06:00 08/06/2021

Khánh Hòa chi 16 tỷ để xác định lại giá đất của 351 dự án

Hoàng Bách -

Tỉnh Khánh Hoà sẽ thuê các đơn vị tư vấn độc lập tiến hành xác định lại giá đất 351 dự án để thu lại số tiền chênh lệch, nộp ngân sách Nhà nước…

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Sở Tài nguyên và môi trường tỉnh Khánh Hòa vừa ra thông báo về việc đăng ký tham gia thẩm định giá đất trên địa bàn tỉnh.  

Số dự án cần thẩm định cụ thể lại giá đất là 351 dự án với tổng diện tích hơn 3.633ha. Trong đó, có 306 trường hợp, dự án phải xác định giá đất cụ thể để tính tiền bồi thường, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất của dân và 2 trường hợp xác định giá khởi điểm để đấu giá quyền sử dụng đất.

Trong đó, Nha Trang có 124 dự án chiếm hơn 1.081 ha, TP. Cam Ranh 22 dự án chiếm hơn 101 ha, huyện Cam Lâm 48 dự án chiếm hơn 1.00 ha,thị xã Ninh Hòa 25 dự án chiếm hơn 146 ha…

Ngoài ra, cũng phải xác định lại giá đất cụ thể để thu tiền sử dụng đất, tiền thuê đất của 43 dự án Ủy ban nhân dân tỉnh Khánh Hòa có quyết định cho các doanh nghiệp thuê đất, giao đất làm dự án kinh doanh, đổi đất làm các dự án BT (xây dựng - chuyển giao) từ các năm 2013 đến nay với tổng diện tích hơn 1.283ha. Số dự án này tập trung tại thành phố Nha Trang và bắc bán đảo Cam Ranh. Các dự án nêu trên chủ yếu kinh doanh bất động sản, khu đô thị, du lịch. Trong đó có không ít dự án đã phân lô, bán đất thu tiền từ lâu. 

Tổng kinh phí để thực hiện kế hoạch lần này gần 16 tỷ đồng. Theo Ủy ban nhân dân tỉnh Khánh Hòa, việc xác định lại giá đất cụ thể của các dự án là để thu lại số tiền chênh lệch, nộp ngân sách Nhà nước.

Liên quan đến việc giao các dự án sai phạm dẫn đến thất thoát ngân sách Nhà nước, tháng 11/2020, Thanh tra Chính phủ ban hành thông báo kết luận thanh tra việc chuyển đổi nhà, đất công có vị trí đắc địa sang mục đích khác; kiểm tra, xử lý đơn khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh tại một số dự án ở Khánh Hòa.

Theo đó, Thanh tra Chính phủ đã tiến hành thanh tra 32 dự án, 3 trường hợp chuyển đổi nhà, đất công có vị trí đắc địa sang mục đích khác trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa và phát hiện nhiều sai phạm.

Sai phạm chủ yếu là không tổ chức đấu thầu lựa chọn chủ đầu tư; giao đất, cho thuê đất không đấu giá quyền sử dụng đất; xác định giá đất thấp, gây thiệt hại, thất thoát ngân sách Nhà nước; dự án sử dụng đất trái quy hoạch; không có trong kế hoạch sử đất…