08:32 24/12/2010

Khánh Hòa có thành phố thứ hai

Bảo Anh

Chính phủ vừa ban hành nghị quyết thành lập thành phố Cam Ranh, trực thuộc tỉnh Khánh Hòa

Một góc thành phố Cam Ranh.
Một góc thành phố Cam Ranh.
Ngày 23/12, Chính phủ đã ban hành nghị quyết thành lập thành phố Cam Ranh, thuộc tỉnh Khánh Hòa trên cơ sở toàn bộ diện tích tự nhiên, dân số và các đơn vị hành chính trực thuộc của thị xã Cam Ranh.

Tính đến thời điểm nâng cấp lên thành phố, Cam Ranh có diện tích tự nhiên 32.501,08 ha và 128.358 nhân khẩu, có 15 đơn vị hành chính cấp xã, gồm các phường: Ba Ngòi, Cam Linh, Cam Lợi, Cam Lộc, Cam Thuận, Cam Phú, Cam Phúc Nam, Cam Phúc Bắc, Cam Nghĩa và 6 xã: Cam Thành Nam, Cam Phước Đông, Cam Thịnh Đông, Cam Thịnh Tây, Cam Lập, Cam Bình.

Từ năm 2005 đến nay, Cam Ranh đã đạt được những thành tựu quan trọng trên lĩnh vực kinh tế - xã hội. Giá trị sản xuất của các ngành kinh tế bình quân hàng năm tăng 16,2%; GDP bình quân đầu người đạt 1.110 USD, bằng 2,8 lần so với 5 năm trước.

Trong những năm gần đây, cơ cấu kinh tế của Cam Ranh được chuyển dịch theo hướng công nghiệp thương mại dịch vụ và nông nghiệp. Nếu như năm 2000, tỷ trọng ngành công nghiệp chỉ chiếm 19% trong GDP, đến nay đã là 58,2%. Tỷ trọng thương mại dịch vụ của Cam Ranh từ 18% đã nâng lên 22%.

Với tốc độ đô thị hóa được đẩy nhanh, trước khi Chính phủ quyết định thành lập thành phố Cam Ranh, thị xã Cam Ranh đã được công nhận là đô thị loại 3 sau 10 năm thành lập.

Cam Ranh là địa phương ven biển nằm ở cực Nam tỉnh Khánh Hòa. Vùng đất này được thiên nhiên ưu đãi, có cảng nước sâu, cảng trung chuyển đầu tiên của cả nước, là cửa ngõ Tây Nguyên - Nam Trung bộ ra biển; có cảng hàng không quốc tế; có hệ thống giao thông đường bộ, đường sắt đi cả nước.

Với nghị quyết này, Cam Ranh trở thành thành phố thứ hai của tỉnh Khánh Hòa, sau thành phố Nha Trang được thành lập từ năm 1977.