07:58 08/10/2013

Khí đốt đột ngột tăng giá mạnh

Thanh Hải

Cuối tuần trước, hàng loạt hãng dầu khí như Anadarko, Exxon đã phải ngừng sản xuất dầu khí ở vịnh Mexico

Giá khí đốt giao tháng 11 tăng mạnh tới 12 cent, tương ứng với mức tăng 3,5% lên 3,63 USD/ triệu BTU - Ảnh: Crb.<br>
Giá khí đốt giao tháng 11 tăng mạnh tới 12 cent, tương ứng với mức tăng 3,5% lên 3,63 USD/ triệu BTU - Ảnh: Crb.<br>
Áp lực từ việc Chính phủ Mỹ đóng cửa bước sang tuần thứ hai mà vẫn chưa tìm được "ánh sáng cuối hầm", giá dầu thô thế giới phiên đêm qua (7/10) giảm sâu, trong khi giá khí đốt đột ngột đảo chiều tăng mạnh.

Trả lời phỏng vấn chương trình The Week của đài ABC hôm 6/10, Chủ tịch Hạ viện Mỹ John Boehner nói rằng ông không biết khi nào tình trạng đóng cửa các cơ quan chính phủ sẽ kết thúc. Theo ông, việc giải trừ thế bế tắc hiện nay còn tùy thuộc vào Tổng thống Obama nếu ông đồng ý ngồi xuống thương thảo với các nghị sĩ thuộc đảng Cộng hòa.

Ông Boehner nói rằng, các thành viên của đảng Cộng hòa muốn có một cuộc đối thoại về việc chính phủ mở cửa lại như thế nào và Mỹ trả các món nợ của mình ra sao. Ông nói, ông sẽ không tiến hành biểu quyết để tăng mức trần của nợ chính phủ, mà không bao gồm những các cuộc thảo luận để giải quyết những mối quan tâm của đảng Cộng hòa.

Đứng trước tình hình Chính phủ Mỹ vẫn chưa thể mở cửa, hoạt động bình thường trở lại, các thị trường hàng hóa đã biến động tiêu cực, trong đó có thị trường năng lượng. Kết thúc phiên giao dịch ngày 7/10, giá dầu thô ngọt, nhẹ giao tháng 11 trên sàn hàng hóa New York đã giảm tới 81 cent, tương ứng với 0,8%, xuống còn có 103,03 USD/thùng.

Do tuần trước, giá dầu thô loại này tăng được 0,9%, nên dù giảm sâu trong ngày hôm qua, tới cuối phiên, giá dầu vẫn trên 103 USD mỗi thùng. Đây cũng là phiên thứ 4 liên tiếp, giá dầu thô hợp đồng kỳ hạn trên sàn hàng hóa New York dao động ở quanh ngưỡng này.

Trong khi đó, trên sàn hàng hóa London, giá dầu thô ngọt, nhẹ Brent Biển Bắc đóng cửa phiên 7/10 ở mức 109,68 USD mỗi thùng, tăng 22 cent, tương ứng với mức 0,2%. Với mức tăng này, hiện khoảng chênh lệch về giá giữa dầu thô hợp đồng kỳ hạn trên sàn hàng hóa New York và dầu thô Brent Biển Bắc trên sàn London đã vượt qua 6 USD.

Một yếu tố khác cũng làm ảnh hưởng tới giá dầu thô New York là việc Ngân hàng Thế giới hôm 7/10 đã hạ thấp dự toán tăng trưởng của khu vực đang phát triển tại Đông Á. Theo Ngân hàng Thế giới, các quốc gia trong khu vực này sẽ tăng trưởng chậm lại, do Trung Quốc chuyển dần từ nước dựa vào xuất khẩu, sang tập trung vào nhu cầu nội địa.

Cụ thể, theo báo cáo, Ngân hàng Thế giới dự đoán tăng trưởng năm 2013 của các nước đang phát triển tại Đông Á là 7,1%, giảm nhẹ so với dự báo đưa ra hồi tháng 4. Bên cạnh đó, Ngân hàng Thế giới cũng nhận định rằng, nền kinh tế lớn thứ hai thế giới vẫn có khả năng đáp ứng được mục tiêu tăng trưởng 7,5% do chính phủ nước này đã đề ra.

Cũng trên sàn giao dịch hàng hóa New York đêm 7/10, giá dầu sưởi giao tháng 11 đã đóng cửa ở mức 3,01 USD mỗi gallon, tăng được 1 cent so với cuối tuần trước, tương ứng với mức tăng 0,3%. Trong khi, giá xăng giao cùng kỳ hạn tăng được gần 2 cent, tương ứng với mức tăng 0,7% so với cuối tuần trước, lên chốt tại 2,63 USD mỗi gallon.

Giá khí đốt giao tháng 11 tăng mạnh tới 12 cent, tương ứng với mức tăng 3,5% lên 3,63 USD/ triệu BTU, do ảnh hưởng bởi việc giảm sút sản lượng từ các nhà máy ở khu vực vịnh Mexico. Cuối tuần trước, hàng loạt hãng dầu khí như Anadarko, Exxon, BP PLC, Chevron... đã phải ngừng sản xuất dầu khí ở vịnh Mexico hoặc gọi nhân viên về đất liền.