21:43 03/09/2019

Khai nhận 6 triệu USD từ Phạm Nhật Vũ, ông Nguyễn Bắc Son và đồng phạm tẩu tán đi đâu?

Bạch Huệ

Tổng số tiền ông Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn, Lê Nam Trà, Cao Duy Hải khai nhận từ Phạm Nhật Vũ lên tới 6 triệu USD

Từ trái qua: ông Trương Minh Tuấn, ông Nguyễn Bắc Son, ông Lê Nam Trà, ông Cao Duy Hải - Ảnh: TT.
Từ trái qua: ông Trương Minh Tuấn, ông Nguyễn Bắc Son, ông Lê Nam Trà, ông Cao Duy Hải - Ảnh: TT.

Cơ quan Cảnh sát điều tra - Bộ Công an vừa hoàn tất kết luận điều tra vụ án Vi phạm quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng; Đưa và nhận hối lộ xảy ra tại Tổng công ty Mobifone và một số đơn vị liên quan trong vụ mua cổ phần Công ty Cổ phần Nghe nhìn Toàn cầu (AVG).

Phạm Nhật Vũ nhiều lần thúc giục hai cựu Bộ trưởng

Theo kết luận này nêu rõ, ông Nguyễn Bắc Son, nguyên Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông đã khai nhận trong quá trình thực hiện dự án, ông Phạm Nhật Vũ, nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị AVG đã nhiều lần liên lạc, gọi điện thoại, nhắn tin cho ông Nguyễn Bắc Son để hối thúc, mong muốn ông Son chỉ đạo sớm bán được cổ phần AVG cho Mobifone.

"Bản thân ông Son cho biết nhiệm kỳ Bộ trưởng đến tháng 4/2016 là hết, nên ông Son muốn có dấu ấn tạo ra cho Mobifone phải mua được mảng truyền hình của AVG trong năm 2015. Mặt khác, nếu việc mua bán thành công, ông Son nghĩ chắc chắn các cổ đông AVG cám ơn ông Son bằng vật chất", kết luận của cơ quan điều tra nêu.

Sau khi hoàn thành dự án Mobifone thanh toán 95% giá trị hợp đồng cho AVG, ông Phạm Nhật Vũ đã đến nhà riêng tại số 36C1 Lý Nam Đế, phường Cửa Đông (Hoàn Kiếm, Hà Nội) đưa cho ông Son 3 triệu USD. Ông Son nhận thức việc Phạm Nhật Vũ đưa tiền cho ông Son vì ông Son đã chỉ đạo thực hiện xong dự án mua cổ phần AVG.

Theo cơ quan điều tra, sau khi nhận tiền, ông Son đưa cho con gái là Nguyễn Thị Thu Huyền trong những lần Huyền từ Tp. HCM ra Hà Nội thăm gia đình. Số tiền được chia ra 10 lần đưa, mỗi lần 300.000 USD đến 400.000 USD nhưng không có tài liệu chứng minh.

Ngoài ra, ông Nguyễn Bắc Son còn thừa nhận vào dịp lễ, tết đã nhận tiền của Cao Duy Hải, Tổng giám đốc Mobifone 200 triệu đồng dịp 30/4/2015 và số tiền 200.000 USD của Lê Nam Trà, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Mobifone dịp tết âm lịch năm 2016.

Quá trình điều tra, ông Son nhận thức được số tiền nhận từ Vũ là hưởng lợi bất chính nên đã nhiều lần viết đơn xin khắc phục hậu quả. Ông Son xin nộp số tiền hơn 500 triệu đồng trong tài khoản cá nhân tại Vietcombank để khắc phục hậu quả. Hiện cơ quan điều tra đã phong toả tài khoản số tiền này.

Ông Trương Minh Tuấn, nguyên Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông khai nhận quá trình thực hiên dự án ông Phạm Nhật Vũ đã nhiều lần liên hệ gọi điện, nhắn tin thúc giục ông Tuấn tạo điều kiện thực hiện nhanh dự án.

Sau khi hoàn thành xong dự án, ông Phạm Nhật Vũ đã đến phòng làm việc tại tầng 2 (số 18 Nguyễn Du, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) đưa cho ông Tuấn số tiền 200.000 USD. Ông Tuấn nhận thức được việc Phạm Nhật Vũ đưa tiền cho ông Tuấn vì ông đã tham gia dự án, ký Quyết định 236. Số tiền này được ông Tuấn sử dụng vào việc cá nhân.

Ông Tuấn xin nộp số tiền 2,12 tỷ đồng trong tài khoản cá nhân tại VPBank, chi nhánh Ngô Quyền để khắc phục hậu quả. Hiện cơ quan điều tra đã phong toả tài khoản số tiền này.

Hai cựu lãnh đạo Mobifone xin nộp lại toàn bộ tiền "lại quả"

Nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị Mobifone Lê Nam Trà khai nhận được ông Nguyễn Bắc Sơn gợi ý nghiên cứu xem xét mua AVG, với mong muốn Mobifone phát triển trong lĩnh vực kinh doanh truyền hình nên đã chỉ đạo Nguyễn Bảo Long tìm hiểu, xin ý kiến lãnh đạo Bộ Thông tin và Truyền thông ký bản ghi nhớ để mua cổ phần AVG.

