17:39 21/07/2022

Khẩn trương giải quyết chế độ cho nạn nhân vụ ngạt khí tại Công ty TNHH Daesang

Nhật Dương

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội yêu cầu các đơn vị liên quan thực hiện ngay các hoạt động hỗ trợ; giải quyết kịp thời chế độ tai nạn lao động cho người bị nạn và thân nhân người bị nạn trong vụ tai nạn lao động tại Công ty TNHH Daesang Việt Nam...

Kịp thời giải quyết chế độ cho nạn nhân vụ ngạt khí tại Công ty Daesang. Ảnh - TTXVN.
Kịp thời giải quyết chế độ cho nạn nhân vụ ngạt khí tại Công ty Daesang. Ảnh - TTXVN.

Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội vừa có văn bản về vụ tai nạn lao động do ngạt khí độc xảy ra tại Công ty TNHH Daesang Việt Nam.

Theo báo cáo nhanh của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Phú Thọ về vụ tai nạn lao động đặc biệt nghiêm trọng, xảy ra vào khoảng 17h30 đến 18h ngày 18/7/2022 tại Công ty TNHH Daesang Việt Nam; địa chỉ: Phố Sông Thao, phường Thọ Sơn, thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ, hậu quả làm 4 người chết, 1 người bị thương.

Cụ thể, Công ty TNHH Daesang Việt Nam hợp đồng với Công ty Cổ phần vệ sinh môi trường đô thị Hà Nội nạo vét, thu gom bùn thải tại bể chứa phân lỏng 274 của Công ty TNHH Daesang Việt Nam, trong quá trình 2 công nhân của Công ty Cổ phần vệ sinh môi trường đô thị Hà Nội lắp máy bơm để hút bùn thì bị ngạt khí độc, ngay sau đó 3 công nhân vận hành lò hơi của Công ty TNHH Daesang Việt Nam làm việc gần đó chạy vào cứu, hậu quả cũng bị ngạt khí độc.

Để khắc phục khó khăn và phòng ngừa tai nạn lao động tái diễn, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội yêu cầu Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Phú Thọ thực hiện ngay các hoạt động hỗ trợ, giúp đỡ các gia đình nạn nhân; chia sẻ những khó khăn, mất mát; giải quyết kịp thời chế độ tai nạn lao động cho người bị nạn và thân nhân người bị nạn.

Đồng thời, phối hợp với các cơ quan có liên quan nhanh chóng điều tra, làm rõ nguyên nhân vụ tai nạn lao động nêu trên để phòng ngừa tai nạn tái diễn và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm hành chính, xem xét trách nhiệm hình sự (nếu có); đồng thời báo cáo kịp thời về Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (qua Cục An toàn lao động và Thanh tra Bộ trong công tác điều tra, giải quyết vụ tai nạn lao động) theo quy định của pháp luật.

Đối với Công ty TNHH Daesang Việt Nam, Công ty Cổ phần vệ sinh môi trường đô thị Hà Nội và các đơn vị, cá nhân có liên quan, yêu cầu làm rõ trách nhiệm của từng đơn vị, cá nhân trong việc để xảy ra tai nạn lao động đặc biệt nghiêm trọng trên.

Đồng thời, khẩn trương khắc phục hậu quả, khôi phục và ổn định sản xuất kinh doanh; nhanh chóng hoàn thiện hồ sơ, thủ tục giải quyết các chế độ, chính sách cho người bị nạn và thân nhân người bị nạn.