06:00 24/12/2021

Khánh Hòa: 2 địa phương dừng tiếp nhận hồ sơ chuyển mục đích sử dụng đất

Thanh Xuân

Theo UBND huyện Cam Lâm, hiện nay tại địa phương này đã thực hiện hết chỉ tiêu sử dụng đất theo quyết định ngày 20/9 của UBND tỉnh Khánh Hòa về việc phê duyệt kế hoạch sử dụng đất năm 2021....

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Ngày 22/12, UBND huyện Cam Lâm (Khánh Hòa) vừa có văn bản gửi Phòng TN&MT, Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai huyện, UBND các xã và thị trấn Cam Đức về việc thông báo tạm dừng tiếp nhận giải quyết đối với hồ sơ chuyển đổi mục đích sử dụng đất.

Theo UBND huyện Cam Lâm, hiện nay tại địa phương này đã thực hiện hết chỉ tiêu sử dụng đất theo quyết định ngày 20/9 của UBND tỉnh Khánh Hòa về việc phê duyệt kế hoạch sử dụng đất năm 2021.

Đồng thời, huyện Cam Lâm đang triển khai lập quy hoạch sử dụng đất giai đoạn 2021-2030 và xây dựng kế hoạch sử dụng đất năm đầu của kỳ quy hoạch nhưng đến nay chưa được phê duyệt. Vì vậy, huyện thông báo tạm dừng việc tiếp nhận giải quyết đối với hồ sơ chuyển mục đích sử dụng đất từ ngày 16/12 cho đến khi có thông báo mới.

Trước đó ngày 9/12, UBND thị xã Ninh Hòa cũng có văn bản gửi Phòng TN&MT, Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai tại thị xã Ninh Hòa, UBND các xã, phường về việc tạm dừng tiếp nhận giải quyết đối với hồ sơ chuyển mục đích sử dụng đất.

Theo văn bản này, UBND thị xã Ninh Hòa cho biết địa phương này đang triển khai lập mới quy hoạch sử đụng đất 2021- 2030 và xây dựng kế hoạch sử dụng đất năm 2022. Trong đó thực hiện theo định hướng quy hoạch cấp tỉnh của Ban Quản lý Khu Kinh tế Vân Phong và các quy hoạch khác…  

Để tránh phát sinh việc mâu thuẫn giữa các quy hoạch (quy hoạch cấp tỉnh, quy hoạch Khu Kinh tế Vân Phong và các quy hoạch ngành khác) và làm ảnh hưởng đến quyền lợi của người sử dụng đất, UBND thị xã Ninh Hòa thông báo tạm dừng tiếp nhận giải quyết đối với hồ sơ chuyển mục đích sử dụng đất. Thời gian tạm dừng là từ ngày 10/12 đến khi Quy hoạch sử dụng đất 2021-2030 và Kế hoạch sử dụng đất năm 2022 của thị xã Ninh Hòa được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Gần đây giá đất ở tại thị xã Ninh Hòa tăng nhanh khi có thông tin các tập đoàn xin đầu tư vào địa phương. Đồng thời ở huyện Cam Lâm giá đất cũng liên tục "sốt" khi một số tập đoàn lớn đã được chấp thuận chủ trương khảo sát dự án tại đây. 

Đặc biệt, hiện Cam Lâm còn đang nổi lên như một điểm nóng của tình trạng phân lô bán nền ở Khánh Hòa. Tại địa bàn huyện, hàng loạt cá nhân, các sàn giao dịch bất động sản mua đất nông nghiệp sau đó chuyển đổi thành đất ở, tự ý làm hạ tầng, phân lô len lỏi trong khu vực nông thôn, rồi sau đó rao bán như những dự án thực thụ. Dễ thấy những khu vực đang được khai thác phân lô nhộn nhịp như: Khu dân cư ven đầm Thủy Triều (xã Cam Hải Tây); khu dân cư đường Đinh Tiên Hoàng nối dài (thị trấn Cam Đức và xã Cam Hải Tây) và hàng loạt địa điểm phân lô bán nền dọc Quốc lộ 1A trên địa bàn huyện.

Để chấn chỉnh tình hình ở Cam Lâm, UBND tỉnh Khánh Hoà đã chỉ đạo các cơ quan chức năng vào cuộc, tiến hành thanh - kiểm tra một số vấn đề về việc chấp hành pháp luật trong lĩnh vực đất đai vì lo ngại tình hình phân lô bán nền trái pháp luật sẽ còn diễn ra phức tạp.