10:00 15/10/2022

Khi ngành du lịch khách sạn tận dụng blockchain

Tường Bách

Trong những lợi ích mà blockchain có thể mang lại cho ngành du lịch thì sự ổn định và bảo mật được đánh giá cao nhất. Tính phân cấp của blockchain đã giúp cho các thông tin trở nên không thể “ngoại tuyến” hay bị tin tặc tấn công, đảm bảo việc mọi giao dịch đều có thể theo dõi được…

Ảnh: Aspire Luxury
Ảnh: Aspire Luxury

Trước đây, công nghệ blockchain sẽ rất hữu ích trong việc theo dõi quá trình vận chuyển hành lý, đặc biệt khi phải xử lý với những chuyến du lịch xuyên quốc gia. Blockchain cũng giúp giảm đáng kể thời gian làm thủ tục check-in hay việc xếp hàng ở sân bay, chỉ với một dấu vân tay đơn giản hay quét võng mạc thay vì phải trình diện các loại giấy tờ.

Giờ đây, có lẽ yếu tố quan trọng nhất khi áp dụng công nghệ blockchain vào trong ngành du lịch khách sạn chính là việc thanh toán. Tại đây, các ứng dụng của blockchain có thể trải rộng từ việc hoạt động như một sổ cái toàn cầu, giúp các thanh toán ngân hàng trở nên đơn giản và an toàn hơn, cho tới việc cho phép các doanh nghiệp du lịch chấp nhận thanh toán bằng các loại tiền điện tử.

Mới đây nhất, một số khách sạn ở Bắc và Trung Mỹ đang thử nghiệm ra mắt các NFT trong bối cảnh tình trạng “no-show” (đặt phòng nhưng không đến) và huỷ đặt phòng gây thất thoát hơn 100 triệu USD tại Hoa Kỳ mỗi năm. Giờ đây, các khách sạn đang chuyển sang sử dụng blockchain để tìm cách bù đắp phần lỗ đó.

Ví dụ như một khách sạn ở Cộng hòa Dominica đã hợp tác với dịch vụ đặt phòng Pinktada để tạo ra NFT liên quan đến dịch vụ đặt phòng khách sạn được gọi là Room-Night Tokens (RNT). Du khách có thể mua Pinktada RNTs để đặt phòng khách sạn ở Caribê, Mexico, San Francisco, Hawaii, và nhiều điểm đến sắp tới. Giả sử có một vị khách quyết định hủy đặt phòng, họ có thể bán RNT liên quan đến đặt chỗ đó cho một vị khách tiềm năng khác, đó có thể là một người am hiểu về tiền điện tử. Pinktada sẽ cho phép bán RNT theo giá thị trường, miễn là giao dịch được thực hiện không muộn hơn hai ngày trước khi nhận phòng.

Du khách có thể mua Pinktada RNTs để đặt phòng khách sạn tại nhiều điểm đến.
Du khách có thể mua Pinktada RNTs để đặt phòng khách sạn tại nhiều điểm đến.

Du khách cũng có thể sử dụng NFT để ở tại một khách sạn khác trong mạng Pinktada. Đồng thời nhận tín dụng dựa trên giá thị trường của mã thông báo mà họ nắm giữ. Họ sẽ phải trả khoản chênh lệch. Nói một cách nôm na, các khách sạn sẽ biến 1 đêm nghỉ ở 1 phòng của mình thành 1 loại voucher. Cứ ai có voucher đó thì được nghỉ 1 đêm ở 1 phòng đã định. Sau đó, khách sạn gắn mỗi voucher với một NFT. Mỗi NFT là một “chứng nhận điện tử” của voucher, có NFT trên máy tính tức là sở hữu voucher tương ứng.

Jason Kycek, Phó chủ tịch cấp cao của Casa de Campo Resort & Villas tại Cộng hòa Dominica cho biết: “Bạn mang lại cho chủ sở hữu khách sạn sự chắc chắn về doanh thu, cùng với đó bạn cung cấp cho các vị khách du lịch sự linh hoạt nếu kế hoạch của họ thay đổi. Họ có thể bán hoặc giao dịch mã thông báo”. Pinktada gửi đăng ký mới trên trang web của mình cho chủ khách sạn và chỉ cho phép người dùng đã đăng ký trao đổi NFT trên nền tảng của mình để tránh nghi ngờ về việc lưu trữ khách ẩn danh.

Tháng trước, NoMo SoHo ở thành phố New York đã trở thành một trong những khách sạn đầu tiên tại Mỹ cung cấp các gói dựa trên NFT với các đặc quyền như trả phòng trễ và bữa sáng miễn phí. Ở một công ty khác, StayOpen, chuyển đổi đặt phòng lưu trú thành không gian thương mại không được sử dụng trong NFTs. Chủ sở hữu NFT cấp quyền truy cập vào không gian làm việc chung và chỗ ở tại cơ sở duy nhất của công ty ở Venice Beach, California. Tuy nhiên, tất cả mới chỉ là khởi đầu. Thời gian sẽ cho chúng ta biết liệu xu hướng này có bùng nổ hay không, khi mà các chuỗi lớn như Hilton hay Marriott vẫn đang đứng ngoài cuộc chơi.

Thời gian sẽ cho chúng ta biết liệu xu hướng này có bùng nổ hay không.
Thời gian sẽ cho chúng ta biết liệu xu hướng này có bùng nổ hay không.

Không chậm chân so với thế giới, một số khách sạn - resort Việt Nam đã bắt đầu số hóa các hợp đồng nghỉ dưỡng trên nền tảng công nghệ blockchain NFT. Nếu thành công, các cơ sở lưu trú này sẽ tăng doanh số đáng kể nhờ tránh được các trường hợp hủy phòng. Thông qua một nền tảng đặt phòng ứng dụng blockchain, các khách sạn có thể biến mỗi đêm tại các phòng nghỉ của mình thành 1 NFT. Vì là mua bán NFT trên sàn điện tử, nên các thuật toán mua bán NFT phòng nghỉ có thể tính toán được cách mua/giữ phòng trong mùa cao điểm để đạt được lợi nhuận lớn nhất.