hành khối cửa hàng Big C/GO! khu vực Hà Nội và miền Bắc, Tập đoàn Central Retail Việt Nam cũng chia sẻ, Big C đã nỗ lực mang đến những sản phẩm chất lượng, an toàn với giá bán cạnh tranh phục vụ cho hơn 390.000 khách hàng tại hơn 40 tỉnh thành trên cả nước mỗi ngày.

Đến nay, hơn 90% hàng hóa kinh doanh tại hệ thống Big C là hàng Việt. Hệ thống GO/Tops market và Big C đặt trọng tâm trong việc phát triển, đưa vào hệ thống các sản phẩm an toàn vùng miền với nhiều chính sách ưu đãi như nổi bật như: Ưu tiên hỗ trợ không chiết khấu với các hộ kinh doanh là các hợp tác xã; ưu tiên các sản phẩm OCOP, hỗ trợ trưng bày, chăm sóc hàng hóa và các chương trình thúc đẩy bán hàng; hỗ trợ tư vấn toàn diện để các hộ kinh doanh nhỏ lẻ có thể gia nhập chương trình “ Sinh kế Cộng đồng”.

Ngoài việc thúc đẩy về thương mại, Big C Thăng Long và Central Retail chú trọng phối hợp với các sở ban ngành, các địa phương tổ chức các hội chợ, tham gia vào hoạt động kết nối cung cầu giữa các vùng miền, như Tuần lễ nông sản, sản phẩm OCOP, sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu, làng nghề Hà Tĩnh tại Hà Nội. Qua sự kiện này, sản lượng tiêu thụ của sản phẩm bưởi Phúc Trạch đã tăng lên hơn 20 lần sau 3 năm vào hàng tại hệ thống siêu thị GO/ Big C.

Ngoài ra là các Tuần lễ xoài và nông sản an toàn tỉnh Sơn La; Tuần lễ vải thiều Lục Ngạn, Bắc Giang 2022; Tuần lễ nhãn lồng Hưng Yên…

Theo bà Nga, quản lý an toàn thực phẩm, bảo đảm an toàn thực phẩm cho người tiêu dùng là một công tác khó khăn và lâu dài. Vì thế, nền tảng căn bản vẫn phải là huy động được mọi thành phần trong cộng đồng chung tay hành động vì an toàn thực phẩm.

Trong thời gian tới, Bộ Công Thương sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ của các bộ, ngành, địa phương, doanh nghiệp triển khai nhiều giải pháp nhằm phát triển hệ thống phân phối một cách ổn định, bền vững, bảo đảm.

“Để các chương trình, kế hoạch được triển khai hiệu quả, mang lại ngày càng nhiều lợi ích về bảo đảm an toàn thực phẩm cho cộng đồng, Bộ Công Thương mong muốn tiếp tục nhận được sự phối hợp, hỗ trợ và đồng hành của các bộ, ngành, đơn vị liên quan, đặc biệt là của các doanh nghiệp phân phối, kinh doanh thực phẩm”, bà Nga nhấn mạnh.