Quá trình lập dự án, Lê Nam Trà cho biết tình hình tài chính của AVG xấu, kinh doanh thua lỗ, nợ vay lớn, việc mua cổ phần AVG ảnh hưởng lợi nhuận kinh doanh của Mobifone, nhưng để thực hiện chỉ đạo của ông Nguyễn Bắc Son, ông Trà vẫn yêu cầu Ban Tổng giám đốc lập dự án, đồng thời ký các báo cáo trình Bộ Thông tin và Truyền thông xem xét, phê duyệt đầu tư dự án; chủ trì các cuộc họp Hội đồng thành viên, tiến hành đàm phán với AVG, thống nhất giá mua AVG tại cuộc họp ngày 2/10/2015.

Lê Nam Trà nhận thức rõ việc thực hiện dự án Mobifone mua 95% cổ phần AVG phải tuân theo Điều 21, Luật số 69 về trình tự, thủ tục đầu tư vốn nhà nước để mua lại một phần hoặc toàn bộ doanh nghiệp; Khoản 2, Điều 31 Luật số 67 về thẩm quyền quyết định chủ trương đầu tư; Điều 34 Luật số 67 về hồ sơ trình tự, thủ tục quyết định chủ trương đầu tư của Thủ tướng Chính phủ; Không được đầu tư ngoài ngành theo Quyết định 929 của Thủ tướng Chính phủ.

Trà thừa nhận việc ký thoả thuận và hợp đồng chuyển nhượng cổ phần với AVG khi chưa có quyết định chủ trương đầu tư của Thủ tướng Chính phủ là trái với Luật số 67, Luật số 69 nhưng vẫn chỉ đạo thực hiện hợp đồng và thoả thuận chuyển nhượng cổ phần vì việc thực hiện dự án sẽ giúp Lê Nam Trà nhận được sự ủng hộ từ lãnh đạo Bộ Thông tin và Truyền thông, giúp Mobifone phát triển mảng truyền hình và có thể nhận được "lại quả".

Theo tài liệu điều tra, Lê Nam Trà khai đã nhận "lại quả" 2,5 triệu USD từ Phạm Nhật Vũ, tương ứng gần 56,7 tỷ đồng. Bị can Lê Nam Trà đã xin nộp lại toàn bộ 2,5 triệu USD này để khắc phục hậu quả.

Với bị can Cao Duy Hải, nguyên Thành viên Hội đồng quản trị Mobifone khai bản thân được bổ nhiệm vị trí từ ngày 20/4/2015, khi đó Mobifone đã triển khai dự án mua cổ phần AVG.

Khi thực hiện dự án, Hải thấy tình hình tài chính AVG khó khăn, kinh doanh thua lỗ kéo dài, nợ vay lớn, nếu Mobifone mua AVG dự án sẽ không khả thi. Hải đã báo cáo với Lê Nam Trà và ông Nguyễn Bắc Son nhưng cả ông Son và ông Trà đều chỉ đạo phải mua AVG.

Để thực hiện dự án Cao Duy Hải đã thành lập các Tổ giúp việc, Tổ đánh giá kỹ thuật, kinh doanh, phân công nhiệm vụ ban Tổng giám đốc để thực hiện dự án, đại diện Mobifone cùng các Phó tổng giám đốc đàm phán giá mua với đại diện AVG.

Cao Duy Hải thừa nhận biết việc mua cổ phần AVG sẽ gây thiệt hại tài sản nhà nước. Mặc dù được phân công nhưng Hải không ký hợp đồng chuyển nhượng cổ phần với các cổ đông AVG. Sau khi Bộ Thông tin và Truyền thông phê duyệt đầu tư dự án, Mobifone ký hợp đồng chuyển nhượng cổ phần, Hải cùng các thành viên Hội đồng thành viên đã phê duyệt đồng ý triển khai dự án, thanh toán tiền cho các cổ đông AVG giúp cho Nguyễn Bắc Son đạt được mục đích, gây thiệt hại 6.475 tỷ đồng theo phương án tài sản.

"Cao Duy Hải là người có chức vụ, quyền hạn thực hiện dự án, sau khi dự án hoàn thành đã nhận từ Phạm Nhật Vũ 500.000 USD, tương ứng 11,125 tỷ đồng. Hành vi của Cao Duy Hải đã phạm vào tội Vi phạm quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trong quy định tại Khoản 3, Điều 220 Bộ Luật hình sự năm 2015 với vai trò đồng phạm và tội nhận hối lộ tại Khoản 4, Điều 354 Bộ Luật Hình sự năm 2015", kết luận nêu.

Quá trình điều tra, bị can Cao Duy Hải đã thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội, hợp tác với cơ quan điều tra, quá trình công tác có nhiều thành tích và hiện đang điều trị bệnh. Gia đình cũng có nguyện vọng nộp toàn bộ số tiền hưởng lợi bất chính, do đó cơ quan điều tra đề nghị xem xét các tình tiết giảm nhẹ.

Sau khi nhận tiền "lót tay" từ Phạm Nhật Vũ, bị can Lê Nam Trà khai mang biếu ông Nguyễn Bắc Son 700.000 USD (trong đó có 500.000 USD trích từ tiền nhận của Phạm Nhật Vũ); bị can Cao Duy Hải cũng khai "cắt lại" 200.000 USD từ số tiền nhận của Phạm Nhật Vũ để biếu ông Nguyễn Bắc Son nhân dịp 30/4/2016.